Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trầu Bà Đế Vương

Được biết đến là một loại cây cảnh tuyệt vời, cây trầu bà đế vương dễ trồng, dễ chăm sóc và có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Sau đây, K39Decor và các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu về cây trầu bà đế vương để trồng và chăm sóc nhé!

Đặc điểm của cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương là loại thực vật thân thảo, có tên khoa học là Philodendron. Loại cây này có nguồn gốc từ quần đảo Solomon và hiện đã được phân bố ở nhiều nước trên thế giới.

Cây trầu bà đế vương
Cây trầu bà đế vương

Đặc điểm hình thái

Về đặc điểm hình thái, thân cây trầu bà có thân mọc thành bụi và cao khoảng 30 – 35 cm, lá mọc từ gốc ôm lấy thân cây. Là loại cây có 6 đến 8 lá lớn, hình bầu dục và đầu nhọn. Tùy theo giống mà lá trầu có thể có nhiều màu khác nhau: vàng, đỏ, xanh.

Điều kiện sinh trưởng

Cây trầu bà đế vương là cây ưa bóng, vậy cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, cây đặc biệt thích hợp với môi trường ấm nóng (17 – 28 độ C) và độ ẩm cao.

Phân loại trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương xanh

Cây trầu bà đế vương xanh là một giống trầu bà đế vương, có tên tiếng anh là Philodendron Imperial Green. Thân cây có dạng cột, mọc thành bụi và sống tương đối lâu. Lá có màu xanh thẫm, mọng nước, có hình bầu dục và nhọn dần về cuống lá.

Cây trầu bà đế vương xanh
Cây trầu bà đế vương xanh

Cây trầu bà đế vương đỏ

Cây trầu bà đế vương đỏ còn có tên tiếng anh là Philodendron Imperial Red. Cây thuộc loại thân thảo lớn, có thể đạt hơn 1,5m. Lá cây có màu đỏ chủ đạo, hình bầu dục và nhọn dần về phía đỉnh lá.

Cây trầu bà đế vương vàng

Cây trầu bà đế vương vàng hay còn có tên tiếng anh khác là Philodendron Imperial Yellow. Cây với đặc điểm mặt lá bóng, mọng nước, lá khi non có màu xanh nhạt, khi lớn có màu vàng xanh.

Cây trầu bà đế vương vàng
Cây trầu bà đế vương vàng

Ý nghĩa của trầu bà đế vương

Ý nghĩa phong thủy

Cây trầu bà đế vương có vẻ ngoài sang trọng, uy nghiêm, là đại diện cho quyền lực và bậc đế vương. Có một cây Trầu bà đế vương trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn sẽ giúp bạn bình tĩnh, thư giãn và giải quyết tốt công việc của bạn. Ngoài ra, cây còn được biết đến với khả năng mang lại tài lộc cho chủ nhân. Đặt trên bàn lam việc hay trên sàn, cây sẽ giúp gia chủ xua đuổi vận đen, mang lại may mắn cho gia đình.

Hợp tuổi nào? Mệnh gì?

Cây trầu bà đế vương mang yếu tố mộc và hỏa (trầu bà đế vương đỏ). Vì vậy, theo ngũ hành, những người thuộc mệnh Mộc, Hỏa, Thổ nếu trồng cây xanh thì tác dụng sẽ tăng lên gấp bội. Ngoài ra, những người sinh năm Ngọ rất có duyên với loại cây này, trồng trầu bà ở nhà có thể giúp họ lên một tầm cao mới trong cuộc sống và công việc.

Cách trồng trầu bà đế vương bằng đất

Chuẩn bị

– Cây giống: Bạn có thể trồng trầu bà qua cây con hoặc nhân giống qua cành. Bạn có thể mua cây giống ở cửa hàng cây cảnh uy tín. Cây giống phải có bộ rễ khỏe mạnh, lá nhẵn, bóng, không có dấu hiệu bị bệnh, thân và lá mọng nước.

– Chậu trồng cây: Bạn có thể trồng cây trong chậu thủy tinh hoặc gốm sứ. Chậu cần phù hợp với kích thước của cây và vị trí đặt chậu. Nếu là cây để bàn thì chậu phải nhỏ (đường kính khoảng 10 – 15cm). Nếu là chậu đặt sàn thì có thể chọn chậu lớn> 20cm.

– Đất: Bạn có thể sử dụng các hỗn hợp đất bán sẵn trên thị trường. Hoặc có thể dùng hỗn hợp: 60% đất: 30% trấu hun khói/sơ dừa: 10% phân trùn.

Trồng trầu bà đế vương
Trồng trầu bà đế vương

Tiến hành trồng

Bước 1: Rải một lớp sỏi mỏng vào đáy chậu nhằm tăng khả năng thoát nước.

Bước 2: Cho phần đất đã chuẩn bị vào ½ chậu, nén nhẹ.

Bước 3: Đặt cây vào chính giữa chậu và lấp đất đến khi cách miệng chậu 1 cm.

Bước 4: Tưới nước và đặt cây vào nơi râm mát để chăm sóc.

Bạn hoàn toàn có thể rải lên miệng chậu 1 lớp sỏi trang trí, không chỉ đẹp mà còn tăng thêm tính phong thuỷ cho cây.

