Các Loại Lan Kiếm Vị Hoàng Và Cách Nhận Biết

Lan Kiếm Vị Hoàng được nhiều người chơi lan tìm kiếm bởi sự nổi tiếng của dòng lan này. Đối với những người muốn tham gia vào bộ sưu tập phong lan hiện tại, đây có thể là những bước đầu tiên. Với vẻ đẹp tinh tế và cách chơi dễ dàng, nó được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ hoa, mà cả thân và lá. Nếu bạn nào có cảm tình với lan và muốn hiểu thêm về kiếm thì có thể tham khảo thêm về cây kiếm Vị Hoàng này.

Nguồn gốc lan Kiếm Vị Hoàng

Thật khó để nói nguồn gốc của chúng ở đâu khi chúng đã có tuổi đời hàng chục năm. Mấy năm trước, môn thể thao chơi chưa phát triển mạnh nên mọi người không mấy quan tâm đến nguồn gốc của chúng. Mãi sau này, khi phong trào này lan rộng ra, nó mới bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Nhưng dù sao cũng có thể nói dây có nguồn gốc từ rừng Lào nên có lẽ một số anh em vẫn gọi bằng cái tên này.

Lan kiếm Vị Hoàng - Thùy trơn
Lan kiếm Vị Hoàng – Thùy trơn

Nhiều năm trước, chúng được gọi là kiếm trượt. Tuy nhiên, không hiểu sao với tên gọi và màu sắc của khuôn mặt hoa mỹ này lại được đổi tên thành Vị Hoàng. Chính vì vậy, chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn do lượng người chơi tăng đột biến.

Tên khoa học của chúng là Cymbidium finlaysonianum Lindl semi, thuộc bộ Kiếm và Thiên môn. Các khu vực trồng chính là Đông Nam Á, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng đã phổ biến trên khắp cả nước. Nằm trong top 4 cái tên được nhiều người yêu thích nhưng giá của chúng cũng khá cao.

Đặc điểm nổi bật của lan kiếm Vị Hoàng

Vì lá và hoa này có thể được chơi cùng một lúc, nên dòng này có thể được chơi theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, giá cả tăng chóng mặt cũng có thể là lý do ngăn cản người chơi đến với dòng lan kiếm này, dù ngoại hình của chúng là không thể phủ nhận.

Thân lá

Giống như nhiều loại kiếm khác, lá của chúng không khác biệt lắm. Nó vẫn là một bẹ lá với nhiều gân lá bao phủ thân và rộng từ 4-6 cm, nhưng thường khoảng 5 cm. Các lá dài 60-90 cm và có màu xanh lá cây rực rỡ và mạnh mẽ. Lưỡi dao càng rộng thì giá càng cao và ngược lại. Những chiếc lá cứng cáp sống đúng với tên gọi của chúng, và những lưỡi kiếm sắc bén có thể cắt ngang bầu trời.

Thân kiếm Vị Hoàng
Thân kiếm Vị Hoàng

Mặt hoa

Mặt hoa đẹp, chủ yếu là màu vàng, trên mặt hoa có đốm đỏ. Kèm theo đó là sự sắp xếp của các cánh hoa khá đẹp mắt khi nó có 3 lá đài sạch sẽ và 2 cánh hoa mỏng manh.

Mặt hoa kiếm Vị Hoàng
Mặt hoa kiếm Vị Hoàng

Các thùy màu trắng với các chấm bi loang lổ ở mép và có nhụy màu vàng bên trong. Hệ thống nhụy vàng sạch tạo điểm nhấn đẹp mắt cho màu đỏ đốm, tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho mặt hoa này.

Ngồng hoa kiếm Vị Hoàng
Ngồng hoa kiếm Vị Hoàng

Mỗi cành hoa có thể có tới 30 bông và có thể để được 5-7 ngày khi nở. Với mùi thơm nhẹ không chỉ chơi được thân, lá mà còn có thể chơi hoa.

Rễ

Hầu hết các dòng phong lan đều mọc thành cụm và phát triển quanh năm. Chúng chỉ tạm dừng hoặc giảm tốc độ trừ khi mùa đông khắc nghiệt. Rễ phát triển sẽ có màu trắng trong suốt và màu trắng tía. Khi màu này xuất hiện chứng tỏ bộ rễ của lan đang hoạt động và phát triển tốt. Với đặc tính của mình, chúng có thể thấm sâu để hút chất dinh dưỡng, đồng thời có thể hút lại hơi ẩm và chất dinh dưỡng từ không khí. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể thấy nhiều chậu lan có bộ rễ như vậy.

Sức sinh trưởng

Dòng Vị Hoàng phát triển cực nhanh, khi có thể tăng gấp 2-3 lần số lượng thân cây ban đầu. Chẳng hạn, đầu năm trồng 1-2 cành cơ bản thì đến cuối năm gia chủ có thể nhận được một chậu lan có từ 4-6 cành khỏe mạnh. Không những vậy có rất ít sâu bệnh có thể tấn công dòng cây này. Vì vậy, sức sống mãnh liệt của chúng cũng giúp ích rất nhiều cho người chơi đồng thời giảm thiểu rủi ro và công sức chăm sóc cây.

> Bài viết liên quan:

Lan kiếm Vị Hoàng có mấy loại?

Theo nhiều người chơi hiện nay, họ được chia thành 2 loại theo đặc điểm thể chất. Đó là lá bóng và lá thô, bạn có thể tưởng tượng chúng như thế nào. Loại cellulite do vi khuẩn xâm nhập nên tạo thành các cục trên thân, lá. Những cục u này không thể lành hẳn, làm giảm vẻ đẹp và giá trị của chúng.

