Hoa Đồng Tiền – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bội Thu Vụ Tết

Hoa đồng tiền là loài hoa đẹp với dáng vẻ kiêu sa, mang ý nghĩa cầu may mắn, tiền tài cho gia chủ. Chính vì điều này mà việc trồng hoa đồng tiền ngày càng trở thành xu hướng được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Trồng hoa  tuy cho hiệu quả kinh tế cao nhưng để đạt được năng suất cũng cần có kỹ thuật tốt và đòi hỏi người nông dân phải am hiểu. Vì vậy, hôm nay hãy cùng K69Decor tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền dồi dào trong dịp Tết Nguyên Đán nhé các bạn!

Mục Lục

Tìm hiểu về hoa đồng tiền

Nguồn gốc

Hoa đồng tiền thuộc họ cúc và có nguồn gốc từ Châu Á, Nam Phi và Tasmania. Được đặt tên bởi bác sĩ người Nga Gerber vào năm 1737. Một số tài liệu khác cho rằng loài hoa này còn được tìm thấy ở các lục địa khác như Châu Á và Nam Mỹ, khẳng định độ phủ rộng khắp và phổ biến của nó. Quen thuộc với những người yêu hoa trên khắp thế giới.

Nguồn gốc hoa đồng tiền
Nguồn gốc hoa đồng tiền

Các giống hoa này ở Việt Nam được đưa về từ Hà Lan hoặc Trung Quốc để phát triển đa dạng hơn. Hiện nay trên địa bàn Lâm Đồng, TP Đà Lạt có hơn 30 loại hoa đồng tiền đang phát triển tốt và là nguồn cung chính trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm thú vị của hoa đồng tiền

– Hiện có hơn 40 giống hoa đồng tiền đủ màu trừ màu xanh. Là loài hoa phổ biến thứ 5 trên thế giới sau hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa cúc và hoa tulip. Hoa có đặc điểm nở rất lâu và có thể để trong bình đến 14 ngày. Được sử dụng nhiều trong nghiên cứu chuyên về sự hình thành hoa.

Đặc điểm thú vị của hoa đồng tiền
Đặc điểm thú vị của hoa đồng tiền

Phân loại hoa đồng tiền

Theo màu sắc

Cây hoa đồng tiền có nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản chúng ta có thể chia loại cây này theo màu sắc như hoa đồng tiền đỏ, tím, cam… và nhiều loại khác.

Phân loại hoa đồng tiền theo màu sắc
Phân loại hoa đồng tiền theo màu sắc

Theo đặc điểm

 • Hoa đơn: Đây là tên loài cây hoa đồng tiền mà hoa chỉ có một lớp cánh. Hoa trông sẽ mỏng manh hơn các loại hoa đồng tiền khác.
 • Hoa kép: Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết chúng theo loại hoa, mỗi bông hoa có nhiều lớp và các bông hoa được xếp từ trong ra ngoài.
 • Hoa lùn: Đúng như tên gọi, chúng ta sẽ nhận biết loài hoa này qua đặc điểm của hoa và phần cuống của nó. Cây có hoa cao dưới 25 cm được gọi là cây lùn.
 • Hoa cao: Những cây có hoa cao trên 25 cm được gọi là hoa đồng tiền cao.

Theo loài hoa

 • Giống thanh tú gia nhân: có nguồn gốc từ Hà Lan, hoa có cánh kép, thường có màu cánh sen. Các lá có màu xanh đậm. Ikebana có 4 lớp, với 3 lớp cành lớn và 1 lớp cánh cong nhỏ hơn ở bên ngoài. Các cuống dài 40-45 cm.
 • Giống cây thảo nguyên nhiệt đới: Cũng có nguồn gốc từ Hà Lan, hoa thường có màu đỏ tươi, riêng phần nhị hoa có màu đen. Lá ngắn, sinh trưởng phát triển khỏe, cây mập mạp.
 • Giống cây kim hoa sơn: có nguồn gốc ở Trung Quốc. Cánh hoa có màu đỏ vàng, đặc biệt là có nhị đen. Lá cây có màu xanh đậm, cây sinh trưởng và phát triển đồng đều.
 • Giống cây yên hưng: có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa màu đỏ và nhị hoa bên trong màu xanh lam. Sinh trưởng phát triển tốt, năng suất 50 – 55 bông/ khóm / năm.
Ngoài những giống phổ biến kể trên, có rất nhiều giống khác nhau với hoa có kích thước và màu sắc đa dạng.