Cách trồng trầu bà đế vương thủy sinh

Chuẩn bị

– Cây giống: nên chọn những cây trầu bà nhiều rễ, bộ rễ phát triển, lá tươi, có màu sẫm hơn.

– Chậu trồng cây: Bạn nên chọn chậu trồng cây bằng thủy tinh để trồng cây của mình. Chậu thủy tinh không chỉ giúp cây quang hợp tốt mà còn giúp cho chậu cây trở nên sang trọng hơn.

– Nước: Nước dùng để trồng trầu bà thủy sinh phải là nước tự nhiên, sạch (sông, ao, giếng…). Nếu bạn sử dụng nước máy, hãy để nước ở nơi thoáng mát trong 2-3 ngày trước khi sử dụng.

– Các hạng mục khác: sỏi trang trí, xốp, dung dịch thủy sinh,…

Cây trầu bà trông thủy sinh
Cây trầu bà trông thủy sinh

Tiến hành trồng

Bước 1: Cho vào chậu một ít đá vụn trắng trang trí.
Bước 2: Đặt cây vào chậu và cố định gốc bằng xốp.
Bước 3: Đổ phần nước đã chuẩn bị vào nồi. Chú ý không để nước ngập hết rễ.
Bước 4: Thêm 2-3 giọt dung dịch nước để bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Bước 5: Đưa cây vào bóng râm, phun sương cho lá và chăm sóc cây.

Cách chăm sóc trầu bà đế vương

Ánh sáng

Cây trầu bà phát triển rất nhanh trong bóng râm. Nếu để cây dưới nắng nóng cây sẽ bị cháy lá, héo và chết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt chậu cây ở nơi có nắng (30%), thỉnh thoảng cho cây ra nắng từ 5 giờ đến 9 giờ hoặc 16 giờ đến 18 giờ.

Nước

Trầu bà đế vương là loại cây ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho cây vào khoảng 75-85%. Vậy, bạn nên tưới nước cho cây định kỳ 2 lần/ngày: 1 lần vào lúc 5-9 giờ sáng và một lần vào 16-18 giờ chiều. Lưu ý, không nên tưới cây quá nhiều cũng nhưng không cần tưới cây vào lúc mưa.

Cắt tỉa

Để tăng cường độ quang hợp cho cây, cũng như kích thích cây sinh trưởng tốt, bạn nên tiến hành cắt tỉa cây thường xuyên. Bạn cần loại bỏ những lá cây già, những lá bệnh hay thậm chí là những lá mọc không đều. Ngoài ra, với đặc tính hút chất độc và bụi bẩn tốt, lá cây rất dễ bị bám bụi, bạn nên dùng khăn ướt để vệ sinh lá định kỳ.

Dinh dưỡng

– Đối với đất trồng: Cứ mỗi tháng/lần bạn cần bón thúc cho cây. Nên bón các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.
– Đối với phương pháp thủy canh: Bạn có thể bổ sung dung dịch nước cho cây 2tuần/lần hoặc có thể sử dụng phân bón lá cho cây hàng tháng.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây trầu bà đế vương có sức sống mãnh liệt, sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu quá trình chăm sóc không tốt thì cây vẫn phát triển kém:

– Cây còi cọc: đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng, hoặc bạn cũng có thể cho cây tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 2h / ngày.

– Cháy lá: Đưa cây ra chỗ râm mát, hoặc có thể dùng lưới che cho cây.

– Cây bị vàng lá, rụng lá: Khi điều kiện môi trường thay đổi, đây có thể là quá trình tự nhiên khiến cây bị rụng lá nên bạn đừng quá lo lắng. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ ẩm của đất, bạn có thể đã tưới quá nhiều.

Cây trầu bà bệnh
Cây trầu bà bệnh

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan kim tuyến

Cách nhân giống cây trầu bà đế vương

Bạn có thể nhân giống trầu bà bằng cách phân cành hoặc giâm cành.

Bước 1: Tách cây mẹ ra khỏi chậu, phủi sạch đất, dùng dao tách cây con. Hãy cẩn thận để không làm tổn thương rễ. Đối với giâm cành, dùng dao cắt một lát thật ngọt ở gốc cành.

Bước 2: Ngâm cây con / cành giâm trong dung dịch thuốc kích thích ra rễ trong 30 phút.

Bước 3: chuẩn bị đất trồng, tỷ lệ: 70% đất phù sa: 30% trấu: 10% phân trùn quế.

Bước 4: Rải một lớp sỏi xuống đáy chậu. Cho đất vào ½ chậu. Đặt cây con/cành giâm vào giữa chậu. Vun đất và ấn nhẹ để cố định cây.

Bước 5: Tưới nhẹ nước và đặt chậu cây trong bóng râm. Sau 2-3 tuần, rễ sẽ phát triển ổn định.

Cây trầu bà đế vương là một loại cây cảnh, cây phong thủy rất được ưa chuộng hiện nay. Loại cây này không chỉ để trang trí mà còn giúp gia chủ thay đổi vận hạn. Vì vậy, sở hữu một chậu trầu bà là một lựa chọn không tồi phải không nào? Hy vọng với những kiến thức mà K69Decor chia sẻ, sẽ giúp bạn có thể tự trồng mọt chậu cây này trong nhà nhé!

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134