Trúc Quân Tử – Công Dụng, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc

Trúc quân tử là một loại cây cảnh rất thích hợp để trang trí không gian sân vườn và trong nhà. Sẽ thật tuyệt nếu có một chậu cây xanh quý nhân vươn ra phía dưới lối vào, phòng khách hay ban công. Vậy hãy để K69Decor hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây quân tử đơn giản tại nhà nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây trúc quân tử

Trúc quân tử có tên khoa học: Bambusa multiplex. Họ thực vật: thuộc họ Hòa thảo (Poaceae Poaceae).Có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc, Nepal và một số nước ở Đông Á. Ngay từ khi xuất hiện tại Việt Nam, chúng đã tạo nên một trào lưu trong giới chơi cây cảnh.

Theo quan niệm phương đông, cây trúc là biểu tượng của những người anh hùng, ngay thẳng, bộc trực, luôn hướng về phía trước. Trong phong thủy, cây trúc giúp mang lại những điều may mắn, cát tường, giải trừ điềm xấu cho gia chủ. Ngoài ra, cây còn thể hiện sự khôn ngoan, kiên cường trước khó khăn, bão táp.

Trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex
Trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex

Trong văn hóa Trung Quốc, trúc quân tử là hiện thân của những học sinh giỏi không gian lận trong các kỳ thi. Cây có hình dáng đẹp, mọc thẳng đứng thành bụi, sinh trưởng tươi tốt, thường được trồng làm cây cảnh sân vườn, không gian công cộng, cây công trình hoặc trồng ở hàng rào, hành lang, lối đi.

Các nhà khoa học đã chứng minh trúc quân tử có thể thanh lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và loại bỏ khí độc. Nhờ đó tạo ra một không gian thoải mái, trong lành và dễ chịu. Ngoài ra, ngọn tre trúc còn có thể dùng làm thức ăn. Thân cây được dùng để làm giấy và là nguyên liệu để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như bàn, ghế, thảm.

Đặc điểm của cây trúc quân tử

Đặc điểm hình thái

Cây trúc quân tử là loại cây thân gỗ nhỏ, mảnh, thẳng đứng, rễ dài, ăn sâu, cao trung bình từ 1,6 – 3m. Nhiều khóm nhỏ tạo thành cây bụi có thân màu vàng tươi, chồi nhỏ và cành mềm.

Lá cây trúc quân tử có hình thuôn, dạng dài thon, nhọn, có bẹ lá bóng ôm sát vào thân, nhiều gân lá hình vòng cung. Hoa mọc thành chùm, mỗi hoa đực và hoa cái, nhiều hoa tạo thành chùy. Cây trúc có khả năng tự thụ phấn nhờ gió và chỉ nở hoa 1 lần trong năm vào cuối tháng 7.

Điều kiện tăng trưởng

Trúc quân tử là giống cây ưa sáng nhưng vẫn chịu được một phần bóng râm nên vẫn có thể trồng trong bóng râm với tốc độ sinh trưởng vừa phải. Cây có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, cây khỏe có thể sống từ 6 đến 7 năm.

Đặc điểm cây trúc quân tử
Đặc điểm cây trúc quân tử

Chuẩn bị trồng cây trúc quân tử

– Chọn giống cây: chọn một giống tre phù hợp với điều kiện trồng trọt và sở thích cá nhân. Bạn nên chọn mua hạt giống hoặc cây giống ở nơi uy tín, chất lượng. Phải chọn những giống khỏe mạnh, vô trùng, dễ chăm sóc.

– Đất trồng: trúc quân tử thích hợp trồng trên đất có nhiều mùn, độ ẩm phải trên 70%, chất dinh dưỡng khoảng 60 – 80%, thoát nước tốt. Có thể trộn thêm giá thể để tăng chất dinh dưỡng như: phân chuồng, phân trùn quế, trấu hun khói, mụn dừa và một ít vôi bột để khử chua trong đất, xới đất bằng hỗn hợp trên trong vòng 1 – 2 tuần.

Hoặc bạn có thể trộn đất theo công thức: 3 đất : 3 phân trùn quế : 2 trấu : 2 mụn dừa. Đất hữu cơ dinh dưỡng trộn sẵn chuyên dụng dành cho trồng cây cảnh là lý tưởng nếu bạn muốn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Chuẩn bị giống cây trồng
Chuẩn bị giống cây trồng

– Vị trí trồng: cây trúc ưa nắng, nhưng vẫn có thể chịu bóng khoảng 70%. Tuy nhiên, nếu quá tối, thân cây sẽ bị thâm đen và yếu đi. Vì vậy, để cây khỏe, ít sâu bệnh thì nên chọn chỗ có nắng, sáng để giúp cây phát triển mạnh hơn. Nếu trồng trong nhà thì tiếp tục đưa chậu ra vị trí nhiều ánh sáng khoảng 2 – 3h mỗi tuần để cây quang hợp và phục hồi. Nhiệt độ thích hợp cho cây trúc là 25 – 30 độ C, nếu không cây cũng có thể chịu lạnh đến – 8 độ C.