Yêu cầu ngoại cảnh của hoa đồng tiền

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển, ra hoa và chất lượng của hoa đồng tiền. Hầu hết các giống cây trồng ngày nay đều ưa khí hậu mát mẻ hơn, sinh trưởng tốt trong khoảng nhiệt độ 15 – 25°C. Nhiệt độ lý tưởng cho sự ra hoa là 22°C, khi lá non mở là 22 – 25°C. Tuy nhiên, loại cây này có thể chịu được nhiệt độ 13 – 32°C, một số giống có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 30 – 40°C.

Nếu nhiệt độ thấp hơn 15°C trong thời gian dài và cao hơn 27°C cây sinh trưởng chậm, thời gian ra hoa kéo dài, năng suất giảm, hoa nhỏ, dị hình và tàn lụi. , đặc biệt là ở nhiệt độ cao. Quá thấp hoặc quá cao (nhiệt độ <12°C và > 35°C).

Ánh sáng

Hoa đồng tiền là cây ưa sáng, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng vừa đủ, cho hoa đẹp, độ bền hoa cao, tuy nhiên ánh sáng quá nhiều sẽ làm giảm cường độ quang hợp. Vì vậy, trong mùa nắng nóng, lưới đen thường được sử dụng để kiểm soát cường độ ánh sáng và bức xạ mặt trời. Ánh sáng trong nhà dưới 70% sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa của cây. Vì vậy, cần thiết kế nhà lưới trồng hoa đồng tiền ở nơi có nhiều ánh sáng nhất.
Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của hoa
Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của hoa

Độ ẩm

Đồng tiền là cây trồng cạn, không chịu úng nhưng đồng thời có sinh khối lớn, lá to, tiêu thụ nhiều nước nên khả năng chịu hạn cũng kém. Độ ẩm đất 60 – 70%, độ ẩm không khí 55 – 65% rất tốt cho cây kim tiền phát triển, độ ẩm tốt giúp cuống lá phát triển.

Vào mùa đông không đủ ánh sáng, độ ẩm cao cây dễ bị nhiễm bệnh nên giữ độ ẩm ban ngày dưới 70%, ban đêm dưới 85%. Độ ẩm tối đa trong phòng mạng cần duy trì khoảng 70 – 75%, phòng mạng phải thông gió về đêm, thông gió về ban ngày.

Theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của cây mà nhu cầu về nước cũng khác nhau. Cây con mới trồng cần độ ẩm khoảng 90-95%. Khi cây phát triển, nhu cầu nước giảm xuống còn khoảng 80% (4-6 tuần). Độ ẩm trong thời kỳ ra hoa khoảng 70%. Đặc biệt khi thu hoạch cần duy trì độ ẩm vừa phải để tránh đọng nước trên vết rạch dẫn đến thối hoa và sâu bệnh.

Trồng đồng tiền phải có mái che trong vụ hè, vì mưa nhiều có thể làm hỏng cây, độ ẩm cao dễ sinh bệnh.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Ý nghĩa trong tình yêu: Hoa đồng tiền Loài hoa này tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa của vẻ đẹp và sự kỳ diệu. Nó mang lại cho chúng ta ánh sáng và niềm vui, nhưng nó cũng đại diện cho sự ngây thơ, tình yêu và sự ca ngợi.

Ý nghĩa trong cuộc sống:Hoa đồng tiền còn là biểu tượng của niềm vui, giúp ngôi nhà của bạn thêm màu sắc, luôn tràn đầy sức sống, tươi vui và rạng rỡ, như mang đến những sắc màu tươi mới và hạnh phúc hơn cho cuộc sống của chúng ta. .

Ý nghĩa của hoa đồng tiền
Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Ý nghĩa của màu hoa đồng tiền: Ngoài ra, hoa đồng tiền còn là biểu tượng của sự giàu có và thành đạt. Nhưng hoa đồng tiền có nhiều màu sắc. Vì vậy, mỗi màu sắc của hoa đồng tiền sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

 • Hoa đồng tiền trắng: Đại diện cho sự trong trắng và ngây thơ.
 • Hoa đồng tiền vàng: Thể hiện niềm hạnh phúc
 • Rose Gerbera: Thể hiện sự Khen ngợi và Khuyến khích
 • Hoa đồng tiền đỏ: Thể hiện tình yêu nồng nàn…

Thời điểm trồng hoa đồng tiền

Thời điểm thích hợp để trồng hoa đồng tiền là vụ xuân (tháng 2-4) và vụ thu (tháng 9-10), thu hoạch vừa vào dịp Tết Nguyên đán. Cũng có thể trồng vào các tháng khác, trừ thời kỳ nhiệt độ cao vào mùa hè, không nên trồng từ tháng 6-8. Mỗi vụ hoa đồng tiền ra hoa từ tháng 11 đến tháng 4 hoặc xa hơn, tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa, bón phân.

