Hoa Cúc Vạn Thọ – Cách Trồng, Chăm Sóc Đón Tết An Khang

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, muôn hoa đua nở cũng là lúc bạn nên trang trí lại khu vườn bằng những bông hoa tươi thắm nhất. Trong số đó, loài hoa truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết là cúc vạn thọ. Trưng bày hoa trong nhà cũng là lời chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Hãy cùng K69Decor tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa cúc dưới đây nhé!

Đặc điểm của hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ là loại cây thân cỏ, mọc thẳng đứng, chia thành bụi với các nhánh mọc rải rác. Các lá mọc xen kẽ, có chồi phụ mọc ở mỗi nách lá. Lá của hoa cúc vạn thọ có mùi thơm hắc và hắc.

Hoa có hai màu nổi bật là vàng và cam biểu thị cho sức khỏe, sự trường thọ và may mắn. Thời gian ra hoa và tuổi thọ lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn lụi. Quả có 1 đến 2 vảy ngắn lộ ra khi hoa tàn.

Ngoài ra, hoa cúc vạn thọ có thể giúp xua đuổi côn trùng có hại, lá cây có tác dụng trị nấc. Đây cũng là nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất tinh dầu, được gọi là dầu cúc vạn thọ.

Đặc điểm của hoa vạn thọ
Đặc điểm của hoa vạn thọ

Phân loại cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ Pháp

Cúc vạn thọ Pháp đỏ hay còn gọi là cúc vạn thọ lửa, cúc vạn thọ thổ cẩm tên khoa học Tagetes Patula, tên tiếng anh là french marigold. Loài hoa này không kén đất trồng và phù hợp với khí hậu nước ta. Cây này có thể sống ở đồng bằng hoặc cao nguyên. Cúc vạn thọ đỏ vàng rực rỡ của Pháp có giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao.

Cúc vạn thọ Pháp đẹp rực rỡ
Cúc vạn thọ Pháp đẹp rực rỡ

Hoa vạn thọ Mỹ

Cúc vạn thọ Mỹ phổ biến màu vàng chanh, vàng tươi hoặc cam, có nguồn gốc từ Mexico, Bắc Mỹ. Giống hoa vạn thọ này cao trung bình khoảng 20 cm, nhưng thích hợp trồng làm cảnh, trồng trong chậu.

 

Cúc vạn thọ Mỹ thuộc chi Asteraceae, có nguồn gốc từ Mexico ở Bắc Mỹ. Một số giống chỉ cao khoảng 20 cm, trong khi một số giống khác cao hơn 70 – 80 cm. Lá có mùi hăng khi vò nát, nhưng hiện nay các loại lá khác nhau không có mùi và đôi khi còn có mùi thơm.

Hoa vạn thọ Mỹ
Hoa vạn thọ Mỹ

Hoa cúc vạn thọ Thái

Cúc vạn thọ Thái Lan có đặc điểm chung của cúc vạn thọ Thái là cây thân thảo sống 1 năm, thân xù xì, mọc thẳng, cao khoảng 0,6 – 1m (giống vạn thọ Thái cao) 30-40cm (giống vạn thọ Thái lùn).

 

Các lá của chúng mọc xen kẽ và có hình dạng giống như những chiếc lông mềm. Lá hình mác, mép và lưng lá màu nâu, có mùi hôi thối. Hoa của các giống cúc vạn thọ chủ yếu có màu vàng hoặc đỏ, viền màu vàng và chiều rộng hoa nhỏ hơn.

Hoa cúc vạn thọ Thái
Hoa cúc vạn thọ Thái

Hoa cúc vạn thọ lùn

Thường có màu vàng tươi, vàng chanh hoặc cam. Giống rất dễ trồng, sinh trưởng mạnh và khả năng thích ứng tốt. Cây cao khoảng 30cm thích hợp trồng trong chậu. Cúc vạn thọ lùn rất hay nở hoa, mỗi cây cho 10 – 12 hoa. Hoa lớn, đường kính khoảng 7 – 7,5 cm.

Cúc vạn thọ lùn sẽ nở hoa 60 – 65 ngày sau khi gieo. Muốn trồng hoa vạn thọ lùn trong chậu thì nên chọn chậu có đường kính tối thiểu là 25cm, vì hoa vạn thọ lùn rất sai hoa và bạn chỉ nên trồng 1 cây/chậu. Cúc vạn thọ lùn là giống thân thiện với đất, có thể trồng ở bất cứ đâu do khả năng thích nghi của nó

Hoa cúc vạn thọ lùn
Hoa cúc vạn thọ lùn

Hoa vạn thọ cao

Hoa cúc vạn thọ cao từ 60 – 80cm, đầu hoa hướng tâm, đường kính 5 – 8cm. Hoa mọc đơn độc trên ngọn cây, mép cánh hoa mềm mại hơi gợn sóng trông rất đẹp. Đầu năm se lạnh, nhìn những chùm hoa trong nắng, đất trời bừng lên hơi thở của mùa xuân, lòng chợt thấy lòng ấm áp khó tả.