Cách trồng trúc quân tử

Đối với cây trồng trong chậu cần chọn chậu ươm có kích thước phù hợp, không nên chọn chậu quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Đặt bầu giống ươm vào trong chậu sau đó lấp 1/3 lớp đất đã chuẩn bị, nén chặt rễ bằng tay để cố định cây, lấp đất tiếp tục cho đến khi đất cao hơn cổ lỗ khoảng 15cm.

Trồng xong tưới nước kỹ, khi cây phát triển nên phủ thêm một lớp trấu hun để giữ ẩm cho cây lâu hơn.

Trồng cây trúc quân tử
Trồng cây trúc quân tử

Cách chăm sóc cây trúc quân tử

– Tưới nước: trúc quân tử là loài cây ưa ẩm nhưng chịu úng kém nên cần chú ý tưới nước vừa đủ cung cấp cho cây không thừa cũng không thiếu nước. Có thể tưới hai ngày một lần nếu thấy lá cây cuộn tròn hình vòng cung là lúc cây thiếu nước.

– Cắt tỉa: khi cây ra nhiều nhánh, nên tỉa bớt lá để tạo thẩm mỹ và ngăn chặn sự phát triển của nấm, sâu bệnh.

– Bón phân: cây nên được cung cấp phân hữu cơ mỗi tháng một lần. Có thể sử dụng xen kẽ các loại phân trùn quế, phân bò, phân gà, các phần vi sinh… Định kỳ 3 tháng/lần nên phun phân qua lá.

– Kiểm soát dịch hại cây trồng: trong mùa mưa, độ ẩm bắt đầu giảm, nấm và rệp phát triển nhanh chóng. Khi phát hiện, cắt bỏ những phần bị nặng hơn và dùng bình phun mạnh để loại bỏ nấm và rệp. Sau đó cây có thể được phun một lớp mỏng chống côn trùng bằng chế phẩm sinh học.

Cách chăm sóc cây trúc để cây sinh trưởng phát triển tốt
Cách chăm sóc cây trúc để cây sinh trưởng phát triển tốt

Cách nhân giống cây

Có 3 cách để nhân giống cây trúc, đó là: Cắt ghép cành, tách từ cây mẹ và gieo hạt.

  • Ghép cành: chọn những cành khỏe làm cành giâm và cắt thành 2 – 3 cành. Loại bỏ một số lá, chỉ có 1 – 2 lá trên mỗi cành. Tiếp tục đóng đinh vào luống cát, tưới nước đảm bảo đủ ẩm, 2 – 3 tháng nữa cây sẽ bén rễ.
  • Tách cây giống từ cây mẹ: chọn một cây bụi mẹ khỏe mạnh và không mắc các mầm bệnh. Tách một chùm rễ, cần chọn chùm có 2 – 3 cây con, đặc biệt chú ý không làm tổn thương bộ rễ. Ngay sau khi tách xong, trồng cây vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn ở nơi râm mát và tưới nước một lần. Sau khoảng 2 – 3 tháng cây con sẽ bén rễ và lúc này có thể đem ra trồng tươi tốt tùy theo mục đích sử dụng.
  • Gieo hạt: phương pháp trồng cây từ hạt với tỷ lệ nảy mầm tương đối thấp. Trong trường hợp bình thường, ngâm hạt trong nước ấm 1-2 ngày, biểu bì của hạt hút nước và trương nở, rải trực tiếp vào giá thể cây con đã chuẩn bị sẵn, sau khi hạt mọc 2 lá thật có thể đem cấy.
Cách nhân giống trúc quân tử
Cách nhân giống trúc quân tử

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây lan ý

Câu hỏi thường gặp khi trồng cây trúc quân tử

– Có nên trồng cây trúc tại nhà không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng trúc ở những nơi chật hẹp như ban công, hiên nhà,… vì cây có thể vươn cao lớn trong không gian trồng nhỏ. Hầu hết tất cả các loài trúc đều phát triển trong chậu hoặc thùng chứa. Tuy nhiên, việc chăm sóc và bảo dưỡng phụ thuộc vào loại cây bạn đang trồng và kích thước của chậu bạn chọn.

– Làm thế nào để khắc phục tình trạng vàng lá của cây?

Trúc quân tử vàng lá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đất trồng thiếu chất dinh dưỡng, thừa hoặc thiếu ẩm, đất bùn lầy. Để hạn chế điều này, nên kiểm tra đất thường xuyên để đảm bảo cây phát triển tốt.

Trên đây là những thông tin K69Decor đã sưu tầm được về ý nghĩa phong thủy của cây trúc, cách trồng và chăm sóc chúng hiệu quả. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn tự tin hơn trong việc trồng cây, trang trí cho ngôi nhà của mình, làm thay đổi không gian sống và vận mệnh gia đình. Chúc bạn sẽ thành công!

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134