Khu vực trồng, nhiệt độ và độ ẩm trồng hoa
Khu vực trồng, nhiệt độ và độ ẩm trồng hoa

Kỹ thuật trồng và nhân giống hoa đồng tiền

Nhân giống trồng trang trại

Chọn một loại cây

Hoa đồng tiền có thể được nhân giống bằng cách tách thân, hạt và nuôi cấy mô. Do trồng với quy mô lớn nên chọn cây cấy mô, vì cây đều giống, giống thuần. Để có thể phát triển mạnh mẽ, sống khỏe mạnh và không bệnh tật. Nếu gieo hạt, hãy chọn mua hạt giống ở cửa hàng uy tín và chăm sóc trước khi gieo trồng. Cách gieo cũng đơn giản như đối với các loại cây khác, khoảng 40 ngày sau khi cây con có 4 lá thật thì đem gieo.

Đối với giâm cành hoa đồng tiền, chọn cây giống có chiều cao cây từ 11 – 15 cm, đường kính cổ rễ 2 – 3 mm, có 4 – 5 lá thật. Tiêu chuẩn: Cây con khỏe, lá xanh bóng, bộ rễ phát triển, rễ nhiều sợi, màu trắng, không bị bệnh, không bị côn trùng cắn, hại cơ học trên lá.

Cay Hoa Dong Tien

Đất trồng

Hoa đồng tiền có bộ rễ phát triển tốt, luống trồng cần có độ sâu ít nhất 25cm, đất màu mỡ, giàu chất hữu cơ. Ưa trồng ở đất thịt pha sét, nhiều mùn, đọng nước, thông thoáng. Độ pH thích hợp cho cây là 5,5 đến 6,2. Nếu độ pH nằm ngoài khoảng pH thích hợp sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vi lượng của cây, dẫn đến cây sinh trưởng kém.

Tiến hành trồng cây

– Cày: Xới đất kỹ, loại bỏ cỏ dại và tàn dư của các vụ trước, bón vôi (2000 kg/ha), bón lót (xem thêm phần Công nghệ bón phân), sau đó cày sâu. Sau 15 – 20 ngày trộn với nấm đối kháng Trichoderma để diệt nấm bệnh rồi đem trồng.

– Lên luống: Lên luống khoảng 20 cm ở nơi thoát nước tốt và 30 – 40 cm ở nơi thoát nước kém.

– Chiều rộng luống: 70 cm khi trồng hàng đôi, 1m khi trồng hàng ba.

– Trồng: Trước khi trồng 2-3 ngày tưới ẩm đất, thời gian trồng vào buổi sáng và chiều tối, khoảng cách trồng 30-35 × 35 cm, mật độ tương ứng 50.000 – 60.000 cây/ha.

– Nguyên tắc trồng: Hoa đồng tiền phải trồng khô ráo. Bởi vì rễ của hoa đồng tiền có một đặc điểm là khi già sẽ bị teo lại, và thân cây sẽ bị kéo xuống, cây chậm phát triển và không phát triển được chồi, dẫn đến thối rễ và chồi thối. Vì vậy, khi trồng cổ rễ phải cao hơn mặt đất 1-1,5 cm, nén chặt cổ rễ bằng tay. Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước và đặt cây hoa đồng tiền thẳng đứng.

– Lắp luống: Để giữ ẩm cho cây trong thời gian mới trồng và đất không bị nén chặt, sau khi tưới nước nên san phẳng mặt luống, rải một lớp trấu mỏng hoặc cỏ mục lên luống. Trước hoặc sau khi gieo. Ngoài ra, có thể dùng nylon phủ lên luống để hạn chế sự phát triển của cỏ dại và thúc đẩy quá trình chăm sóc.

Cay Hoa Dong Tien (7)

Cách trồng hoa đồng tiền trong chậu

Hoa đồng tiền cũng rất dễ trồng trong chậu, ban công, hoặc bạn có thể trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu nhựa, hộp gỗ, chậu sứ…

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Giá thể trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ, trộn theo công thức sau: 5 đất sạch : 3 phân trùn quế : 1 trấu : 1 Sơ dừa. Có thể trộn với Trichoderma để diệt nấm trong đất.