Hoa vạn thọ cao
Hoa vạn thọ cao

Hoa vạn thọ Châu Phi

Loại hoa vạn thọ này có thân cao, vì chúng có xu hướng phát triển chiều cao lên đến hơn 60cm. Cúc vạn thọ Châu Phi đa dạng màu có thể có màu trắng, kem, vàng, đỏ hoặc cam. Chúng là một trong những loài hoa phổ biến ở Châu Phi và rất được yêu thich.

Hoa cúc vạn thọ Châu Phi
Hoa cúc vạn thọ Châu Phi

Hoa vạn thọ Mexico

Đây là một loại cúc vạn thọ có thể ăn được có nguồn gốc từ Mexico. Loại hoa này có những cánh hoa sẽ khiến bạn liên tưởng đến bạc hà hoặc trái cây họ cam quýt. Màu trắng tinh khiết hoặc có pha chút vàng kem giúp cho bông hoa trở nên quyến rũ hơn.

Hoa cúc vạn thọ Mexico
Hoa cúc vạn thọ Mexico

Điều kiện ngoại cảnh để cúc vạn thọ sinh trưởng và phát triển

– Khí hậu: Cúc vạn thọ thích hợp với khí hậu khô và ẩm.

– Nhiệt độ: nhiệt độ lý tưởng là 26 độ C – 32 độ C vào ban ngày và 20 độ C vào ban đêm. Nhiệt độ dưới 20 độ C vào ban đêm sẽ giúp cây phát triển mạnh hơn, đường kính lớn hơn. Nếu nhiệt độ ấm hơn, cây sẽ ra hoa có đường kính nhỏ hơn

– Ánh sáng: thời gian chiếu sáng lý tưởng là 12 giờ trở lên mỗi ngày. Chiếu sáng từ 12h trở lên sẽ giúp cây ra hoa to hơn

– Màu sắc hoa: có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng. Ánh sáng mạnh có thể làm giảm màu sắc của hoa. Để có những bông hoa to và đẹp, phải thu hoạch ngay trước khi hoa trên cây nở và trước khi những bông hoa đầu tiên bắt đầu héo hoặc tàn.

Điều kiện ngoại cảnh để cây hoa sinh trưởng và phát triển
Điều kiện ngoại cảnh để cây hoa sinh trưởng và phát triển

Cách trồng hoa cúc vạn thọ trong chậu

Thời vụ trồng hoa

Để hoa nở đúng dịp Tết, nên trồng trước Tết 60 – 70 ngày, tức là khoảng 20 – 30/10 âm lịch hàng năm.

Chọn giống cây

Có rất nhiều giống hoa vạn thọ phổ biến, đa dạng về màu sắc và mẫu mã. Giống hoa cũng đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng sinh trưởng và cho ra kết quả hoa cuối cùng.

– Hoa vạn thọ lùn: chiều cao từ 40 – 45 cm, thời gian sinh trưởng từ 60 – 65 ngày.

– Hoa vạn thọ cao: chiều cao từ 65-70 cm, thời gian sinh trưởng từ 65 – 70 ngày.

Ươm cây con

– Ủ ấm: bọc trong lá chuối để làm giá thể ươm hoặc dùng chảo PE đen.

– Đặt bầu ươm: nơi thoát nước tốt, có nắng để cây phát triển.

– Đất Vườn ươm: Sử dụng đất ủ, thành phần trộn sẵn, đầy đủ dinh dưỡng và vi sinh có lợi, là đất sạch hữu cơ Sfarm, chuyên dùng trồng hoa, cây cảnh. Hoặc trộn 7 mụn dừa : 3 phân trùn quế.

– Gieo hạt trực tiếp vào bầu đã có đất ươm. Sau đó tưới nước để giữ ẩm.

– Sau 3 – 5 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Trong thời gian ươm cây con cần được che nắng bằng lưới đen hoặc lưới che nắng.

– Sau 10 ngày có thể dỡ bỏ toàn bộ lưới che để giúp cây con phát triển tốt hơn

Uơm cây con cúc vạn thọ
Uơm cây con cúc vạn thọ

Chuẩn bị đất để trồng

Đất để trồng cúc vạn thọ phải tơi xốp, tơi xốp, thoát nước nhanh, bén rễ tốt, đất sạch, không bị sâu bệnh để không gây bệnh cho cây con ở giai đoạn sau. Do đó, bạn có thể chọn một trong hai cách:

– Sử dụng đất đã ủ hoai mục có đủ chất dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi trong suốt mùa sinh trưởng, đất hữu cơ sạch chuyên dùng cho hoa và cây cảnh.

– Hoặc trộn đất theo công thức trộn lý tưởng, sử dụng hỗn hợp 2 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 vỏ trấu : 3 mụn dừa.

Chuẩn bị chậu hoa

Dùng chậu đen hoặc chậu nhựa mềm, có cạnh cứng. Kích thước của chậu tùy thuộc vào số lượng rễ trong một chậu cúc vạn thọ.

Tiến hành trồng hoa cúc vạn thọ

– 15 – 17 ngày sau khi gieo, cấy cây con trong bầu.

– Cho đất vào bầu cao ngang miệng chậu, lấp đất còn lại khi bón phân.

