4 Loại Lan Kiếm Rừng Đẹp Được Nhiều Người Trồng Nhất

Lan kiếm rừng chỉ phát triển phổ biến khi phong trào lan đã phát triển nhanh chóng. Đặc biệt sau cơn sốt lan hồ điệp, các dòng lan khác cũng đột biến theo. Chính vì vậy, nhiều người đang dần chuyển hướng sang dòng lan kiếm này. Cơ bản nhất là dòng lan kiếm rừng là tiền thân của dòng đột biến. Bài viết này bạn có thể đọc, theo dõi và nâng cao kiến ​​thức của mình về vấn đề này.

Lan kiếm rừng là gì?

Đây là những giống lan được phát triển chủ yếu ở các vùng rừng núi ở Việt Nam hoặc các nước trong khu vực. Chúng dần được thuần hóa khi được mang về và lớn lên dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng của con người. Trong đó, dòng lan kiếm đột biến cũng là dòng kiếm từ rừng rậm, giống như tất cả các dòng khác kể cả phi tiêu.

Sự ra đời của các sản phẩm từ rừng đã mang đến những phong cách tự nhiên, đa dạng hơn và giúp những người không đủ tiền mua hàng đắt tiền có thể đạt được niềm đam mê của mình.

Lan kiếm khai thác từ rừng còn rất thô sơ đang được tách để bán hoặc trồng.
Lan kiếm khai thác từ rừng còn rất thô sơ đang được tách để bán hoặc trồng.

Đặc điểm nổi bật của loại lan kiếm rừng

Chính sự hoang dã không hoàn hảo của Lin Xing đã mang đến sự yêu thích của người chơi. Chúng vẫn giữ được nét tự nhiên và tạo được sự hấp dẫn. Rất khác so với các sản phẩm công nghiệp, chúng cũng có giá cao hơn so với các dòng sản phẩm này.

Mặt hoa đa dạng

Với bề mặt hoa văn đa dạng, chúng tạo ra nhiều đường vân khác nhau. Hiện tại chúng được chia thành 4 dòng chính dành cho nhiều người chơi, mà chúng tôi sẽ đề cập trong các phần bên dưới. Với mỗi vùng miền, khí hậu khác nhau lại mang đến những đặc điểm khác nhau. Có thể là màu sắc, khuôn bông, khuôn lá, kích thước… dù đặc điểm thế nào thì chúng vẫn có một sức hấp dẫn vô cùng tinh tế.

Không hoàn hảo

Những cây bồ đề thông thường, đặc biệt là lan kiếm mới hái từ rừng về, ngoại hình sẽ không được hoàn hảo. Đặc biệt bộ rễ và lá cây có thể có những khuyết điểm riêng như lá nhỏ, không xanh, lá thối… Sống trong môi trường tự nhiên chắc chắn sẽ có những đặc điểm nhất định, đó là điều dễ hiểu. Sống sót trong điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt khó có thể hoàn hảo cho chức năng này. Đó cũng là cách giúp chúng ta nhận biết các loại lan rừng hiện nay.
Đa phần các loại kiếm rừng sẽ trông xấu hơn hàng đã thuần.
Đa phần các loại kiếm rừng sẽ trông xấu hơn hàng đã thuần.
Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi dưỡng, chúng trở nên toàn thân và mập mạp hơn. Trong tay người ta bắt đầu trở nên hoàn thiện và đẹp đẽ hơn, nhưng đó cũng có thể là nguyên nhân khiến giá trị của chúng ngày càng giảm sút. Nhiều người thích vẻ mộc mạc của dòng này hơn là sự hoàn hảo trong công nghiệp.
Ngược lại, các dòng lan hồ điệp công nghiệp được chăm chút từ A-Z đến tận răng, kích thước, mặt hoa, mặt lá đều hoàn hảo. Nhưng cũng tùy vào sở thích của mọi người mà chọn cách chơi cho phù hợp.

Phát triển mạnh mẽ

Không cần phải nói, rừng rậm là bất khả chiến bại. Khi sức sống còn rất mạnh, bạn có thể sống ở bất cứ đâu. Vì vậy, cách trồng lan rừng không quá khó. Chúng ta có thể phát triển bình thường như các loại cây và lan khác. Chi tiết về cách trồng mình sẽ để ở cuối bài!

Khan hiếm về số lượng

Do khai thác quá mức nên hầu hết các đường kiếm rừng còn khá ít. Với việc giá kiếm tăng đột biến, lượng người săn lan cũng tăng theo. Điều quan trọng là, thiên nhiên đang được sử dụng một cách không kiểm soát được. Đây cũng là trường hợp chung cho tất cả các loài lan, cây cối hoặc động vật được khai thác từ rừng.

Các dòng lan kiếm rừng đẹp phổ biến nhất hiện nay

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng bộ sưu tập hoa lan, đây là những bộ sưu tập phổ biến nhất. Tìm ra cái nào bạn thích và chọn cái phù hợp với bạn nhất.