Bước 2: Chọn một loại

Hoa đồng tiền có thể được trồng bằng hạt, cây con (cấy mô), hoặc cách ly. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng phù hợp.

 • Gieo: Ngâm và gieo hạt vào khay như các loại cây khác. Gieo xong phun nước 2 lần sáng tối. Khi hạt đã nảy mầm và cây cao từ 10 đến 15 cm (khoảng 40 đến 45 ngày sau khi gieo) thì tiến hành tách cây ra bầu.
 • Trồng cây giống: Chọn cây cao từ 11 – 15 cm, đường kính cổ rễ 2 – 3 mm, có 4 – 5 lá thật, màu xanh bóng. Đặc biệt, bộ rễ phát triển tốt, bộ lá sạch bệnh, không bị côn trùng cắn, phá hại cơ giới.
Cách trồng hoa đồng tiền trong chậu
Cách trồng hoa đồng tiền trong chậu

Bước 3: Trồng cây

Trồng vào chậu đường kính tối thiểu 20 cm, 1 cây/chậu. Nếu trồng chậu lớn hoặc sân vườn thì khoảng cách: 30 x 35cm.

Thời gian trồng: sáng và chiều tối.

Nguyên tắc trồng: Phải trồng cạn, cổ rễ cao hơn 1cm so với mặt giá thể. Nếu trồng sâu quá cây sẽ chậm phát triển chồi non, dễ gây thối rễ, chồi ngọn. Sau khi trồng, nó phải được tưới nước và định vị như một cây hoa đồng tiền thẳng đứng.

Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền

Tưới nước

– Giai đoạn cây con nên tưới nhẹ ngày 2-3 lần để cây duy trì 70-80% độ ẩm của đất, hạ nhiệt giúp cây nhanh hồi phục và bén rễ. Tưới vào sáng sớm (<9 giờ) và chiều mát (từ 16 giờ đến 18 giờ).

– Giai đoạn sau, khi cây đã bén rễ thì không nên tưới quá nhiều, vì đất ẩm lâu ngày sẽ làm cây bị úng, úng.

– Tưới nước cho đồng tiền theo nguyên tắc “cạn, đổ qua”. Khi tưới vào thời kỳ cây ra hoa, lưu ý không tưới ướt giữa các cụm lá để tránh chồi bị thối.

– Có thể sử dụng nhiều phương pháp tưới khác nhau: tưới phun, xới rãnh, nhỏ giọt. Trong số đó, tưới nhỏ giọt là lý tưởng nhất.

Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền
Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền

Chuẩn bị nơi trú ẩn

Đồng tiền không chịu được mưa to, sương giá và ánh sáng mạnh nên trồng cây đồng tiền cần tránh mưa và hạn chế ánh sáng trực tiếp. Khi cây con mới trồng nên che một lớp lưới đen để giảm ánh sáng trực tiếp, khi cây trưởng thành thì bỏ lưới đen để cây có đủ ánh sáng, sau này sẽ ra hoa và kết trái. sân khấu. Tùy theo điều kiện canh tác có thể sử dụng nhà lưới hiện đại, nhà lưới tre đơn sơ hoặc nhà che tạm bợ.

Bón phân cho hoa đồng tiền (quy mô 1ha)

– Phân bón: Phân côn trùng: 15 tấn, lan: 1000kg Rải đều, xới đều khắp đất.

– Cách bón thúc:

 •  Lần 1: (15 ngày sau khi trồng): 50kg DAP + 100kg urê.
 • Lần 2: (30 ngày sau khi trồng): 100 kg urê.
 • Lần 3: (50 ngày sau trồng): 100kg urê + 50kg kali
 • Lần 4: (70 ngày sau trồng): 50kg urê + 50kg kali

– Bón phân thường xuyên định kì:

 • Thời kỳ ra hoa của cây hoa đồng tiền có thể kéo dài 2-3 năm nên cần bổ sung phân bón thường xuyên để ổn định sản lượng.
 • Bón phân trùn quế 3 tháng / lần với liều lượng 8 – 10 tấn để tăng lượng chất hữu cơ và vi sinh vật.
 • Mỗi tháng bón 1 lần: 50kg NPK + 50kg kali.
 • Ngoài ra cần bổ sung vi lượng và phân bón lá để bổ sung cho cây.