– Lấp đất vào các cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. 3 ngày đầu sau khi trồng chỉ tưới phun sương trước khi nắng gắt để cây khỏe mạnh.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ
Cách trồng hoa cúc vạn thọ

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây hoa yến dạ thảo

Cách chăm sóc hoa vạn thọ 

– Tưới nước: đều đặn 3 lần/ngày vào sáng sớm, khoảng 10h và sau 16h. Trong số đó, tưới nhiều hơn vào buổi sáng và ít tưới hơn vào thời gian còn lại. Nếu trời mưa hoặc đất quá ẩm, cần xới đất để thoát nước.

– Bón phân: bón phân cho hoa cúc vạn thọ 10 ngày sau khi trồng bầu và 7 ngày 1 lần. Bón phân tổng cộng 4 lần cho đến ngày cây ra hoa. Khi bón cần bổ sung 20 – 30 gam phân trùn quế/chậu và men sinh học như chuối GE, gừng GE …

– Kiểm soát sâu bệnh: Hoa cúc vạn thọ có xu hướng dễ héo, chết toàn bộ cây do nấm và xoăn búp do bọ trĩ truyền bệnh. Ngoài ra, nó thường xuyên bị xâm nhập bởi sâu bướm lôi cuốn và ăn lá. Vì vậy, cần thăm vườn và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Cách chăm sóc hoa vạn thọ
Cách chăm sóc hoa vạn thọ

Kỹ thuật xử lý đề hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết 

Bấm ngọn

– Khi cây có 6 – 7 cặp lá, đồng thời phát triển các chồi nách của 1, 2, 3 lá, tức là sau 35 ngày tuổi tiến hành bấm ngọn.

– Khi bấm mão chỉ còn lại 5 đến 6 cặp nách.

– Thời điểm lên hàng muộn nhất đối với vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch, vạn thọ cao là 5/12 âm lịch.

– Khi cây được 45 ngày tuổi, tiếp tục tỉa hết cành nhỏ trên cành, chỉ để lại một bông hoa chính.

Cách xử lý hoa nở muộn hoặc nở sớm

– Ra hoa sớm: Bổ sung urê với tỷ lệ 10 g/10 lít nước, 2 ngày/lần để làm chậm tốc độ ra hoa.

– Cây ra hoa muộn: ngưng tưới từ 1 đến 2 ngày, để cây có biểu hiện thiếu nước trầm trọng đến khi lá vừa héo thì tưới lại và bổ sung thêm kali cho cây.

Kỹ thuật xử lý đề hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết 
Kỹ thuật xử lý đề hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết

Ý nghĩa hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ bắt mắt người xem không chỉ bởi màu sắc nổi bật hay những cánh hoa mềm mại mà còn bởi ý nghĩa biểu tượng sâu sắc của nó. Dưới đây là ý nghĩa của hoa:

– Tượng trưng cho vẻ đẹp và sự ấm áp của đất nước mặt trời mọc.

– Đó là đau buồn, tuyệt vọng cho tình yêu, hay cái chết.

– Là sự nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

– Cổ vũ chiến thắng chắc chắn là biểu tượng của sức khỏe trường thọ, gia đình hòa thuận, bình an.

Hóa ra, hoa cúc vạn thọ có cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, đây vẫn là loài hoa được nhiều người yêu thích. Và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng mỗi khu vực và bộ đồ mang một ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của hoa cúc
Ý nghĩa của hoa cúc

Theo văn hóa

– Mexico: Cúc vạn thọ Mexico được gọi là cempasúchilg và thường được dùng để tôn vinh những người thân và bạn bè đã khuất vào dịp “Dia de Muertos”.

– Văn hóa Châu Âu: Từ xa xưa, người Châu Âu đã coi cúc vạn thọ là biểu tượng của nỗi đau và sự tuyệt vọng trong tình yêu, tức là mất mát và thất vọng, đây là một thực tế phũ phàng mà họ phải đối mặt. Còn với người Châu Âu hiện đại, họ xem hoa cúc là biểu tượng của sự ấm áp, thành công và lạc quan trong cuộc sống.

– Văn hóa Á Đông: Cúc vạn thọ luôn ăn sâu vào đời sống văn hóa của người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Nó tượng trưng cho những điều linh thiêng nên thường được dùng để cúng thần linh, người chết. Ngoài ra, hoa còn tượng trưng cho sự may mắn và thành công trong cuộc sống.

Theo màu sắc

– Cúc vạn thọ đỏ: Là biểu tượng của sự trường thọ và gắn bó với sức khỏe gia đình.

– Cúc vạn thọ vàng: Biểu tượng của sự lạc quan, yêu đời và luôn hướng tới tương lai tươi sáng.

Mong rằng qua những chia sẻ của K69Decor, các bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ và các trồng để hoa nở ngay ngày Tết. Nếu thích thú với những loài hoa đẹp, bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay trồng và chăm sóc ngay cho mình một vườn hoa cúc. Giúp cho ngôi nhà của mình trở nên tươi tắn hơn, đẹp mắt hơn vào dịp Tết đến. Cảm ơn đã theo dõi và chúc các bạn sẽ thành công!
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134