Lan Var Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lan Var Đột Biến

Lan var đã tạo nên một cơn sốt trong vài năm trở lại đây. Nhiều người đã thay đổi cuộc sống của họ do lan var bị đột biến, trong khi những người khác không tin vào điều đó. Họ cho rằng những giao dịch này bị phóng đại lên nhiều lần và không tương ứng với giá trị thực của chúng. Tuy nhiên, chỉ có các bên thực sự biết sự thật là như thế nào. Còn người ngoài thì vẫn chỉ đái dầm và mỏng manh. Bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu lan var là gì và cách chơi lan var đột biến như thế nào?

Lan var là gì?

Lan Var hay còn gọi là Phong lan viết tắt của từ đột biến. Ngoài cái tên này, chúng còn được gọi với những cái tên khác như 5 cánh trắng, 5ct vì đây là dòng nổi tiếng nhất và được chơi nhiều nhất. Không chỉ lan hồ điệp bị đột biến, bất kỳ loài lan nào cũng có thể biến dị thành nhiều hình dạng và chủng loại khác nhau.

Lan var 5CT Hà Tĩnh.
Phi điệp tím thông thường không đột biến không phải hàng var
Phi điệp tím thông thường không đột biến không phải hàng var

Lan var đột biến như thế nào?

Hầu hết các dòng 5 cánh trắng đột biến đều là hàng sưu tầm từ rừng. Chúng là kết quả của sự phát triển tự nhiên. Chính vì vậy, chúng có thể biến đổi thành nhiều dạng với nhiều dạng đột biến khác nhau như màu sắc, kiểu dáng, hình dạng… Trong đó, đột biến hoa là dễ nhận biết nhất. Tiếp theo là đột biến lá có viền vàng. Ngoài ra, các đột biến ở thân và rễ cũng có nhưng chưa được quan tâm nhiều.

Có nhiều người cho rằng các giống lan có thể bị đột biến nhân tạo bằng cách sử dụng các chất hóa học trên đầu phát triển của lan. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Vì có thể tất cả đều là đột biến, nhưng quan trọng nhất là mặt hoa lan var không giống mẫu 5 cánh màu trắng, không hiệu quả. Ví dụ, một cây lan giống cao tới 99%, đột biến hàng tỷ đô la về đặc điểm thân, nhưng lại có mặt hoa khác lạ và gần như vô giá trị.

Gần đây, có thông tin báo chí cho rằng lan đột biến có thể được trồng với quy mô lớn trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, một suy luận đơn giản, nếu làm được thì họ có bỏ qua lợi nhuận hàng tỷ, hàng trăm tỷ đồng khi cho ra hoa đột biến. Với nguồn tài chính khổng lồ, nhà vườn lớn sẽ không bỏ lỡ cơ hội nhân giống các loại lan đột biến, chưa kể các cơ quan nghiên cứu và nhà khoa học. Tất cả chỉ là lý thuyết, và không một nhà khoa học nào ở Việt Nam có thể đảm bảo thành công trong việc lai tạo đột biến gen 5 cánh trắng.

Lan var để làm gì?

Nhiều người thắc mắc tại sao giá loại lan này lại cao mà nhiều người mua đến vậy. Ngoài ra hoa, làm đẹp, chúng còn có vai trò gì khác không? Tất nhiên, khi làm đẹp khoảng 5-10%, phần còn lại để đầu tư kinh tế, và làm giàu khoảng 90-95%, họ có hai vai trò chính.

> Bài viết liên quan:

Giá Lan Kiếm

Lan var chỉ có khoảng 1% người đam mê còn đâu 99% người làm kinh tế.
Lan var chỉ có khoảng 1% người đam mê còn đâu 99% người làm kinh tế.
Phần lớn những người chơi LAN đột biến hiện đang kinh doanh. Hầu hết người chơi đều rất thành công khi chơi và làm giàu cho bản thân. Nếu bạn không tin tôi, hãy tự nhìn lại xem, những người đã chơi nó có đang ngày càng giàu hơn không? Nếu vậy, tại sao bạn không tự mình thử?
Ít người chơi lan var để giải trí, thư giãn và làm đẹp. Họ cũng chơi nhiều dòng khác nhau. Có thể họ không có tiền để chơi, hoặc có thể họ đang cố giả vờ là những người chơi Orchid thực thụ và sẽ không bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc.

