Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lay Ơn Bung Nở Dịp Tết Đơn Giản

Hoa lay ơn là loài hoa  có màu sắc sặc sỡ và thời gian ra hoa lâu. Được sử dụng nhiều để trang trí không gian nhà trong các dịp lễ, Tết. Quan trọng hơn hết là nó mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy. Đây được là loài hoa mang lại vượng khí cho gia chủ Tuy là loại cây dễ trồng nhưng để hoa nở đúng dịp Tết, người làm vườn cần biết. Dưới đây những mẹo chăm sóc hoa lay ơn mà  K69Decor đã tổng hợp.

Đặc điểm của hoa lay ơn

Hoa lay ơn, day ơn hay hoa dơn đều là một loài hoa nhưng có tên gọi khác nhau, tên khoa học là Gladiolus Communins Lin. Có nguồn gốc từ châu Phi và khu vực Địa Trung Hải. Đây là loại cây có thân tròn, không phân nhánh, hoa và lá mọc thẳng. màu xanh tươi, hình chũm, mọc so le. Hoa lay ơn có hình phễu, mọc thành chuỗi ở nách lá. Cây lay ơn được trồng từ củ, kích thước của củ khác nhau, đường kính từ 3,5 – 4cm, ngoài củ lớn còn có nhiều củ nhỏ đường kính khoảng 1,5 – 2,5cm, những củ này có thể dùng làm giống.

Đặc điểm cây hoa lay ơn
Đặc điểm cây hoa lay ơn

Ý nghĩa hoa lay ơn

Hoa lay ơn đứng kiêu hãnh, hoa và lá đứng thẳng, thể hiện sự cá tính, chân thành, nhiệt huyết, không bao giờ bỏ cuộc. Trong phong thủy, hoa lay ơn được biết đến là loài hoa có chức năng xua đuổi tà ma, xua đuổi tà ma, mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. Chính vì vậy, nhiều người chọn hoa lay ơn để trang trí bàn thờ, phòng khách, chưng hoa Tết trên bàn ăn…

Trong tình yêu, nhiều người chọn hoa lay ơn để làm bó hoa cưới hoặc trang trí bàn thờ cô dâu, cầu mong một tương lai hạnh phúc.

Ý nghĩa hoa lay ơn
Ý nghĩa hoa lay ơn

Ngoài ra, mỗi màu sắc khác nhau của hoa mẫu đơn lại thể hiện một thông điệp và ý nghĩa khác nhau:

 • Lay ơn vàng: thể hiện niềm vui.
 • Lay ơn đỏ: biểu tượng của tình yêu và khát vọng nồng nàn.
 • Lay ơn trắng: tượng trưng cho sự tinh khiết và trong sáng.
 • Lay ơn màu cam: Đại diện cho tình yêu cháy bỏng.
 • Lay ơn hồng: ngụ ý thể hiện lời xin lỗi.

Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

– Nhiệt độ: hoa lay ơn ưa khí hậu mát mẻ và không chịu được nắng nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và chất lượng hoa tốt là 15-27 độ C.

– Ánh sáng: là loại cây ưa sáng, nhưng không yêu cầu cường độ ánh sáng cao. Cường độ ánh sáng dưới 35 lux sẽ làm giảm cường độ quang hợp và thoát hơi nước. Ngoài ra, cây dễ sinh trưởng, cành yếu, hoa nhạt màu.

– Lượng nước: lay ơn là loại cây ưa ẩm, nhưng không chịu úng hoặc hạn (khô hạn trong đất và không khí), độ ẩm đất thích hợp từ 65-75%.Trong thời gian ngập úng, rễ chết nhanh, củ bị thối, toàn thân vàng úa rồi chết. Ngược lại, nếu cây bị khô hạn thì tốc độ sinh trưởng của cây sẽ cao dẫn đến giảm năng suất.

Điều kiện ngoại cảnh để trồng hoa lay ơn
Điều kiện ngoại cảnh để trồng hoa lay ơn

– Đất trồng: loại đất thích hợp cho hoa lay ơn là đất thịt nhẹ, có độ pH trung bình từ 6-7. Đất chứa nhiều muối kim loại nặng, đặc biệt là chì không thích hợp để trồng lay ơn.

– Không khí:  Flo là chất khí làm khô đầu lá lay ơn. Vì vậy, khi chọn địa điểm trồng hoa lay ơn cần tránh xa các khu công nghiệp, lò gạch.

Bí quyết chăm sóc cây lay ơn nở hoa đúng Tết

Tưới nước cho cây lay ơn

Độ ẩm thích hợp là cần thiết để hoa lay ơn phát triển. Để cây ra hoa đúng thời điểm mong muốn, cần nâng nhiệt độ cho cây bằng cách tưới nước ấm. Nếu cây đang phát triển mạnh, chậm phân hóa nụ hoa và ra hoa thì phải làm khô và tưới nước đột ngột.

Tuy nhiên, hạn chế duy trì độ ẩm quá cao và thường xuyên giúp cây tránh được một số bệnh nguy hiểm trong đất như: bệnh lở cổ rễ, héo ngọn, thối đen, thối củ,…

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Để thúc phân hóa mầm hoa, nên bón phân có hàm lượng lân cao và nước có axit boric. Giúp chồi phân hóa nhanh hơn và tưới nước hợp lý. Cây sinh trưởng kém có thể tăng số lần bón thúc để cung cấp cho cây đầy đủ vi lượng đa lượng, đặc biệt là hàm lượng nitơ.

