Đặc điểm, Ý Nghĩa Hoa Cẩm Chướng Và Cách Chăm Sóc Hoa

Trồng hoa cẩm chướng trong những chiếc chậu được thiết kế nhỏ gọn rất thích hợp cho trang trí nội thất trong nhà. Cẩm chướng mang một vẻ đẹp rất riêng và mang những ý nghĩa sâu sắc. Cùng K69Decord tìm hiểu những thông tin và trồng hoa cẩm chướng đúng cách giúp bạn có những chậu hoa xinh xắn nhé!

Nguồn gốc của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ Châu Âu, chủ yếu ở vùng Địa Trung Hải, du nhập vào Việt Nam vào nửa đầu thế kỷ 20. Hoa này còn có nhiều tên gọi khác như hoa hương thạch trúc, hoa tiễn nhung, hoa phăng, hoa lạc dương.

Hoa cẩm chướng đã được yêu thích từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Hoa lần đầu tiên được giới thiệu đến Hoa Kỳ vào năm 1852 được vận chuyển từ Pháp. Cẩm chướng đỏ là quốc hoa của Tây Ban Nha và Monaco.

Nguồn gốc của hoa cẩm chướng
Nguồn gốc của hoa cẩm chướng

Phân loại hoa cẩm chướng

Có gần 300 giống hoa cẩm chướng và hơn 1.000 giống khác nhau, cho thấy sự đa dạng vô cùng mà loài hoa này mang lại. Hoa thường được phân loại theo kích thước của hoa, các loại hoa cẩm chướng sau đây phổ biến ở Việt Nam:

  • Cẩm chướng sân vườn: Đây là một loại cây lâu năm được chia thành hai loại: ven bồn và tiệm hoa. Hoa cẩm chướng dọc bồn cao 30 – 35cm, cây mọc thành bụi có hoa kích thước 3-5cm. Cửa hàng hoa cẩm chướng chiều cao cây có thể đạt 1m, ưa khí hậu mát mẻ, hoa thơm, đa dạng về màu sắc như hồng, cam, tím, vàng …
  • Cẩm chướng chén hồng (Rose bowl): Cũng là cây sống lâu năm, hoa có màu hồng nhạt và rất thơm, kích thước hoa khoảng 1,5cm và chiều cao của cây là 15cm. Đặc biệt loài hoa này nở quanh năm.
  • Cẩm chướng hồng đá (Rock Pink): Là loại cây nhỏ nhất, có sức sống, mọc thành bụi và mọc thành chùm, thích hợp trồng trong vườn nhà. Hoa có màu đỏ sẫm, hoa có kích thước khoảng 2-3cm.
  • Cẩm chướng Sweet William: Loại hoa này thân cứng cáp, chiều cao cây từ 20-25cm, hoa mọc thành chùm, mùi thơm nhẹ, màu sắc hoa đa dạng.

Ngoài ra, hoa cẩm chướng còn được chia thành hoa cẩm chướng cánh đơn và hoa cẩm chướng cánh kép, với nhiều màu sắc đa dạng.

Giống hoa cẩm chướng rất đa dạng
Giống hoa cẩm chướng rất đa dạng

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Cánh hoa cẩm chướng mỏng, tỏa tròn, có mùi thơm dịu nhẹ. Ban đầu, màu sắc cơ bản của hoa là màu hồng tím sặc sỡ, nhưng do nhu cầu về hoa ngày càng tăng nên hoa đã được lai tạo thành nhiều màu sắc khác nhau. Trong mỗi bộ đồ đều ẩn chứa một ý nghĩa:

Cẩm chướng hồng: bày tỏ sự kính trọng, nâng niu, lòng biết ơn sâu sắc đến người được tặng hoa. Đây là màu sắc được sử dụng nhiều hơn trong Ngày của Mẹ, màu tượng trưng cho lòng vị tha và lòng bao dung vô hạn.

Hoa cẩm chướng hồng
Hoa cẩm chướng hồng

Cẩm chướng đỏ: Màu đỏ của hoa thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với người được nhận hoa.

Hoa cẩm chướng đỏ
Hoa cẩm chướng đỏ

Cẩm chướng đỏ thẫm: Trái ngược với màu đỏ, màu đỏ sẫm tượng trưng cho nỗi đau trong tình yêu.

