99+ Mẫu sân vườn Nhật Bản ấn tượng nhất

Gia chủ có nhiều phong cách khác nhau để lựa chọn trong thiết kế không gian sân vườn nhà mình. Mỗi phong cách mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Xu hướng thiết kế sân vườn sẽ ngày càng được cập nhật và trau chuốt theo thời gian. Tuy nhiên, có một khu vườn sẽ luôn giữ được những giá trị bền vững và gần gũi với Việt Nam, mang đậm nét Á Đông. Đó là sân vườn Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu mọi thông tin qua bài viết này.

sân vườn Nhật Bản

Lịch sử của sân vườn Nhật Bản

Nếu bạn chỉ hỏi “Vườn Nhật Bản là gì?” Thì tôi tin rằng nhiều người đã có câu trả lời. Tuy nhiên, lịch sử hình thành của nó không phải ai cũng rõ. Đó là một phong cách mang đậm nét văn hóa và truyền thống của Nhật Bản có nguồn gốc lâu đời.

sân vườn Nhật Bản

Nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng phong cách này bắt đầu ở Đất nước Mặt trời mọc trong thời kỳ Asuka (thế kỷ 6-8). Từ đó nó được các nghệ nhân sáng tạo theo một phong cách rất riêng. Nhưng về cơ bản nó vẫn mang đầy tính nghệ thuật và tính dân tộc. Điều đặc biệt nhất của nghệ thuật sân vườn Nhật Bản chính là sự tĩnh lặng đến lạ kỳ, không hề nhàm chán mà càng thêm quyến rũ, hấp dẫn.

Phong cách sân vườn Nhật Bản truyền thống 

Có 3 phong cách được coi là lâu đời nhất, có đặc điểm đang phát triển và được coi là đặc trưng của vườn Nhật. Đó là:

Karesansui

Dry Shanshui là một khu vườn sử dụng các yếu tố chính: đá, sỏi, cát trắng, rêu và cây cối được cắt tỉa cẩn thận. Nó còn được gọi là Vườn Thiền. Phong cách sân vườn này chịu ảnh hưởng nhiều của Phật giáo Thiền tông và đã từng được sử dụng trong nhiều ngôi chùa ở Nhật Bản trước đây. Trong những khu vườn có cảnh quan khô hạn, thường ít hoa lá, cây cỏ mà chủ yếu là đá và sỏi trắng, cào, gợn sóng để sinh tình.

sân vườn Nhật Bản

Chaniwa

Chaniwa là một khu vườn gắn liền với trà đạo. Bởi vì khu vườn được đặt tên là Chaniwa (Tòa án trà), nó là sự kết hợp của hai chữ cái đơn lẻ: hai chữ Trà (Cha – Trà) và Viên (Niwa – Tòa án). Bản dịch thuần Việt sẽ là Vườn trà. Chaniwa Garden nhằm mục đích tạo ra một bầu không khí đơn giản, trang trọng. Một khu vườn chỉ là một bó hoa hoặc cây xanh nhỏ. Đi qua họ là một con đường trải nhựa vào vùng chè.

sân vườn Nhật Bản

Tsukiyama

Tsukiyama (Núi xây dựng): Được xây dựng với núi nhân tạo (núi) làm yếu tố chính. Vì vậy, nó còn được gọi là Đồi Vườn. Vườn Tsukiyama được thiết kế mô phỏng thế giới tự nhiên, tạo ấn tượng với những ngọn đồi, thác nước nhỏ và hồ nước. Thêm vào đó là những bụi cây xanh mướt, những khóm hoa, những con đường ngoằn ngoèo, những cây cầu hay những chú cá koi tung tăng bơi lội.

sân vườn Nhật Bản

Đặc điểm nổi bật của tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật Bản

Không gian sân vườn Nhật Bản, đã là một phong cách khá dễ nhận biết, cũng sẽ có những cảnh quan thu nhỏ rất nổi bật. Nếu không có những yếu tố này, kiến ​​trúc sân vườn điển hình của Nhật Bản sẽ bị phá vỡ.

Đá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Đây là một yếu tố quan trọng trong cảnh quan sân vườn Nhật Bản. Đá có nhiều loại và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Những viên đá giúp phân chia khu vực thành nhiều không gian riêng tư. Các loại đá trong cảnh quan càng tự nhiên thì chúng càng gần với vườn Nhật và mang lại giá trị cho vườn Nhật.

sân vườn Nhật Bản

Phổ biến nhất là sử dụng đá lát và ốp xung quanh hồ cá. Một số viên đá nhỏ, sỏi trắng dùng để phơi tiểu cảnh (tiểu cảnh khô) tượng trưng cho sông nước. Ngoài ra, đèn lồng đá là món đồ trang trí khá phổ biến và xuất hiện nhiều trong không gian sân vườn Nhật Bản.