Lan kiếm lô hội – Cymbidium aloifolium (L.) Sw

Đây là dòng kiếm rừng khá phổ biến. Nó nhỏ và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu ngoài hiên, ban công hoặc mặt đất. Kích thước lá có thể rộng tới 3 cm và dài từ 50-70 cm. Họ có thể tạo ra những thanh kiếm cong nhỏ cắt ngang bầu trời xanh. Nhờ hệ thống lá nhỏ, dài nên khi có gió, chúng rung rinh trước gió, như đang múa kiếm.
Mặt hoa kiếm Lô Hội rừng
Mặt hoa kiếm Lô Hội rừng
Mặt hoa kiếm rừng lô hội đã thuần
Mặt hoa kiếm rừng lô hội đã thuần

Đối với những người tìm kiếm nha đam thì không thể bỏ qua thời gian ra hoa của chúng. Mùa xuân nở từ ngày 1-4 theo lịch Gregory. Bạn sẽ rất may mắn nếu chúng nở hoa để chủ nhân chơi trong dịp Tết Nguyên Đán. Thời gian lưu trú có thể thay đổi từ 1 tuần đến 10 ngày, điều này đủ cho phép chúng tôi nhìn thấy chúng một cách tốt nhất có thể. Khi ra hoa cành dài tới 60 cm, gần bằng cả hoa và lá, trông rất đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Kèm theo đó là chất kem rất thơm và không gây sốc. Chúng phảng phất trong không khí với hương thơm tuyệt vời.

Phân bố chủ yếu tại miền bắc nên anh em miền bắc có thể chơi thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực miền trung và miền nam muốn nuôi cũng cần chú ý đến các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm để giúp cây thích nghi.

Mặt hoa kiếm rừng lô hội
Mặt hoa kiếm rừng lô hội

Lan kiếm tiên vũ – Cymbidium. Finlaysonianum

Một dòng khác khá nổi bật của Lin Lan là kiếm Tianwu. Đây là bộ sưu tập lan có giá trị tốt nhất trên thị trường hiện nay. Giá có thể lên tới hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng một thân. Đặc điểm của dòng này là có lá lớn từ 60-90cm hoặc dài tới 1m. Các phiến lớn nhất bắt đầu từ 7 cm, nhỏ hơn từ 4-5-6 cm. Với vẻ đẹp mong manh của các loài hoa từ hè sang thu mang đến cho bạn một mùa vui chơi rộng rãi hơn. Chúng ta có thể kể tên những dòng nổi tiếng trong dòng này là Vị hoàng kiếm, Huệ xanh …

Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng Tiên Vũ đã thuần khá đẹp

Lan kiếm hai màu – Cymbidium. Bicolor

Loại Lâm Lan có bộ lá cứng bằng nhau, là loại kiếm 2 màu. Khi có hai màu khác nhau, tên có thể bắt nguồn từ màu bộ đồ của chúng. Nổi bật nhất là 2 gam màu vàng và nâu đỏ tạo nên bề mặt hoa rất đẹp và tinh tế. Những chiếc lá nhỏ, cứng, dài khoảng 70 cm, rộng 3 cm và nở vào mùa xuân. Bạn có thể kết hợp các dòng kiếm và chơi quanh năm như xuân, hạ, thu, đông.

Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp
Mặt hoa kiếm rừng hai màu đã thuần khá đẹp

Lan kiếm treo – Cymbidium. Atropurpureum

Dây của hoa dài khoảng 1m thích hợp để treo bên dưới. Với cành hoa cao 35-40cm rất đẹp và tinh tế khi treo lên cao càng làm tăng thêm vẻ đẹp. Mỗi gốc sẽ có số lượng từ 10 – 20 bông hoa để tạo độ nở đẹp. Chúng cũng khiến người trồng phải thán phục với mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu nhưng không quá sức. Bạn sẽ không bị đau đầu khi hít nhiều, vì vậy bạn có thể thoải mái trồng nó trong khu vườn của mình.

Kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao

Lan kiếm rừng khai thác ở đâu?

Có rất nhiều nơi xuất hiện những dòng này. Một trong những phổ biến nhất vẫn là hàng rừng đúng như tên gọi của chúng. Những nơi phát triển nhất được cho là rừng của Campuchia, Việt Nam và Lào. Đây cũng giống như sự phong phú của các loài lan rừng trong đó có lay ơn. Ngay cả một vài dòng Tử Phi biến dị cũng từ đây mà ra.

>> Bài viết liên quan:

Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Mặt hoa kiếm treo rừng được trồng trên giàn cao
Ở Việt Nam, những vùng lan rừng xuất hiện nhiều nhất là Quảng Nam, Huế, Gia Lai, Điện Biên, Tây Ninh… Đây đều là những nơi có số lượng lớn và đa dạng các loại lan rừng. Trong đó, có những loại mì bông nổi tiếng như Guangnan Jinjian và Hue Qingjian có giá trị cao.
Nếu bạn muốn tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm trong khu vực rừng rậm tại đây. Tuy nhiên, nên đi theo nhóm nhiều người và người dân địa phương. Chỉ có cách này mới đảm bảo được an toàn, vì rừng thiêng vô tình bị lạc và rất khó quay lại.

