Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng Đầy Đủ Nhất

Trồng rau trên sân thượng là các từ khóa luôn mọi cá nhân được tìm kiếm nhiều vừa mới đây. Lựa chọn sân thượng để trồng rau là công việc vô cùng kinh tế, đặc biệt quan trọng phù hợp với những hộ gia đình tại thành thị. Bởi có hạn về diện tích đất trồng tự nhiên và thoải mái. Mặc dù vậy, để việc trồng rau được thực hiện và đạt hiệu quả hãy xem thêm các kỹ thuật trồng rau trên sân thượng mà K69Decor tổng hợp ngay sau đây nhé.

Lợi ích của trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng cung cấp thực phẩm an toàn

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách cần giải quyết trong xã hội ngày nay. Đặc biệt với những gia đình sống ở thành thị, việc tiếp cận với thực phẩm sạch được coi là dễ dàng nhưng cũng gặp không ít bất cập. Tận dụng không gian trống ngoài hiên để trồng rau có thể là giải pháp hữu hiệu nhất, không những đảm bảo nguồn thực phẩm hàng ngày cho gia đình.

Trồng rau trên sân thượng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc gia đình muốn ăn rau gì và hạn chế mua phải rau không sạch, không rõ nguồn gốc. Từ đó tránh được những trường hợp xấu không đáng có cho sức khỏe của gia đình.

Trồng rau trên sân thượng cung cấp thực phẩm an toàn
Trồng rau trên sân thượng cung cấp thực phẩm an toàn

Trồng rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí

Không gian xanh không chỉ mang lại lợi ích cung cấp rau sạch mà còn hỗ trợ thanh lọc bầu không khí. Đây chính là điều cần thiết khi thành phố ngày càng đông dân sinh sống và trở nên bị ô nhiễm. Tận dụng và xây dựng một khu vườn nhỏ trên sân thượng sẽ tạo nên một bầu không không trong lành, mát mẻ, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

Bên cạnh đó, quá trình quang hợp của các loại rau cũng cung cấp một lượng Oxy, giảm thiểu các khí độc cho không gian xung quanh ngôi nhà. Ngoài ra, lượng nước dùng để tưới chăm sóc rau mỗi ngày cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc làm gia tăng độ ẩm của không khí và cản trở ánh nắng trực tiếp chiếu vào ngôi nhà.

Các lợi ích khác của vườn rau trên sân thượng

Ngoài các ích lợi kể trên, việc trồng rau trên sân thượng cũng mang đến một vài điểm cộng đáng chú ý như:

Trồng rau trên sân thượng giúp nạp năng lượng tích cực và loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi
Trồng rau trên sân thượng giúp nạp năng lượng tích cực và loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi
  • Tiết kiệm ngân sách và chi phí: Việc tạo thành những nguồn thực phẩm sạch tự nhiên và thoải mái cho gia đình trải qua trồng rau sân thượng được xem là giải pháp mưu trí giúp tiết kiệm chi phí, ngân sách hàng ngày của gia đình.
  • Nạp năng lượng tích cực và loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi: trồng rau trên sân thượng cũng đóng tầm quan trọng vô cùng tích cực và lành mạnh. Giúp giảm thiểu stress, mệt mỏi và hạn chế các bệnh thường gặp do stress gây ra. Không gian tươi mát, trong lành cùng với việc vừa rất có thể chăm sóc rau xanh vừa thưởng thức phong cảnh hữu tình chính là bài thuốc danh giá mà chúng ta cũng có thể tìm kiếm được khi trồng rau tại sân thượng.
  • Gia tăng mỹ quan ngôi nhà: một chút xanh mát trên sân thượng sẽ mang về cả một sự chuyển đổi lớn cho tổng quan ngôi nhà của bạn. Hãy thử trau chút khoảng không bỏ trống này bằng các loại rau xanh mướt và người thân, bạn bè của bạn sẽ phải xuýt xoa lúc đến chơi nhà đấy!

