Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc Chuẩn Chuyên Gia

Lan giả hạc – Dendrobium anosmum là một trong những giống lan được người chơi lan săn lùng và yêu chuộng nhất hiện nay.. Tuy đã sở hữu lan giả hạc trong vườn nhà nhưng nhiều người vẫn sưu tầm thêm vì nó dễ trồng, cho hoa to, nhiều mặt hoa đẹp và thơm lâu. Hãy cùng K69Decor tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan giả hạc dưới bài viết này bạn nhé!

Đặc điểm của lan giả hạc

Ở Việt Nam loại lan giả hạc này thường xuất hiện trong những cánh rừng trên các cành cây có cao độ khoảng 1000 – 1300 m tại một số tỉnh phía Nam và Bắc hiện nay như Vinh, Đà Lạt, Bảo Lộc, Đắc Lắc,…

Lan giả hạc có chiều dài thân lên đến 1,2m và buông thong xuống. Với những chiếc lá mọc đối cách nhau dài từ 8 -12cm và có chiều rộng từ 4 – 7cm. Lan giả hạc nổi tiếng nhất là những chùm hoa dài to như những chú hạc chao nghiêng bay lượn trên bầu trời.

Mỗi hoa có đường kính 10cm và thường mọc từ 1 – 3 chiếc ở các đốt đã rụng lá. Hoa thường có màu hồng và trắng cùng màu tím ở môi và lưỡi hoa. Mỗi khi hoa nở sẽ tỏa ra một hương thơm ngào ngạt và bay đi rất xa.

Với những cây trưởng thành thì mỗi cây có thể cho ra đến 50 – 70 bông là chuyện bình thường. Lan giả hạc có đặc điẻm khá thú vị là khi hoa nở thì mùi hương lan tỏa khắp vườn, hoa nở 7 – 10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương.

Đặc điểm của lan giả hạc
Đặc điểm của lan giả hạc

Điều kiện sinh trưởng của lan giả hạc

 • Ánh sáng: Vườn trồng lan cần cân đối lượng ánh sáng thật phù hợp. Khi cây mới ra hoa không nên để giàn lan tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dễ làm cháy lá non, cây chậm phát triển. Chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng khi chuẩn bị ra hoa là thích hợp nhất.
 • Nhiệt độ: Lan giả hạc chịu lạnh và nóng rất tốt. Cây có thể chịu được khoảng 38 độ C vào mùa nóng và khoảng 3,3 độ C vào mùa lạnh.
 • Độ ẩm: Vườn trồng cây cần thông thoáng, độ ẩm tốt nhất để cây phát triển tốt từ 60 – 70% vào mùa xuân và cuối đông, độ ẩm khoảng từ 80 – 90% vào mùa hè, thu.
 • Vật liệu trồng: Có thể dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan hay bó vào dớn. Ngoài ra có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn… thoát nước tốt.

Các giống lan giả hạc

Tuy cùng một tên gọi là lan giả hạt, nhưng trong lan giả hạt có nhiều loại có đặc điểm khác nhau. Dưới đây là một số loại lan phổ biến nhất:
 • Lan giả hạc trắng: Chiều dài của mỗi cây sẽ tăng dần qua từng năm cho đến khi đạt mức phát triển tối đa (kích thước 1-1,2m). Giả hạt trắng sẽ phát triển từ đầu tháng 3 đến tháng 10 đến tháng 11 năm sau. Cây rụng lá vào mùa đông, và chồi xuất hiện khi nó nở từ cuối mùa đông đến cuối mùa xuân.
Lan giả hạc trắng
Lan giả hạc trắng
 • Giả hạc di linh: Xuất xứ của dòng lan này rất xứng với tên gọi của nó, đó là huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Dòng lan này nở vào dịp Tết Nguyên Đán. Nhiều người săn lùng và đưa về thành phố thuần hóa, nhưng lại khó có thể nở đúng vào dịp tết. Trong đó, đặc biệt và có giá trị nhất của lan giả hạc là đặc điểm là thân cây to, các đốt cực ngắn, lá to và dày, dày hơn hẳn so với các dòng khác.
Lan giả hạc di linh
Lan giả hạc di linh
 • Giả hạc pháp: Hoa của giả hồng pháp có 5 cánh, phần lưỡi sẫm hơn các loại giả hạc (thường màu sắc của lan giả hạc là màu trắng hồng, phần trắng sẽ nhiều hơn, trừ trường hợp đột biến), cánh mỏng và nhẹ. Mùi hương của loại lan này nhẹ và dịu nhẹ. Đặc biệt, mùa ra hoa của nó từ tháng 1 đến tháng 2 âm lịch, là tiết trời mùa xuân ấm áp, thời gian ra hoa kéo dài hơn một tháng nên rất được lòng mọi người và được mọi người chọn làm quà biếu dịp lễ tết.
Lan giả hạc pháp
Lan giả hạc Pháp
 • Giả hạc đột biến: hội người chơi lan đột biến đang phát triển mạnh mẽ, những mặt bông đặc sắc như lan giả hạc trắng, giả hạc bệt,….. Mỗi mặt bông này lại có những biến thể về mắt hay độ đậm nhạt, độ to nhỏ của cánh rất khác nhau. Thường khi mỗi người chơi lan tìm được một mặt bông độc lạ thì họ cũng sẽ suy nghĩ những tên độc lạ phù hợp đặt cho nó.