Cách trồng lan kiếm rừng có khó không?

Thực tế, nếu bạn có dự định mở rộng mạng lưới này thì cũng đừng quá lo lắng. Đặc biệt là những mẫu kiếm rẻ tiền thì lại càng tệ hơn. Chỉ vì chúng là một dòng lan nên cách chúng sinh trưởng cũng không khác gì bình thường. Chúng ta chỉ cần chọn những điều kiện sau để chuẩn bị cho việc gieo trồng một cách tốt nhất có thể

Chuẩn bị cây giống

Chúng ta cần cây con, cây nhỏ để trồng. Để chúng có sức sống tốt nhất bằng những cách sau.

  • Cắt bỏ rễ thối, rễ già, lá úa vàng.
  • Loại bỏ phương tiện cũ để chuẩn bị cho phương tiện mới.
  • Giữ chúng trong bóng râm để chúng có thể thích nghi với khí hậu và môi trường.
  • Đồng thời, chúng tôi bắt đầu chuẩn bị những thứ khác.
  • Nếu vết thương lớn, nên dùng keo chữa lành để tránh nhiễm trùng.
Cách trồng lan kiếm rừng khá là rễ vì sức sống mãnh liệt
Cách trồng lan kiếm rừng khá là rễ vì sức sống mãnh liệt

Giá thể trồng

Vì hệ lan trong rừng chủ yếu là lan nên chúng tôi chọn đất làm giá thể. Kết hợp với việc này, chúng tôi bổ sung thêm trấu hoặc các loại mùn đã được xử lý kỹ để tránh sâu bệnh. Với những dòng lan đột biến đắt tiền, việc chọn giống cho giá thể lan phức tạp hơn khi vỏ thông băm nhỏ có thể kết hợp với than củi hoặc một số yếu tố khác. Nhưng dù là gì thì cũng cần phải sạch sẽ và xử lý đúng cách. Loại bỏ cỏ dại và ấu trùng gây hại để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ trồng cây lý tưởng là khoảng 20 – 30 độ C, nhiệt độ không quá cao trong rừng có bóng cây lớn. Nhờ vậy chúng mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn trồng những loại lan rừng ít giá trị thì cũng không cần quá cầu kỳ. Thực tế, một con số khác mới là thứ khiến họ phát triển tốt nhất. Nhưng nếu trời lạnh hơn hoặc nóng hơn thế, chúng vẫn sẽ sống sót. So với biến thể Blue Sword, bạn cần phải cẩn thận vì đây là một đống tiền. Nếu không tốt, coi như vứt bỏ tất cả. Vì vậy, cần phải trang bị nhiệt ẩm kế ở khu vực này.

Ánh sáng

Ánh sáng lý tưởng nên mô phỏng cường độ ánh sáng tương đương 60-70% lượng ánh sáng thực tế. Trong trường hợp này, chúng ta cần lắp đặt hệ thống lưới che nắng để đảm bảo duy trì được lượng ánh sáng này. Lưới che nắng hiện nay có rất nhiều loại, bạn có thể tự tìm mua.

Chế độ tưới nước hàng ngày

Chúng cần rất nhiều nước để tồn tại. Với lan, việc tưới nước có thể bị lãng quên và chúng vẫn sống, nhưng với lan rừng thì tình hình khác hẳn. Cần đảm bảo đủ nước và chỉ tưới khi cạn nước và đất khô. Tăng cường tưới 2 ngày / lần vào mùa hè, giảm dần vào mùa đông và bón phân để cây tích lũy và phát triển.
Xử lý thân rễ lá trước khi có ý định rồng lan kiếm rừng
Xử lý thân rễ lá trước khi có ý định rồng lan kiếm rừng

Thời điểm tốt nhất để tưới nước là sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là thời điểm cây có thể chịu được lượng nước tối ưu. Nếu tưới vào buổi trưa sẽ khiến cây quá tải và chết.

Phân bón sâu bệnh

Lan rừng rất ít khi bị bệnh và sâu nên chúng ta không cần quá lo lắng về điều đó. Nhưng nếu bạn có kiếm đột biến, bạn nên chú ý vì chúng có thể làm cho lá và thân có một số vi khuẩn đặc biệt. Khi chúng vón cục sẽ làm mất đi vẻ đẹp và giá trị của chậu lan.
Phân bón nên chọn phân đạm, lân và kali vô cơ là tốt nhất. Chúng sẽ giúp lan phát triển tốt và hiệu quả không gây độc cho rễ và cây. Không nên chọn phân hữu cơ vì nhiều lý do.
Chú ý không bón thừa hoặc tưới quá nhiều trong mùa nghỉ để cây không tích lũy và phát triển. Nếu bị bệnh, bạn có thể vào nhóm săn lan để được tư vấn và hướng dẫn. Vì còn rất nhiều bệnh mà trong vài dòng của bài viết này không thể nói hết được.
Với những chia sẻ về 4 loại lan kiếm rừng hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về dòng lan rừng. K69Decor sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin về loài hoa này để các bạn chú ý theo dõi. Nếu bạn cần thêm sự tư vấn, giúp đỡ thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134