Cẩm chướng đỏ thẫm
Cẩm chướng đỏ thẫm

Cẩm chướng tím: Màu tím nhẹ nhàng nhưng lại tượng trưng cho sự vất vả, nắng mưa, chiều mưa của người con gái.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng tím
Ý nghĩa hoa cẩm chướng tím

Cẩm chướng vàng: Sự thất vọng, tiếc nuối, bị từ chối được thể hiện bằng hoa cẩm chướng vàng.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng vàng
Ý nghĩa hoa cẩm chướng vàng

Cẩm chướng trắng: Màu trắng là màu của sự thuần khiết và ngây thơ, tượng trưng cho sự ngọt ngào, ý nhị của người phụ nữ và mang lại may mắn.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng trắng
Ý nghĩa hoa cẩm chướng trắng

Hoa cẩm chướng sọc, có họa tiết kẻ: Bộ đồ độc đáo này tượng trưng cho sự từ chối và khước từ tình cảm của đối phương.

Hoa cẩm chướng sọc, có họa tiết kẻ
Hoa cẩm chướng sọc, có họa tiết kẻ

Đặc điểm của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là cây thảo sống lâu năm, thân ngắn, giòn, cao 20 – 50 cm. Lá dài, mảnh, màu xanh xám đến xanh lam. Lá và thân được phủ một lớp bột mỏng màu trắng để giảm sự thoát hơi nước và ngăn ngừa sâu bệnh. Hoa cẩm chướng đơn độc hoặc kết hợp thành 2 – 5 chùm, đường kính hoa 3 – 5 cm, mùi thơm dịu. Mùa hoa nở vào xuân, hạ, kéo dài đến đông nếu thời tiết không quá lạnh.

Đặc điểm của hoa cẩm chướng
Đặc điểm của hoa cẩm chướng

Điều kiện ngoại cảnh

– Đất: Hoa cẩm chướng ưa sáng, tơi xốp, nhiều mùn, ẩm, thoát nước tốt, có độ pH từ 6 – 7.

– Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp 18 – 25 độ. Nếu vượt quá ngưỡng này, sự phát triển của cây sẽ bị kìm hãm, chất lượng hoa kém, màu sắc hoa khó coi.

– Độ ẩm: độ ẩm thích hợp là 60 – 70%, độ ẩm ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho cây hút chất dinh dưỡng, cây phát triển tốt hơn.

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp là 1500 – 11000 lux. Trong quá trình phân hóa mầm hoa, nếu cường độ ánh sáng > 11000lux thì cây ra hoa sớm, còn <1500lux thì cây ra chồi muộn.

– Chất dinh dưỡng: Nếu thiếu dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, nở hoa nhỏ, dễ bị sâu bệnh.

Chuẩn bị trồng hoa cẩm chướng trong chậu

Thời gian trồng

Cây trồng thích hợp cho hoa cẩm chướng là mùa thu (cuối tháng 8) hoặc mùa xuân (giữa đến cuối tháng 3). Hoa cẩm chướng bén rễ nhanh chóng, phát triển tốt nhất trong cả hai mùa và đủ cứng cáp để vượt qua mùa đông.

Giống cây cẩm chướng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hoa cẩm chướng khác nhau, từ loại thân cao đến loại thân ngắn, hoa đơn, hoa kép. Việc lựa chọn giống cẩm chướng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tỷ lệ nảy mầm và thời gian ra hoa sẽ khác nhau tùy theo giống. Mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo hạt giống sạch bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao.
Giống cây cẩm chướng
Giống cây cẩm chướng

Đất và chậu trồng cây

Hoa cẩm chướng ưa sáng, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và giữ được độ ẩm. Tham khảo công thức hỗn hợp giá thể gồm đất nhuyễn, phân trùn quế, cám dừa, trấu, tỷ lệ 3: 3: 2: 2. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đất thuần hữu cơ để trồng hoa kiểng, rất bổ dưỡng và tiện lợi.

Chọn trồng hoa cẩm chướng trong chậu nhựa vì chi phí thấp và dễ dàng di chuyển đến vị trí bạn mong muốn. Có thể trồng vào chậu nào cần có lỗ thoát nước dưới đáy, đường kính khoảng 20 – 30 cm.