Tỉa lá

Cây phát triển khoảng 3-4 tháng trở lên mới cần cắt tỉa. Tỉa mỗi đợt cách nhau 20 – 30 ngày tùy theo giống và thời vụ. Khi tỉa lá, ngoài việc tỉa lá bệnh, lá già còn phải tỉa những lá mọc không đúng thứ tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác.

Khi bắt đầu giai đoạn cây con, loại bỏ các chồi hình thành sớm. Những nụ hoa quá mức cũng nên được loại bỏ trong quá trình ra hoa. Khi trồng đúng kỹ thuật, 3 nụ hoa không thể mọc cùng lúc, cần loại bỏ 1 – 2 nụ để đảm bảo chất lượng hoa. Một cây có 15-20 lá khỏe mạnh sẽ nở hoa nhiều mỗi năm, với 5-6 hoa mỗi tháng.

Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền

Phương pháp tách cây

 

Đào hoa trước, giũ sạch đất, không cắt quá nhiều rễ.

Nhẹ nhàng chia hoa thành các cành khác nhau bằng tay hoặc dụng cụ nhọn để tránh làm đứt rễ. Mỗi thân tách ra phải có ít nhất 2-3 rễ trở lên. Sau đó tiếp tục trồng.

Cay Hoa Dong Tien (2)

Phương pháp invitro

Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền này có thể khắc phục nhược điểm của phương nhân giống trên cho hệ số nhân giống. Số lượng cây lớn, cây sạch bênh, chất lượng hoa tốt và đồng đều.

>>> Xem thêm: Đặc điểm, ý nghĩa hoa cẩm chướng

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu hại

Bọ trĩ

– Là nhóm dịch hại lớn nhất trên hoa đồng tiền, chúng thường tấn công các cành non, ngọn cây và hút chất dinh dưỡng. Khi bị bọ trĩ phá hoại, các cành ngọn sẽ biến dạng, lá héo úa, chết cây không mọc được nữa.

– Phòng trừ: Có dạng gói Dantotsu 50 WDG 5g dùng cho máy phun sương 16 lít. Đề phòng các loại thuốc thay thế để giảm sức đề kháng.

Nhện đỏ

– Thường xảy ra khi thời tiết khô nóng. Sự chích hút của chúng làm cho lá cây đồng tiền khó coi, biến dạng, úa vàng và rụng.

– Phòng trừ: Duy trì độ ẩm trong vườn trong những ngày khô và nóng để giảm tỷ lệ sinh sản của nhện. Sử dụng Danitol 10EC với liều lượng 30ml/bình 16 lít.

Sâu vẽ bùa

– Sâu non nằm dưới biểu bì lá và kiếm ăn tạo thành các đường răng cưa màu trắng, phá hủy tế bào và diệp lục.

– Phòng trừ: Dùng bẫy vàng để nhử trưởng thành. Phun phòng trừ bằng GE Ginger Garlic Chili.

Phòng trừ sâu bệnh hại
Phòng trừ sâu bệnh hại

Bệnh hại

Đốm lá

– Đây là bệnh do vi rút gây ra, gây ra các đốm tròn nhỏ hoặc không đều trên lá có màu nâu nhạt đến nâu sẫm. Sự lây lan của bệnh sẽ làm cho lá bị héo và cây suy yếu.

– Cách phòng trừ: Làm sạch đất trước khi trồng để tránh tình trạng giữ nước thừa dẫn đến nấm bệnh phát triển. Chăm sóc cây và bón thêm phân hữu cơ vi sinh để nâng cao sức đề kháng. Quét vườn thường xuyên và nếu trồng luống bằng hom tránh trồng 2 vụ trên cùng một thửa. Khi hoa bị bệnh không nên tưới vào ban đêm.

Thối rễ Fusarium

– Bệnh do nấm Fusarium gây ra, lây lan qua nguồn nước và lây lan nhanh khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Chúng xâm nhập vào cây qua vết thương. Bệnh làm cho lá bị quăn, héo, vàng rồi chuyển sang màu tím, khô và chết. Thối cổ rễ có màu nâu và bong tróc khi kéo rễ cây trong đất.

– Phòng trừ: Cần thường xuyên kiểm tra, ngắt bỏ những lá già, lá bệnh, khi phát hiện bệnh phải nhổ ngay cây bị bệnh, dọn vệ sinh cây thường xuyên để tránh lây lan đến mức khó chữa. Phòng trừ bệnh hại cây trồng bằng Benlate C, Ridomil MZ 72 WP.

Bệnh thối xám

– Lá non hư và khô. Cây bị bệnh nặng sẽ thối rữa và chết.