Cac loại cây trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Đối với những khu vườn và tiểu cảnh theo phong cách Nhật Bản, việc thiết kế và lựa chọn loại cây này bao gồm việc định dạng kích thước và hình dáng của từng loại cây. Khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu về độ chi tiết càng khắt khe.

sân vườn Nhật Bản

Cây thường xanh quanh năm được dùng với ý nghĩa hy vọng những điều tốt đẹp nhất. Ngoài ra, hãy chọn loại cây có chiều cao vừa phải, hình dáng đơn giản, không quá phô trương. (Một số loại cây tiêu biểu và ý nghĩa sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết hơn ở cuối bài)

Yếu tố nước trong sân vườn Nhật Bản

Nó đại diện cho sự tinh khiết, yên bình và sâu lắng. Yếu tố nước trong cảnh quan Nhật Bản ở đây phải luôn trong lành, chảy và chảy. Tuy nhiên, dòng chảy phải nhẹ nhàng, không quá lố và dòng chảy mạnh.

sân vườn Nhật Bản

Hồ cũng xuất hiện nhiều trong các khu vườn Nhật Bản hiện đại. Chúng rất tốt để làm mát không khí. Không chỉ vậy, nó còn cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng và mang lại những lợi ích phong thủy khác.

Lối đi trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Hình ảnh lối đi lát đá giữa bãi cỏ là một đặc điểm khá dễ nhận biết của phong cách sân vườn Nhật Bản. Mê cung bậc thang trên từng phiến đá dẫn đến một không gian khác yên tĩnh và thư thái hơn. Sau thời gian làm việc căng thẳng mệt mỏi trở về nhà bước vào không gian sân vườn tâm hồn bao mệt mỏi, căng thẳng sẽ nhanh chóng tan biến.

sân vườn Nhật Bản

Nguyên tắc khi thiết kế sân vườn Nhật Bản

Có ba nguyên tắc cơ bản khi thiết kế một khu vườn Nhật Bản mà mọi người nên biết: Quy mô thu nhỏ, Chủ nghĩa đại diện và Phong cảnh vay mượn.

Tỉ lệ thu nhỏ

Từng chi tiết của danh lam thắng cảnh khi muốn đưa chúng vào thiết kế bố cục của sân vườn đều phải được góp nhặt theo một tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ này luôn được cân đối và hợp lý để người quan sát dễ hình dung và hình dung ra khung cảnh. Các cảnh như núi và hồ sẽ được giảm thiểu bằng cách sử dụng các yếu tố đá, sỏi, cây cối và hồ nước.

sân vườn Nhật Bản

Chủ nghĩa tượng trưng

Khi thiết kế các khu vườn Nhật Bản, các kiến ​​trúc sư và nghệ sĩ luôn muốn truyền tải một thông điệp nào đó, nếu không khung cảnh sẽ mang một ý nghĩa tượng trưng nào đó. Các vật liệu đơn giản được sử dụng là cát, đá, sỏi và nước, nhưng khi chuyển thành hình dạng, bạn sẽ thấy rằng chúng mang hình ảnh của một thứ gì đó lớn hơn. Ví dụ, hình ảnh cát trắng và sỏi khi nghiêng có thể liên tưởng đến một dòng sông. Hoặc đá, khối có thể tượng trưng cho một ngọn núi hoặc một hòn đảo.

sân vườn Nhật Bản

Cảnh quan vay mượn

Mượn được hiểu đơn giản là đưa một hình ảnh (mượn) của cảnh quan thực tế vào toàn bộ khu vườn. Điều quan trọng nhất là bổ sung cây xanh, tiểu cảnh hài hòa hợp lý để không làm sai lệch, méo mó cảnh quan mượn.

sân vườn Nhật Bản

Lưu ý khác khi thi công sân vườn Nhật Bản

Để không gian sân vườn trở nên hấp dẫn hơn, quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm một số hướng dẫn dưới đây. Điều này sẽ giúp quá trình thi công sân vườn kiểu Nhật diễn ra thuận lợi và dễ dàng.

– Trồng cỏ hoặc rêu dọc theo lối đi và hai bên lối đi. Nó giống như đặt một tấm thảm xanh ở phía trước và chào đón bất cứ ai bước vào. Không gian sang trọng tạo cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên.

– Bố trí thêm đèn đá ở một số vị trí để tạo hiệu ứng thị giác cho khu vườn. Đồng thời làm tăng thêm vẻ lung linh cho không gian, đặc biệt là vào ban đêm.

> Bài viết liên quan:

sân vườn Nhật Bản

– Có thể tạo ra nhiều không gian với thiết kế độc đáo như thế giới tự nhiên thu nhỏ.