Cách nhận biết lan giả hạc

Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết lan giả hạc:

 • Hoa lan giả hạc có bông hoa khá to và lâu tàn, hoa có cánh cong, cánh cụp, cánh bầu, cánh mai.
 • Thân ngắn và nhỏ hơn trầm tím, màu xanh hơi vàng, thân xuôi về ngọn lớn dần nở đều, các đốt thân càng về ngọn càng dài và tạo ngấn mắt đốt. Lá nhỏ hơi bầu,mỏng, hoa nhỏ có màu hồng với hai mắt tím đậm được viền quanh mắt màu hồng đậm thơm hơi nồng.
 • Lan Giả Hạc có 2 loại là thân ngắn và thân dài. Về cơ bản, hoa của 2 loại này đều giống nhau. Tuy nhiên, ở những cây thân ngắn, kết cấu ra không đều theo chiều dài của giả hành mà chúng sẽ mọc thành chùm ở phía đầu ngọn.
 • Hoa lan Giả hạc có 2 kiểu cánh là cánh thẳng và cánh xoắn. Đặc điểm phân biệt giữa 2 cánh hoa rất rõ ràng, cánh xoắn to hơn cánh thẳng và môi hoa cũng to hơn. Tuy nhiên, cánh thẳng lại có kết cấu đồng đều và bắt mắt trên một giả hành. Đó là lý do vì sao người chơi lan ưa chuộng hoa cánh thẳng hơn là hoa cánh xoắn.
Cách phân biệt lan giả hạc
Cách phân biệt lan giả hạc

Chuẩn bị trồng lan giả hạc

Thời điểm trồng

Thời điểm trồng tốt nhất, ít hại cây nhất chính là vào mùa ngủ của giả hành, nghĩa là từ khi giả hành tơ trụi hết lá cho tới khi sắp nảy mầm ở gốc. Ví dụ hoa nở mùa xuân thì tháng 11 âm lịch tới tháng 2 âm lịch năm sau; nếu hoa nở mùa hè thì nên trồng hoặc ghép vào cuối xuân đầu hè.

Tuy nhiên, bất cứ mùa nào trong năm bạn cũng có thể trồng được, nhưng mức độ phát triển sẽ không bằng trồng đúng mùa và có thể làm lệch mùa hoa hoặc cây lan sẽ bị chột. Ví dụ bộ rễ của mầm giả hành non đang phát triển rất khỏe, bạn bóc về trồng lại hoặc nhổ ra trồng lại sẽ làm hư hại bộ rễ, cây lan sẽ mất sức hoặc thậm chí không mọc dài ra nữa.

Xuân là mùa lan giả hạc đẹp nhất
Xuân là mùa lan giả hạc đẹp nhất

Giá thể

Đối với giả hạc, tôi đã thực tế thử nghiệm qua rất rất nhiều loại giá thể, so sánh đối chiếu các số liệu và rút ra được kết luận sau:

Lũa: Bạn sẽ có 1 tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, giò lan nhìn rất TÌNH và có DUYÊN, giả hạc phát triển tốt nhưng chậm lớn, khó dài mập (trừ khi phân và tiểu khí hậu thật tốt). Đặc biệt bộ rễ rất khỏe và nhiều.