Cách nhận biết lan var đột biến

Rất đơn giản, bằng cách sau đây, khách hàng có thể biết được mặt hàng của mình có bị đột biến hay không. Ở đây chỉ đề cập đến dòng 5 cánh màu trắng đột biến. Cũng như các dòng lan khác, chúng tôi không bàn đến.
     Màu trắng của 5 cánh phải khác màu tím ban đầu. Hoặc chúng chuyển sang màu hồng hoàn toàn.
    Mũi họng của hoa phải sạch sẽ, không bị dính bẩn. Đó là, cổ họng và mũi phải có màu trắng.
    Các mắt hoa đậm, rõ, có thể bị xước hoặc dẹt.
    Những chiếc lá có thể có viền vàng làm tăng thêm giá trị.
Nhận biết hàng var 99% chính xác là nhờ mặt hoa. Còn lại các đặc điểm khác trên thân lá.
Nhận biết hàng var 99% chính xác là nhờ mặt hoa. Còn lại các đặc điểm khác trên thân lá.

Nếu cây lan của bạn có những đặc điểm trên thì rất có thể đó là cây đột biến. Sau đó, bạn có thể đặt tên cho phong lan của mình. Tùy theo độ đẹp mà giá trị dao động từ vài triệu đến cả tỷ đồng.

Cách nhân giống hoa lan đột biến variation

Hiện nay, cách duy nhất để lan truyền biến dị là thông qua sinh sản vô tính thông qua keiki hoặc gốc ghép. Chúng sẽ giữ nguyên các đặc điểm của cây mẹ như mặt hoa, đặc điểm lá. Vì vậy, đối với những vấn đề này, việc nhân giống các dòng đột biến phải mất ít nhất 1 năm. Chúng tạo ra keiki, mắt ngủ hoặc chồi rễ, và được bán cho những người mua lan. Ngoài ra, nhiều người tin rằng hoa lan đột biến có thể sinh sôi bằng cách nuôi cấy mô, nhưng tất cả đều là hoa mõm. Chưa ai làm được và nếu có thì họ sẽ làm nhanh chóng và kiếm được nhiều tiền.

Nhân giống vô tính bằng keiki là cách phổ biến nhất hiện nay đối với hàng var.
Nhân giống vô tính bằng keiki là cách phổ biến nhất hiện nay đối với hàng var.

Lan variation có di truyền không?

Thông qua sinh sản hữu tính của hạt, các đặc điểm của bố mẹ sẽ có thể được truyền cho con cái. Tuy nhiên, khi cây con may mắn đến đâu thì tỷ lệ chọi không cao. Xác suất tạo ra một biến thể phong lan là khoảng 1 trên 10.000 hoặc 1 trên 100.000 cây. Vì vậy, những người quảng bá hạt giống lan đột biến không nên mua hoặc xem kỹ hạt giống hồ lô.

Lan var không di truyền qua sinh sản hữu tính nhé anh em.
Lan var không di truyền qua sinh sản hữu tính nhé anh em.

Tại sao lan var đột biến lại giá cao?

Các giao dịch Orchid var lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng. Tại sao chúng lại đắt như vậy? Đây là giá trị thực hay chỉ là giá trị hư cấu?

Bị thổi giá

Tất nhiên, một phần nguyên nhân khiến giá lan tăng đột biến là do người trồng đào giá quá cao. Đặc biệt những vườn lớn có thể bắt tay đẩy giá lên một hàng. Vườn nào cũng có trong tay hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. Nếu bắt tay chắc chắn có thể khiến giá lan var dao động rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn là người chơi mới, hãy chấp nhận cuộc chơi nếu không bạn sẽ bị loại.

lan bờ rào
1 bông lan bờ rào đẹp tinh tế không thua kém hàng var.

Độc đáo

Nếu dùng lan đột biến thông thường thì khỏi nói, nhưng nếu dùng lan đột biến đẹp thì giá có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Không phải ai cũng có thể có những khuôn mặt bông này. Tất nhiên, những người giàu có chưa chắc đã mua được. Ví dụ như 5CT Bảo Duy, 5CT Cờ Đỏ hay Ngọc Sơn Cước. Có mặt hoa đẹp và khác biệt so với các dòng khác.

Giá lan var đột biến mới nhất hiện nay

Không cần phải nói, chúng rất đắt. Rẻ nhất là 5CT Hà Tĩnh khoảng 200.000 / cm. Đắt và gây sốc nhất là chiếc 5CT Ngọc Sơn Couc với giá trị giao dịch 250 tỷ đồng. Tiếp theo là 5CT Hongqi, 5CT Baodu … cũng cao ngất ngưởng hàng tỷ đồng / cm.

5 CT Cờ Đỏ có giá cao không phải có tiền là mua được.
5 CT Cờ Đỏ có giá cao không phải có tiền là mua được.
Với những người mới chơi thì nên lên dòng quốc gia như 5CT Phú Thọ dưới 1 triệu / cm hoặc 5CT HO khoảng 3-6 triệu / cm. Vì những dòng này là dòng quốc gia nên người chơi không bao giờ sợ thua vì khi chúng lớn lên, giá sẽ được bù đắp theo độ dài của chúng.
Qua những chia sẻ của K69Decor quý khách hàng đã nắm được lan var là gì? Tại sao chúng lại đắt như vậy? Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134