Các bước trồng rau trên sân thượng

Chuẩn bị vật tư làm vườn

Để trồng rau thì đương nhiên phải trang bị chậu nhựa hoặc thùng xốp. Điều này khá đơn giản, bạn có thể lợi dụng nhiều loại chậu và thùng có sẵn ở trong nhà hoặc mua ở các cửa hàng chuyên dụng. Ngoài hai vật dụng trên thì đất trồng, hạt giống và những dụng cụ dùng để chăm bón rau là yếu tố bạn cần hết sức lưu tâm để việc trồng rau sân thượng không biến thành để sông đổ biển.

– So với đất trồng: đây là thành phần rất là quan trọng khi muốn trồng rau trên sân thượng. Để phối trộn giá tốt thể tơi xốp, sạch mầm bệnh, đủ dinh dưỡng, hãy tham khảo 5 công thức dưới đây

  • Hỗn hợp gồm 2 đất : 2 phân trùn quế : 1 mụn dừa : 1 trấu hun : 1 sỏi nhẹ
  • Hỗn hợp gồm 4 đất : 4 mụn dừa : 2 phân trùn quế
  • Hỗn hợp gồm 5 đất : 3 trấu hun : 2 phân trùn quế
  • Hỗn hợp gồm 4 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun
  • 100% Đất sạch hữu cơ (đã trộn đủ đầy phân trùn quế, mùn hữu cơ, mụn xơ dừa, trấu hun,…)
Chuẩn bị vật tư làm vườn
Chuẩn bị vật tư làm vườn

– Hạt giống: Tùy sở trường ẩm thực ăn uống và nh

u cầu của gia đình mà bạn cũng có thể chọn lựa các loại rau trồng khác biệt. Tuy nhiên, cần chọn lựa hạt giống có xuất xứ rõ nét tại các cửa hàng đáng tin cậy để hạn chế tình hình hạt ẩm mốc, sâu bệnh hoặc không nảy mầm.

– dụng cụ chăm lo rau: một số trong những loại đồ vật cần trang bị nếu như bạn trồng rau tận nơi là: bình tưới dạng vòi xịt, đồ dùng xới đất, dụng cụ bắt sâu bọ,…

Tiến hành trồng

Quá trình trồng rau trên sân thượng được tiến hành như sau:

– Giải quyết hạt bằng việc loại bỏ đi các hạt không đạt chuẩn mức, mối mọt hoặc sâu bệnh. Ngâm hoặc ủ để hạt nảy mầm trước lúc gieo (tùy vào chỉ dẫn trên bao bì hạt giống).

– Tạo hố nhỏ trên mặt đất và gieo hạt. Sau khi gieo, lấp lên hạt gieo bằng một lớp đất mỏng và nén nhẹ. Có thể phủ thêm một ít mùn cưa và tưới nước lên đất.

– Chú ý khoảng cách giữa những hạt giống khi gieo, tránh sự cố gieo hạt quá dày sẽ ảnh hưởng thiếu hụt dinh dưỡng khi cây rau lớn và phát triển trong tương lai.

Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

Thời gian đầu khi mới gieo hạt giống, cần đặt chậu hoặc thùng xốp ở nơi râm mát, nắng nhẹ. Nếu sân thượng bị hắt nắng vô số thì nên phủ một lớp che mỏng dính lên chậu. Khi cây con đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển thì dịch chuyển cây đến nơi nhiều nắng hơn.

Phụ thuộc vào từng loại rau khác nhau mà gia giảm lượng nước tưới cũng giống như phân bón khác biệt. Nếu phát hiện cỏ mọc chen vào rau thì cần lập tức loại bỏ để chúng không tranh phần dinh dưỡng của rau cũng tương tự chiếm diện tích S, làm cây rau không cải cách và phát triển được. Một vài loại rau cần được liên tiếp tỉa lá hoặc ngắt cành để rất có thể đâm cành, phân nhánh mới.

Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng
Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

Đối với những loại rau trồng tự nhiên và thoải mái tận nơi thì vấn đề sâu bọ là rất tiếp tục xẩy ra. Cho nên vì thế, cần theo dõi và có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời để đảm bảo vườn rau cải tiến và phát triển xanh tươi.

Thu hoạch vườn rau trên sân thượng

Thu hoạch chính là quy trình đưa về nhiều cảm xúc nhất đối với người làm vườn. Thông thường thì các loại rau ăn lá sẽ cho hiệu quả sau khoảng 20 đến 30 ngày gieo trồng và chăm sóc. Lúc bấy giờ, tùy theo ý muốn mà bạn có thể lựa chọn nhổ nguyên cây hoặc ngắt nhánh, ngắt ngọn để rau liên tiếp sinh trưởng và phát triển. Rau cho củ và quả sẽ vĩnh viễn, tầm từ 1 đến 2 tháng thì hoàn toàn có thể thu hoạch. Phụ thuộc vào giống cây mà sẽ có 1 hoặc nhiều mùa vụ.

Lưu ý là sau các lần thu hoạch, nên ngay lập tức bổ sung cập nhật dưỡng chất để rau tiếp tục cách tân, phát triển và nhanh chóng cho đợt thu hoạch tiếp theo sau nhé.

Thu hoạch rau quả trồng trên sân thượng
Thu hoạch rau quả trồng trên sân thượng

Lưu ý quan trọng khi trồng rau trên sân thượng

– Xác định chuẩn địa điểm trồng rau trên sân thượng: việc xác định trước địa điểm trồng rau sẽ giúp tận dụng tốt không gian trên sân thượng, giúp tăng mỹ quan của căn nhà. Không dừng lại ở đó, địa điểm trồng cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng của rau trồng.

– Lựa chọn chậu phù hợp với các loại rau: lời khuyên là nên tận dụng những gì sẵn có ở trong nhà, trong trường hợp chậu hay thùng ở trong nhà không cung ứng tốt thì chúng ta có thể ghé những cửa hàng chuyên sử dụng và lựa các loại chậu phù hợp với diện tích sân thượng tương tự như loại rau muốn trồng.

– Giải quyết và xử lý thoát nước – hệ thống tưới cho vườn rau trên sân thượng: Trồng rau trên sân thượng thì việc tưới tiêu mỗi ngày là không còn tránh được. Vì vậy bạn phải suy xét đến yếu tố sân thượng có đảm bảo luận điểm thoát nước hay là không. Trong tình huống nước không còn thoát đi rất có thể gây ngập nước, tràn nước không dễ xử lý.

Những lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Những lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

– Đất trồng cho vườn trồng rau trên sân thượng: phải giàu dinh dưỡng cũng giống như có độ thoáng cao. Vấn đề đất trồng thì cũng rất dễ giải quyết và xử lý. Chọn đất chất lượng để đảm bảo an toàn kết quả trồng trọt.

– Đảm bảo chọn giống cây trồng chất lượng: trồng rau trên sân thượng thì bạn nên góp vốn đầu tư nhiều chủng loại mái che để hạn chế tình hình nắng hắt trực tiếp vào cây trồng gây héo, háp nắng hoặc mưa dội liên đới gây dập úng.

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây chuối cảnh

 

Các loại cây nên trồng rau trên sân thượng

– Rau muống: là loại cây khá dễ trồng nhờ khả năng cách tân và phát triển tốt và không kén đất. Bạn có thể trồng trong thùng xốp và tiến hành thu hoạch mỗi 20 ngày/1 lần.