Gỗ vú sữa, dẻ, vải, nhãn: Cây sinh trưởng và phát triển không khác trên lũa là mấy. Tuy nhiên gỗ vú sữa và dẻ thì hay bị nấm mảng phấn bám giá thể làm giảm giá trị thẩm mỹ.

Chậu: Nếu chất trồng là than thì khá kém (tốt nhất là hạn chế dùng than), nhưng chất trồng là vỏ thông vụn thì cây lên tốt hơn lũa, mập mạp và khá dài. Nhưng nếu trong chậu bạn nhét dớn vụn hoặc dớn cù lần, dớn xốp tổ quạ xé vụn…. thì cây lan của bạn sẽ phát triển rất tuyệt vời. Bạn nên trồng chậu kích thước vừa phải, đừng quá to vì rễ lan giả hạc thích được BÓ. Rễ nào mọc ra ngoài, bạn nên cắt hoặc vắt vào trong chậu.

Ví dụ: hai mầm Giả Hạc mọc cùng thời gian trên hai giả hành mẹ đều nhau 40cm. Một cây bó lên Lũa và một cây trồng trong chậu nhựa với chất trồng là dớn vụn hoặc dớn cù lần xay. Sau 7 tháng chăm bón với chế độ tưới và phân bón đầy đủ như nhau. Giả hành trên Lũa dài 60cm, to bằng ngón út; giả hành trên chậu dài 90cm và to bằng ngón tay trỏ.

Gía thể trồng lan giả hạc
Gía thể trồng lan giả hạc

Cuối cùng tôi thấy rằng ghép lên khúc, dớn khoanh hoặc dớn bảng là dễ chăm bón nhất và cây phát triển ổn định nhất, dễ trưng bày nhất và rất dễ gửi lan đi xa.
Đối với gỗ hoặc lũa, bạn phải lấy bàn chải sắt đánh thật sạch lớp bề mặt, sau đó ngâm nước vôi 1 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch mới tiến hành ghép lan lên. Bạn nhớ có thêm một chút bả để giữ ẩm cho gốc lan.

 Đối với các loại dớn, phải ngâm nước vôi (1 lạng vôi pha 10 lít nước, khuấy đục rồi chắt lấy phần nước đục), ngâm thời gian 2-4 ngày nhằm diệt côn trùng gây hại, diệt mầm cỏ dại, diệt nấm khuẩn và trung hòa acid trong dớn. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lã. Bạn cũng có thể tiến hành luộc dớn với một chút vôi sau đó cũng phải rửa lại.

Xử lý giống trước khi trồng

– Khi lựa chọn giống cần đảm bảo cây giống không còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh rờn. Để đảm bảo được những yêu cầu này thì phải mua ở những cửa hàng có uy tín. Một giỏ lan khi mua về thường có nhiều giả hành, nếu để cả giò và ghép với giá thể thì chỉ có 1 – 2 mầm non được mọc lên, rất phí giống.

– Đầu tiên, dùng dao thật sắc để tách riêng từng lan giả hành, chú ý quan sát tránh cắt vào mắt ngủ. Lan giả hành từ 1 – 2 tuổi, nên để chúng dính vào nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho giả hành con sau này. Những giả hạc còn lại thì bạn tách riêng ra.

Xử lý giống lan giả hạc trước khi trồng
Xử lý giống lan giả hạc trước khi trồng

– Tiến hành tỉa rễ già để lại tầm 2cm để bắn ghim, còn lại cắt bỏ hết. Pha dung dịch Physan 20 nồng độ 1ml với 1 lít nước hoặc dung dịch Benkona 2ml với 1 lít nước. Ngâm lan 5 đến 10 phút trong dung dịch rồi vớt ra để ráo trong vài tiếng. Tiếp tục ngâm B1+Atonik theo nồng độ trên bao bì trong 30 phút. Lưu ý, không nên lạm dụng Atonik nhiều, có thể làm hại cho cây.