Chọn vị trí trồng

Hoa cẩm chướng là loại cây ưa sáng, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp và thời gian ra hoa của cây. Để đảm bảo cây phát triển tốt, nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu nhiều hoa

Trồng hoa cẩm chướng từ cây con

Cây giống hoa cẩm chướng có thể được mua trực tiếp từ vườn ươm, giâm cành hoặc hạt giống. Trồng hoa cẩm chướng từ cây con sẽ rút ngắn thời gian vườn ươm đồng thời giữ cho cây không bị bệnh.

Chọn cây giống có bộ rễ tốt và chiều dài khoảng 2 – 3 cm. Cho giá thể đã trộn vào bầu cách miệng chậu 3-5 cm, đặt cây con vào xung quanh, ấn nhẹ để giá thể đứng vững.

Trồng hoa cẩm chướng từ cây con
Trồng hoa cẩm chướng từ cây con

Trồng hoa cẩm chướng từ hạt

Hạt giống hoa cẩm chướng vừa đủ nhỏ để gieo trực tiếp vào chậu, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên và tưới phun sương để giữ ẩm cho cây. Sau 4 – 6 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Khoảng 25 – 30 ngày sau khi cây mọc chắc (cao 5 – 7 cm) thì chia cây ra trồng vào từng bầu riêng. Để cây phân cành tốt và nở hoa nhiều, tốt nhất bạn nên trồng mỗi chậu một cây.
>>> Xem thêm: Hoa cẩm tú cầu

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng sau khi trồng

Tưới nước

Cây mới trồng trong chậu 10 ngày đầu cần tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Giữ độ ẩm của giá thể khoảng 70 – 80% sẽ giúp cây hồi xanh tốt, nhanh bén rễ. Sau đó giảm tưới 1-2 lần/ngày và tưới vào buổi sáng để hạn chế nấm phát triển. Vào những ngày nắng nóng, kết hợp tưới phun sương lên tán lá để làm mát cây.

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng sau khi trồng
Cách chăm sóc hoa cẩm chướng sau khi trồng

Bón phân

Để hoa cẩm chướng phát triển tốt, 15 ngày sau khi trồng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế dạng hạt, phân dê… phun định kỳ 7-10 ngày / lần kết hợp với các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao để cây phát triển tốt. Trong quá trình ra hoa, hãy bổ sung phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao để hoa nở to hơn, sâu hơn và lâu hơn.

Bấm ngọn, tỉa chồi

Khi cây được 4 tuần, bấm ngọn lần 1 để cây ra nhánh bên, để lại 5 – 6 cặp lá. Nên tưới nước trước để lông giòn và dễ dập, 2 ngày sau nên tưới nước để vết thương khô và tránh nhiễm trùng. Tuần 8-9 Bấm ngọn lần thứ hai đối với 1-2 chồi lớn nhất, chỉ để lại 2 cặp lá. Đối với những bông hoa cẩm chướng riêng lẻ, nên tỉa bỏ những nụ hoa phụ để những nụ hoa chính có đủ chất dinh dưỡng phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa cẩm chướng

– Bệnh đốm than: Trên đầu lá xuất hiện đốm vàng khô, sau đó lan rộng, có đốm đen, đĩa bào tử nấm. Biện pháp: Tăng cường vệ sinh vườn, cắt bỏ và tiêu hủy lá bệnh, phun thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng khuyến cáo khi có bệnh.

– Khô lá: Mặt trên lá khô vàng, sau lan rộng đến 1/2 – 3 đầu lá, có đốm đen đốm là bệnh bào tử. Biện pháp: Thu gom và tiêu hủy kịp thời các lá bệnh, phun thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng khuyến cáo.

– Héo: Thân và lá khô héo, ngả sang vàng hoặc rám nắng, khô héo. Phần thân gần rễ khô héo, chuyển sang màu đen, thối rữa, sau đó cây chết hoàn toàn. Biện pháp: Chọn cây giống sạch bệnh trong vườn ươm, làm cỏ thường xuyên, tiêu hủy cây bệnh, trồng với mật độ hợp lý.

– Giun đất: Sâu non mới nở gặm lớp biểu bì của lá, sâu lớn gặm gốc cây con. Biện pháp: Bắt hoặc làm mồi chua ngọt bằng tay để giết con trưởng thành.