Có thể tham khảo công thức phân bón cho 1000m2 ở miền bắc như sau:

 • Đợt 1: Sau trồng 10 – 15 ngày, khi cây được 2 lá thật: bón thêm 10kg NPK + 2kg urê.
 • Đợt 2: Sau trồng 30 – 35 ngày, khi cây được 4 lá: bón 25kg NPK + 3kg urê.
 • Đợt 3: 50 – 55 ngày sau khi trồng, cây có 6 lá: bón 25 kg NPK + 3 kg urê + 4,5 kg kali.
 • Đợt 4: 70 – 75 ngày sau khi trồng, khi cây bắt đầu ra hoa: Bón 15kg NPK + 4,5kg phân kali.
Cách chăm sóc hoa lay ơn
Cách chăm sóc hoa lay ơn

Biện pháp phòng ngừa: cày bừa, làm cỏ, tưới nước và bón phân mỗi lần. Ở giai đoạn cây từ 2 – 6 lá cần bổ sung thêm phân bón lá để kích thích cây sinh trưởng như: Atonik 1.8SL (nồng độ 15ml /16 lít nước), rong biển 95% (nồng độ 10g /16 lít nước)…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho hoa lay ơn. Trong số đó, phân hữu cơ giàu dinh dưỡng rất được ưa chuộng. Đặc biệt là phân trùn quế:

 • Giàu 13 chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giàu hàm lượng phốt pho và kali.
 • Hàm lượng axit humic, axit fulvic và IAA thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 • Cải tạo đất hiệu quả, giúp cây trồng hấp thụ triệt để chất dinh dưỡng.
 • Giúp bền màu, lên dáng chuẩn và bền màu.

Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng

Được sử dụng rộng rãi, hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng GA3 đậm đặc (gibberellin) và Atonik.

– Sử dụng GA3 với nồng độ 1ppm trước khi trồng, tương đương 1g /1000L nước. Sau đó, phun 30 ngày một lần để thúc đẩy thời gian ra hoa và độ bền của hoa.

– Dùng thêm Atonik với liều lượng 15-20g/500 – 1000L nước.

Nếu cây phát triển nhanh hơn thì sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng như CCC, ABA …

Giảm nhiệt độ

Nhiệt độ không chỉ làm tác động đến sự phân hóa và phát dục của hoa mà còn ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của nụ. Nụ đã được phân hóa gặp nhiệt độ thấp thì quá trình sinh trưởng phát triển sẽ bị chậm nên hoa cũng nở muộn hơn thời gian dự kiến.

Nhiệt độ thấp thì quá trình sinh trưởng phát triển sẽ bị chậm
Nhiệt độ thấp thì quá trình sinh trưởng phát triển sẽ bị chậm

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây phú quý

Phòng trừ sâu bệnh chính

Một số bệnh hại chủ yếu trên cây lay ơn như: bệnh trắng lá, thối xám, héo rũ, gỉ sắt. Ngoài ra, lay ơn thường bị một số loại côn trùng tấn công như: sâu xám, bọ trĩ,…Để cây có đủ khả năng chống chịu với các chất độc hại thì phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cây theo nguyên tắc vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít.

Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Không nên tưới quá ẩm tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển gây thối củ. Khi số lượng sâu, bệnh hại nặng có thể sử dụng một số loại thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam như: Ridomil MZ 72WP, Antracol 70HN, Topsin-M70NP, Abamectin,…

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu tới 9 ngày để chơi Tết

Một bình hoa lay ơn đẹp không chỉ do màu sắc hấp dẫn mà độ bền của hoa cũng nói lên nhiều điều về kinh nghiệm của người bán hoa. Vậy có cách nào giúp hoa lay ơn tươi lâu và nở hoa suốt Tết? Câu trả lời chắc chắn là có thể. Theo kinh nghiệm cắm hoa của nhiều người, để có được một lọ hoa lay ơn có thể chưng Tết được lâu, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Cách giữ hoa lay ơn được lâu
Cách giữ hoa lay ơn được lâu
 • Chọn hoa: nên chọn những cành hoa cứng cáp, khỏe mạnh, có hoa đẹp, chọn những cành có kích thước tương đương nhau.
 • Chuẩn bị Cắm hoa: trước khi cắm hoa vào bình / chậu cần rửa sạch bằng xà phòng và lau khô
 • Cắt tỉa cành hoa: nên dùng kéo sắc, dùng cát vát ở gốc cành để tăng diện tích hút nước. Nó nên được thực hiện dưới vòi nước chảy hoặc trong chậu. Loại bỏ hết lá ở gốc cành để tránh lá bị thối và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Nước để cắm hoa: phải là nước sạch hoặc dùng nước ấm (30 – 40 độ C), nước ấm sẽ làm tăng tốc độ đưa các chất vào hoa.
 • Thay nước hàng ngày cho bình cắm hoa, mỗi lần thay nước cần rửa sạch phần cuống hoa, nhất là những phần không được ngập trong nước.
 • Không đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm hoa mất hơi nước, nóng và giảm tuổi thọ của hoa.
Trên đây là phần chia sẻ chi tiết của K69Decor về loài hoa lay ơn. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này. Cũng như có thể tự tay mình trồng loài hoa này tại nhà để trang trí trong dịp Tết thật lung linh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134