Cách chăm sóc lan giả hạc

Tưới nước

Mùa hè là thời điểm lan giả hạc phát triển tốt nhất, giai đoạn này chăm sóc lan giả hạc khá là đơn giản nhẹ nhàng, chỉ cần tưới nước cho cây từ 2 – 4 lần/tuần là đủ.Sang giai đoạn mùa thu, cây sẽ phát triển chậm hơn vì thế bạn cũng nên tưới nước ít lại. Tần suất tưới nước nên giảm xuống từ 1 đến 2 lần/tuần, chỉ cần chung cấp cho cây lượng nước vừa đủ không để khô cây là được.

Giai đoạn lan giả hạc chuẩn bị ra hoa đó chính là vào thời điểm mùa đông, nên dừng hẳn việc tưới nước vào giai đoạn này. Nếu điều kiện thời tiết quá khô, không đủ độ ẩm thì có thể sử dụng bình phun sương từ 1 – 2 lần/tháng.

Thay giá thể trồng và nhân giống

Sau một thời gian trồng giả hạc khoảng 2 – 3 năm cần phải thay giá thể trồng lan một lần, nếu không muốn chúng chậm phát triển hoặc có thể chết. Vì vậy, khi chơi hoa xong các cây con mọc lên chừng 10 – 15cm thì chúng ta tiến hành phân tách cây con.

Lan giả hạt con
Lan giả hạt con

Lưu ý là tách thì vẫn phải có cây mẹ nuôi những cây con này. Năm đầu cây con còn nhỏ không ra hoa, nhưng sẽ ra hoa vào năm tới. Khi đó dưới gốc sẽ ra tới 3 – 4 mầm non, những mầm cây này mọc mạnh và lớn hơn rất nhiều so với cây mẹ nếu trồng đúng cách.

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa lồng đèn

Bón phân cho lan giả hạc

Sau khi trồng tiến hành phun B1+Atonik theo nồng độ trên bao bì 1 lần/tuần. Lưu ý: Atonik chỉ dùng cho chi lan có giả hành mọng nước là có hiệu quả, còn các chi đơn thân… thì hiệu quả thấp. Bên cạnh đó lạm dụng Atonik sẽ có nhiều tác dụng không tốt về sau.Sau khi phun chế phẩm tới khi thắt ngọn thì bạn ngừng lại. Các loại phân kích rễ khác như Terra Sorb 4 hoặc N3M.

Sau khi sinh trưởng bạn tiến hành phun định kỳ khoảng từ 10 đến 20 ngày lần.Khi lan được khoảng tám tháng tuổi bạn nhớ phun một lượng 6-30-30 TE, phun 3 – 4 lần định kỳ 10 ngày/lần cho cây hoặc bón phân hữu cơ tan chậm 3-6-6 TE. Bên cạnh đó, phân trùn quế dạng viên nén chính là lựa chọn luôn đồng hành cùng các vườn hiện nay.

Phòng trừ sâu bệnh cho lan giả hạc

Trong thời gian trồng và chăm sóc lan giả hạc vẫn gặp một số loại sâu bệnh như các loại rầy, rệp non và bọ trĩ. Cần phải thăm nom thường xuyên để phát hiện kịp thời mầm bệnh từ đó có cách trị bệnh hiệu quả hơn.

 • Định kỳ hàng tháng bạn tiến hành phun Movento + Pesieu 1 lần để phòng trừ nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ…Cứ 15 – 30 ngày phun 1 lần pha chung thuốc trừ nấm và vi khuẩn phun phòng 1 lần, nếu trời mưa nhiều thì 7 ngày phun 1 lần.
 • Thuốc trị nấm gồm: Ridomil Gold, Daconil, Antracol, Aliette, Topsin M…
 • Thuốc trị vi khuẩn gồm: Mathian, Kasumin, Poner, Starner, Physan …

Những chia sẻ trên bài viêt là những kinh nghiêm kiến thức mà K69Decor học hỏi và tích góp được từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm những kỹ năng chăm bón lan giả hạc, để cây lan được phát triển tốt nhất và ra hoa đẹp nhất.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134