– Nếu không gian sân vườn rộng, nên có một phòng trà nhỏ (khu vực nếm trà). Đây là một trong những chi tiết kiến ​​trúc không thể thiếu trong phong cách Nhật Bản.

sân vườn Nhật Bản

– Một khu vườn Nhật Bản hoàn hảo cần có đầy đủ các yếu tố: hồ nước, đá, hoa và cát (sỏi). Người Nhật tin rằng cần có bốn yếu tố chính trong khu vườn của họ: đất, nước, lửa và gió. Bởi đối với họ, đây là bản mô tả thiên nhiên thu nhỏ đầy đủ nhất.

99+ Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp được ưa chuộng

Nhật Bản là quốc gia Châu Á có nhiều nét giống Việt Nam. Vì vậy, phong cách sân vườn Nhật Bản cũng rất được ưa chuộng ở nước ta. Hãy cùng K69Decor tham khảo một số hình ảnh về những khu vườn đẹp được xây dựng theo phong cách này.

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

sân vườn Nhật Bản

Loại cây đặc trưng trong sân vườn Nhật Bản

Với những thông tin và hình ảnh được chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hình dung được phần nào về những loại cây xuất hiện trong khu vườn Nhật Bản. Với những mẫu sân vườn này không thể không kể đến các loại cây. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên linh hồn của khu vườn. Những thông tin được cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được những loại cây được sử dụng phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng.

1. Pines (Pinus)- Cây thông

Cây tùng là biểu tượng của sự trường tồn, trường tồn. Loại cây này là lựa chọn hàng đầu của người Nhật để bố trí sân vườn. Hai loài phổ biến là:

– Pinus Thubergii (Thông đen): Bản địa ở các vùng ven biển.

– Pinus Densiflora (Thông Hàn Quốc): có nguồn gốc ở vùng núi.

sân vườn Nhật Bản

Trong quá trình nghiên cứu hiện trạng địa hình và điều kiện của công trình, người ta lựa chọn và đặt những loại cây phù hợp. Để phân biệt được hai loại thông này chỉ cần nhìn vào màu sắc vỏ cây, thân cành, phiến lá. Lựa chọn những loại cây phù hợp cho khu vườn sẽ là điều tốt để không gian có sức hấp dẫn mạnh mẽ.

2. Prunus – Cây rụng lá 

Các loại cây rụng lá theo mùa phổ biến trong thiết kế sân vườn Nhật Bản là: anh đào, mận và mơ. Nở vào mùa xuân, những loài cây này thể hiện một cách tuyệt vời bản chất phù du của cuộc sốn

sân vườn Nhật Bản

Cây anh đào thường mọc tự nhiên, ít cắt tỉa. Ở Việt Nam cũng có một loại cây anh đào gần giống với cây anh đào Nhật Bản. Vì vậy, nhiều gia chủ cũng thích trang trí và trồng cây đào trong vườn nhà. Cứ mỗi độ xuân về, cây đào lại đâm chồi nảy lộc, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn.

3. Acer palmatum – Cây phong

Nó cũng là một loại cây rụng lá rất phổ biến. Thậm chí, loài cây này còn được người Nhật tôn kính. Lá của loài cây này rất đặc biệt và có thể thay đổi màu sắc theo mùa. Chúng được sử dụng trong các khu vườn Nhật Bản ở nhiều nước trên thế giới. Và cây phong Nhật Bản có khả năng phát triển tốt ở vùng khí hậu Tây Bắc Thái Bình Dương.

sân vườn Nhật Bản

Hai từ mà người Nhật sử dụng để thể hiện sự tôn trọng đối với cây phong là: lá ​​đỏ (thường dùng để chỉ cây phong vào mùa đỏ) và cây phong (khi đề cập đến các loại cây phong khác).

4. Bamboo – Cây tre

Tre (hay trúc) là một loại cây thuộc họ cây đốt và không còn xa lạ với người Việt Nam. Trong văn hóa và đời sống của người Nhật, loài cây này cũng mang nhiều ý nghĩa. Chúng có thể được trồng hoặc ứng dụng vào nhiều tiểu cảnh khác trong sân vườn. Thông thường, làm đài phun nước bằng tre, đài phun nước mini, trang trí trong nhà và ngoài trời …

sân vườn Nhật Bản

Thân tre có khả năng chống chọi tốt và cây vẫn đứng vững trước gió hay các yếu tố thời tiết bất thường. Hơn nữa, chúng có thể sống sót và có thể chịu được các điều kiện sống khắc nghiệt. Ý nghĩa sâu xa của cây trúc là mong muốn mang lại sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng, giàu sang và đặc biệt là khả năng vượt qua nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc sống.

Vẻ đẹp và sự hữu ích của những khu vườn Nhật Bản là điều không thể bàn cãi. Nhìn sân vườn theo phong cách này mang đến cảm giác thư thái, bình yên và không hề nhàm chán. Chính vì sự phức tạp của thiết kế sân vườn này mà càng nhìn, bạn càng muốn khám phá. Nếu bạn yêu thích không gian sân vườn độc đáo này, hãy lựa chọn cho mình một mẫu để thiết kế cho ngôi nhà trông đẹp hơn. K69Decor hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134