– Sâu xanh: phá hoại lá non, chồi non, nụ hoa và hoa, sâu lớn ra nụ ăn chồi rỗng và hoa. Đẻ trứng trên lá non, chồi, đài hoa và các mặt của hoa. Hành động: Loại bỏ tổ, cắt bỏ và tiêu hủy phần bị sâu róm phá hoại.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa cẩm chướng
Phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa cẩm chướng

Nhân giống hoa cẩm chướng

Gieo hạt

Hạt giống hoa cẩm chướng nhỏ và nằm bên trong quả, mỗi hạt chứa 300 – 600 hạt. Chọn thu hoạch quả từ những cây ra hoa đầu mùa khỏe mạnh, không sâu bệnh và có hoa to, đẹp. Ngâm hạt trong nước ấm 28-30 độ trong 4-6 giờ trước khi gieo. Sau đó, ngâm vào dung dịch KMnO4 để diệt nấm trên bề mặt hạt.

Giâm cành

Trồng hoa cẩm chướng bằng cách chiết cành sẽ chủ động được số lượng cây con, cây con sẽ giữ được đặc tính của cây mẹ và nở hoa nhanh hơn. Quá trình cắt bao gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị phương tiện cắt, phương tiện cắt tốt nhất là trấu hình vòm cho vào khay.

Bước 2: Chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, hom không quá già cũng không quá non, dài 8-10 cm, có 6-8 lá.

Bước 3: Cắt hom bằng dao nhọn đã được khử trùng và ngâm trong thuốc kích thích ra rễ 30 – 45 phút.

Bước 4: Cắm cành theo chiều dọc vào khay, sâu khoảng 2 – 3 cm. Tưới 3 – 5 lần/ngày trong 7-10 ngày đầu, độ ẩm của giá thể đạt 90%. Sau đó giảm dần xuống 2 – 3 lần/ngày. Sau 25 – 35 ngày, cành giâm đã bén rễ có thể đem trồng vào bầu.

Nhân giống cây cẩm chướng
Nhân giống cây cẩm chướng

Cách cắm hoa cẩm chướng đẹp

Hoa cẩm chướng dễ phối màu với nhiều loại hoa khác, cắm đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại hoa khác, cắm trong lọ cao, lọ thấp, trang trí phòng khách, phòng làm việc…đều rất đẹp. Dưới đây là cách cắm hoa cẩm chướng đẹp trong bình cao, kết hợp giữa lá dương xỉ và hoa baby trắng, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, rửa sạch và lau khô.

Bước 2: Cắm những cành dương xỉ vào bình tạo thành những chiếc lá hướng tâm để tạo khung đỡ cho những bông hoa bên trên.

Bước 3: Dùng kéo cắt cành hoa cẩm chướng sao cho chiều cao của cành bằng 1,5 lần chiều cao của bình. Cắt vát một góc 45 độ để tăng khả năng hút nước của cành. Sau đó, cắm cành cây vào bình với 6 góc hướng tâm đều nhau. Tiếp tục cắt bỏ những cành hoa còn lại, sao cho cành sau cao hơn cành trước 5cm, giống như những quả bóng cắm trong bình, tỏa ánh sáng.

Bước 4: Bước cuối cùng bạn cắm xen kẽ những cành hoa baby trắng giữa các kẽ hở của hoa cẩm chướng để giúp bình hoa trông đầy đặn hơn.

Cách cắm hoa cẩm chướng đẹp
Cách cắm hoa cẩm chướng đẹp
Lưu ý: Khi ngâm nước phải cắt bỏ hết lá ở gốc cành để tránh lá bị thối làm hỏng cành. Trong quá trình nở nên thay nước mỗi ngày một lần, có thể cho thêm 2 viên B1, aspirin hoặc thuốc dưỡng hoa vào nước để hoa tươi lâu.
Trên đây là tất cả những gì bạn nên biết về hoa cẩm chướng. Ý nghĩa của chúng, cách trồng và chăm sóc để chúng nở hoa đẹp. Hi vọng với những thông tin mà K69Decord chia sẻ, bạn đã hiểu thêm về hoa cẩm chướng để có thể tự tin trồng một chậu hoa đẹp làm mới không gian sống nhà mình.
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134