– Phòng trừ: tăng cường thông thoáng, làm mát vườn, nhổ bỏ cây bệnh kịp thời, xử lý khử trùng đất hoặc thay đất nơi có cây bị bệnh. Sử dụng một trong những chế phẩm sinh học tự chế như GE Ginger Garlic Chili.

Virus hoa lá

Triệu chứng bệnh:

– Bệnh virus hại hoa là bệnh thường gặp nhất đối với cây hoa đồng tiền trồng trong nhà kính. Bệnh ngày càng nghiêm trọng, cũng là loại bệnh khó phòng trừ nhất, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hoa.

– Virus CMV gây ra các đốm sọc hoặc vàng xanh trên lá, bệnh nặng, lá xù xì, teo tóp, cây lùn, hoa ngắn, nứt nẻ, dị dạng.

– Virus TMV làm cho lá bị biến màu ở giữa lá, cong lên trên, mặt dưới và gân lá có màu xanh nhạt. Bệnh hại lá non nặng, trung bì bị thoái hóa, thành lá quăn lại như đường chỉ, cây bị lùn, mọc thành chùm, hoa không lâu tàn.

Virus hoa lá gây bệnh cho cây hoa đồng tiền
Virus hoa lá gây bệnh cho cây hoa đồng tiền

Phòng ngừa:

– Tăng cường phòng trừ: Bón phân để cây khỏe mạnh, tránh lây nhiễm chéo, vệ sinh cuốc, xẻng, dao, kéo và các dụng cụ khác trong sản xuất.

– Kiểm soát côn trùng, đặc biệt là côn trùng chích hút như rệp, để ngăn ngừa sự lây truyền. Nhổ bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh.

– Sử dụng cây giống cấy mô sạch bệnh. Việc sử dụng lưới chắn côn trùng cũng là một biện pháp hữu hiệu.

Các loại bệnh hại thường gặp ở hoa đồng tiền
Các loại bệnh hại thường gặp ở hoa đồng tiền

Thu hoạch và đóng gói hoa đồng tiền

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa đồng tiền là khi cuống hoa thẳng, cánh hoa bên ngoài phẳng, hoa hình ống bên ngoài có 2-3 vòng, nhị hoa có phấn. Thu hoạch thường vào sáng sớm và chiều tối, khi cây mọc thẳng, cành ra hoa thẳng, hàm lượng nước nhiều, thời gian giữ tươi lâu.

Không dùng dao khi thu hoạch, có thể dùng tay bẻ phần gốc của thân và cắt bỏ phần dưới 1-2 cm trước khi phân loại và đóng gói. Sau đó ngâm vào nước cho thấm đủ nước và dung dịch bảo quản Flocare-NH. Đóng gói trong thùng carton thông thoáng, cho vào xe lạnh 4 – 6 độ C hoặc vận chuyển khi đi đêm.

Cách cắm hoa đồng tiền đẹp

Chuẩn bị các vật liệu sau:
 • Hoa đồng tiền.
 • Một đống đá cẩm thạch trắng, hay còn gọi là lông măng.
 • Không thể thiếu bình hoa: Nếu bạn chọn hoa có màu cam tươi, hồng đỏ hoặc vàng, bạn nên sử dụng bình màu trắng hoặc trong. Ngược lại, hoa màu trắng thường đi kèm với các tinh thể màu.

Cách đầu tiên

Cắt hai cành hoa bằng chiều dài của bình. Xếp 2 bông hoa cạnh nhau, với những bông hoa màu cam hơi hướng lên trên, như phủ lên những bông hoa màu trắng. Dán miếng bibimbap trắng hoặc măng vào mặt sau.

Cách cắm hoa đồng tiền đẹp
Cách cắm hoa đồng tiền đẹp

Cách thứ 2

Đặt xốp cắm hoa vào giữa bát và cắt cành hoa có cuống dài 20cm, phần cuống còn lại dài hơn, không hoa, dài khoảng 30cm. Chọn một chùm bi có chấm hoa tròn rồi cắt bỏ cành. Đặt cành hoa thẳng đứng, mặt hoa hướng về phía trước, các phần còn lại của cuống hoa gấp thẳng, cạnh nhau, nêm dưới miệng bát và cố định đều.
Hy vọng với những kỹ thuật mà K69Decor chia sẻ, bạn sẽ nắm được các bước để trồng và chăm sóc hoa đồng tiền dồi dào cho vụ Tết sắp tới của mình. Để được hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ và thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi  để nhận được tư vấn nhé!
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134