Chậu lan kiếm Vị Hoàng khoe sắc
Chậu lan kiếm Vị Hoàng khoe sắc

Với loại lá nhẵn giá sẽ cao hơn loại Vị Hoàng có lá xù xì. Chỉ vì vẻ đẹp của chúng mà lá mọc thành chùm cũng có thể do bệnh tạo thành chùm trên thân và lá.

Với lá hạt giá thể chỉ bằng 1/3 đến 2/3 giá thể trần. Bạn có thể theo dõi và bổ sung thêm thông tin về những dòng này để mọi người cùng biết.

Lan kiếm Vị Hoàng giá bao nhiêu?

So với những năm trước, dòng kiếm này có sự bứt phá mạnh mẽ về giá cả. Đây có thể là một sự thay đổi khi người chơi dần chuyển sang dòng kiếm đột biến thay vì hoa lan đột biến. Tiếp theo là giá cả tăng vọt vào năm 2020 và 2021. Những ai đã sở hữu chúng trong năm 2019-2020 phải nói rằng họ đã kiếm được rất nhiều tiền.

Bảng giá lan kiếm Vị Hoàng mới nhất
Bảng giá lan kiếm Vị Hoàng mới nhất

Giá kiếm Vị Hoàng dao động từ 800.000 – 1.500.000 đồng / gốc, tùy theo bản lá to hay bản lá nhỏ. Nhưng đến cuối những năm 2020, giá đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 2 triệu / thân lên 3-4 triệu / thân. Mức giá này sẽ còn tăng nữa vào khoảng đầu năm 2021, đỉnh điểm là 5 – 12 triệu một chiếc.

Giá Lan Kiếm  Vị Hoàng vào khoảng 9-10 / 2021 và giá cũng sẽ tăng theo phiên bản lá. Đây là thông số kỹ thuật

  • Loại lá trên 7 cm có giá 20 triệu / gốc.
  • Bản lá dài 5-6cm có giá 10 triệu một gốc.
  • Bản lá nhỏ hơn 5cm, 6 triệu đồng / gốc.

Theo nhiều người nhận xét, mức giá này đã tăng nhẹ so với lần trước. Bạn có thể tham khảo theo dõi, từ lan var phi phi để cân nhắc nên đầu tư hay chuyển hướng.

Cách nhận biết kiếm Vị Hoàng

Trên thực tế, nếu chúng không có hoa thì khó có thể nhận ra chúng là kiếm gì. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể nhận ra chậu cây và mặt hoa trong nháy mắt. Nếu nó đã nở, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt nó hơn. Mặt vàng, lưỡi trắng, các đặc điểm ban đỏ, nhìn ra là biết ngay.

Vì vậy, muốn mua để không bị nhầm thì nên tìm địa chỉ bán vườn uy tín. Khi mua bạn sẽ yên tâm hơn về giá cả cũng như chế độ bảo hành đúng cho cây của mình. Điều kiện cho sai quả của cây lay ơn kém xa so với lan hồ điệp.

Chậu lan kiếm Vị Hoàng giá hàng chục triệu/thân
Chậu lan kiếm Vị Hoàng giá hàng chục triệu/thân

Cách trồng Kiếm Vị Hoàng đúng cách

Trên thực tế, chúng rất dễ trồng do quá trình sinh trưởng và phát triển rất mạnh mẽ. Chỉ cần đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và giá thể là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Giá thể có thể là giá thể đất trộn trấu hoặc vỏ thông và sỏi nhẹ. Chúng cần được xử lý cẩn thận để tránh sâu bệnh hoặc bọ trong đất ăn rễ hoặc thân cây.

Khi thu hoạch hoặc tách khỏi cây mẹ phải rửa sạch toàn bộ thân và rễ sâu, khô để sang chậu mới phát triển tốt hơn.

Giữ cây thẳng đứng và có khung đỡ để hạn chế di chuyển để cây không phát triển rễ và bám rễ. Điều quan trọng nhất là tránh cây mọc thành chùm, cây sẽ mau hư và tốn kém hơn rất nhiều so với loại lá nhẵn.

Khi trồng chú ý thân và củ cây nổi trên bề mặt giá thể. Như vậy sẽ hạn chế được bệnh và thối củ.

Đặt chậu lan ở nơi thoáng gió, râm mát để chúng lắng xuống.

Để ánh sáng ở cường độ 60-70% là được. Nên dùng lưới che nắng chuyên dụng để cho lan phát triển một cách tốt nhất.

Nhiệt độ lý tưởng từ 20 – 30 độ C là tốt nhất. Cần có hệ thống đo nhiệt độ và ẩm kế để hiểu cách điều chỉnh nhiệt độ của khu vực trồng trọt.

Nó cần được tưới ít nhất 2-3 lần một ngày vào mùa hè. Tuy nhiên, vào mùa đông, do thời gian ra hoa không cần nhiều nên có thể giảm xuống còn 2-3 ngày / lần là hạn chế. Hoặc có thể nghiêm ngặt hơn.

Phân bón sử dụng NPK vi lượng, không nên dùng phân hữu cơ.

Chậu lan kiếm Vị Hoàng vẻ đẹp tinh tế
Chậu lan kiếm Vị Hoàng vẻ đẹp tinh tế

Với những chia sẻ về 5 lan hồ điệp cánh trắng, K69Decor hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về dòng lan kiếm. Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ!

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134