Rau muống - Trồng rau trên sân thượng hiệu quả
Rau muống – Trồng rau trên sân thượng hiệu quả

– Rau họ cải: loài cây khá đa dạng, phụ thuộc vào sở thích của gia đình bạn cũng có thể chọn một vài giống cải để trồng tại nhà. Mặc dù dễ trồng, những bạn cũng cần chú ý là loài cải không ưa nước, cần tránh rơi vào tình trạng ngập úng do tưới rất nhiều nhé.

Rau họ cải
Rau họ cải

– Su hào: cũng là một lựa chọn đáng quan tâm đến nếu còn muốn trồng rau sân thượng. Su hào khá dễ trồng với năng lực chuyên môn thoát nước tốt & hiệu suất cao. Cần đều đặn tưới cho cây hai lần một ngày vào sáng & chiều để su hào sinh trưởng rất tốt.

– Súp lơ: chứa không ít chất dinh dưỡng, là dòng rau củ đáng suy xét nếu như khách hàng có dự định trồng rau tại nhà. Mặc dù vậy, súp lơ sẽ tốn không ít thời gian quan tâm trước lúc thu hoạch, khoảng chừng 75-85 ngày.

– Xà lách: ưa bóng mát cùng ánh nắng nhẹ nên bạn cũng có thể đặt chậu trồng xà lách ở những vị trí ít nắng hoặc trồng xen kẹt với các loại rau có tán lớn. Xà lách hoàn toàn có thể thu hoạch sau khoảng tầm 30 ngày, nhớ rằng nên liên tiếp tưới nước và bón phân để rau trở nên tân tiến tốt nhé!

Rau xà lách
Rau xà lách

– Rau dền: là loại rau đựng được nhiều dưỡng chất, đặc biệt là rất dễ sống, cân xứng trồng ở sân thượng. Rau dền có nhiều loại nên bạn cũng có thể chọn lựa trồng tùy thuộc vào sở thích. Xem xét là nên tưới nước đều đặn ngày gấp đôi và thu hoạch sau 25 – 30 ngày để rau non và tươi hơn.

Rau dền - Trồng rau trên sân thượng
Rau dền – Trồng rau trên sân thượng

– Mồng tơi: có đặc thù mát, rất tương xứng cho bữa tiệc ngày hè. Loài rau này khá ưa ẩm & ánh nắng nên rất đơn giản trồng. Cây mồng tơi thường phân nhiều nhánh và cho không ít lá trong quá trình sinh trưởng & cải tiến và phát triển của bản thân. Mồng tơi cho quả nên bạn cũng có thể giữ lại các loại quả này để tiếp tục gieo trồng.

– Khổ qua: hay còn được gọi là mướp đắng dù là tính đắng nhưng được rất nhiều người yêu chuộng. Trồng khổ qua thì bạn nên trang bị thêm giàn leo hoặc những thanh cây khiến cho cây khổ qua bám vào và phát triển.

– Dưa lưới: trồng dưa lưới tại nhà là Xu thế Nổi dậy một trong những năm cách đây không lâu. Trồng dưa lưới thì còn dựa vào yếu tố mùa vụ, bình thường thì nên trồng dưa lưới vào tầm tháng 2 đến tháng 9, tránh mùa lạnh. Sau khoảng 70 đến 85 ngày thì có thể tiến hành thu hoạch quả.

Rau mồng tơi
Rau mồng tơi

– Cà chua: là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn khi tự trồng rau củ quả tận nhà. Việc này vừa cung cấp thực phẩm sạch cho bữa tiệc vừa bổ sung nhân tố thẩm mỹ và làm đẹp cho không gian sống của gia đình bạn.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trồng rau trên sân thượng mà đội ngũ K69Decor tổng hợp và gửi đến bạn. Trong tình trạng bệnh dịchCOVID như hiện tại, lây lan diễn ra phức tạp. Vì vậy, bạn mà có 1 góc trồng rau xanh, mát mẻ là điều rất cần thiết cho mọi nhà. Hy vọng qua những thông tin trên bạn ó thể tự trồng được rau sạch nhé.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134