Cây Dương Xỉ Có Đặc Điểm Gì, Ý Nghĩa, Tác Dụng Và Cách Trồng

Xu hướng trồng cây dương xỉ ngày càng phát triển. Loài cây có chân nhỏ vừa là vật trang trí có khả năng thanh lọc bầu không khí, loại bỏ độc tố, giảm các bệnh ngoài da, ung thư. Vậy dương xỉ có những đặc điểm gì và cách trồng, chăm sóc chúng như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng K69Decor hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu và những đặc điểm cây dương xỉ

Cây dương xỉ có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Châu Á, tên khoa học là Microsorum Pteropus, là thực vật có mạch, rất quen thuộc ở vùng nông thôn Việt Nam và có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi. Dương xỉ là loại cây thân thảo, hầu như không thân, sống lâu năm, tùy loài mà chiều cao trung bình khác nhau, có loài cao khoảng 1m, có loài cao khoảng 20 – 25cm, đặc biệt chúng xanh tốt quanh năm.

Các mẫu lá dương xỉ rất đa dạng, từ hình chữ nhật đến hình bầu dục. Cây dương xỉ có thể sống ở nhiều địa hình khác nhau như vách đá, ven rừng, thậm chí sống cộng sinh trên các thân cây trong rừng ẩm. Cây có lá kép mọc thành cụm, dài khoảng 20-35 cm, hình chiếc lược, lá non có lông và cuộn lại.

Đặc điểm cây dương xỉ
Đặc điểm cây dương xỉ

Khi trưởng thành, mặt dưới lá có những đốm màu nâu, hình bầu dục gọi là bào tử. Với gió và nước, các bào tử lan rộng và các cây mới mọc lên. Cây phát triển trong bóng râm và có lá màu xanh đậm, hoặc xanh sáng nếu trồng đầy đủ nắng. Cây dương xỉ phát triển tươi tốt, xanh tươi và tràn đầy sức sống, mang lại tinh thần lạc quan cho người trồng.

Các loại cây dương xỉ

Dương xỉ cảnh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống dương xỉ kiểng khác nhau. Tùy theo mục đích mà chọn giống dương xỉ. Nếu chọn trồng phông nền, trồng viền, trồng công viên, bạn nên chọn những cây dương xỉ thân cao, phù hợp để trang trí không gian.

Cây dương xỉ có thể trồng trong chậu để bàn hoặc chậu treo tại nhà, quán cà phê, giúp không gian trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Đối với điều này, tốt nhất là chọn nhiều loại dương xỉ mini.

Cây dương xỉ cảnh
Cây dương xỉ cảnh

Dương xỉ cổ đại

Một loài dương xỉ cổ đại phổ biến ở Philippines, thường được tìm thấy ở Manila, và phát triển kém ở độ cao thấp hơn. Thân có thể cao tới 20m, có rễ màu nâu đen xen kẽ nhau. Lá to, có lá dài tới 2,5m. Cuống lá to khỏe, có gai nhỏ, màu nâu, khi non có nhiều vảy.

Cây dương xỉ cổ đại
Cây dương xỉ cổ đại

Dương xỉ thủy sinh

Hiện nay, có rất nhiều loại dương xỉ được trồng trong môi trường thủy sinh, tùy theo điều kiện ngoại cảnh mà chọn giống thích hợp.

Dương xỉ Châu Phi (Bolbitis heudelotii): chiều cao trung bình 15 – 40cm, chiều rộng ngọn 15 – 25cm. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển là 20-28 độ và không cần nhiều ánh sáng mặt trời. Sinh trưởng tốt nhất khi pH <7 và giàu CO2. Lưu ý rằng giống cây này không thể được trồng trực tiếp trong nước vì nó rất dễ hỏng và phải được gắn chặt vào đá hoặc lũa. Đơn giản chỉ cần bẻ đôi thân rễ để nhân giống.

Cây dương xỉ thủy sinh
Cây dương xỉ thủy sinh

Cây dương xỉ lá kim: cao khoảng 10-30cm, rộng 10-20cm, nhiệt độ sinh trưởng khoảng 18-20 độ. Thân của giống này mọc từ gốc, có lá nhỏ. Cây dương xỉ hạt trần thích nghi tốt với nước và ánh sáng, nhưng phát triển tương đối chậm.

Dương xỉ thường: Đây là loại dương xỉ lá kim giống dương xỉ, chiều cao trung bình từ 15-30 cm và tán 12-20 cm. Trên lá có những đốm nâu mà nhiều người lầm tưởng là bệnh. Giống cây này dễ trồng ở nhiệt độ 18-30 độ và pH từ 5-8.

Staghorn Fern: Loài này thích nghi rất tốt với môi trường nước, đặc biệt không ăn thịt cá ăn cỏ, nhiệt độ khoảng 18-30 độ, pH từ 5 – 8.

Tác dụng của cây dương xỉ

Một số nghiên cứu nước ngoài cho thấy cây dương xỉ có khả năng hấp thụ asen, toluen, xylen và formaldehyde. Đây là những chất độc hại có hại cho sức khỏe con người, giúp lọc không khí, làm cho môi trường trong sạch hơn.

Ngoài ra, cây dương xỉ còn có khả năng giảm bức xạ từ máy tính, TV, điện thoại di động nên cây dương xỉ rất thích hợp với dân văn phòng. Cây dương xỉ nhỏ không tốn nhiều diện tích và rất đẹp trong hồ thủy sinh hoặc chậu nhỏ để trang trí phòng làm việc, phòng khách.

Tác dụng của cây dương xỉ
Tác dụng của cây dương xỉ

Ý nghĩa của cây dương xỉ

Có nguồn gốc trên núi cao nhưng vẫn phát triển mạnh, dương xỉ mang lại nguồn năng lượng tốt, sự phát triển mạnh mẽ và may mắn cho chủ nhân của chúng. Hơn nữa, cây dương xỉ mọc lên được ví như sự phát triển của tri thức. Cây cối xanh tốt quanh năm được cho là sẽ mang lại sức khỏe, thịnh vượng và may mắn cho gia đình.

Cây dương xỉ có một ý nghĩa rất đặc biệt trong phong thủy, nếu không có chúng thì cây sẽ không thể trở thành vật hỗ trợ tốt nhất. Mỗi mệnh trong ngũ hành đều có màu sắc riêng, màu xanh của dương tương ứng với mệnh mộc nên có thể coi dương xỉ thuộc hành mộc. Trong ngũ hành, mộc sinh hỏa nên dương xỉ hợp với người mạng mộc, mạng hỏa.

Cách trồng cây dương xỉ

Trồng cây dương xỉ bằng đất

– Đất: Dương xỉ dễ trồng và sống tốt trên nhiều loại đất. Dương xỉ phát triển tốt nhất ở đất cát, giàu dinh dưỡng hoặc đất vườn. Có thể trồng cây cảnh bằng đất hữu cơ chuyên dụng cho cây cảnh cực xốp. Trồng trong chậu đất nung hoặc sứ vừa bền vừa thẩm mỹ, chậu có lỗ thoát nước dưới đáy.

– Cây con: tách khỏi cây mẹ khi thay chậu.

– Quy trình thực hiện: Lấy cây ra khỏi chậu cũ và giũ sạch đất. Dùng dao cắt bỏ rễ khô và hư để tách rễ và cây con. Trồng cây vào chậu khi có khoảng 3 chồi mới. Sau khi trồng nên đặt chậu trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp, tưới nước giữ ẩm cho đất.

Trồng dương xỉ bằng đất
Trồng dương xỉ bằng đất

Trồng cây dương xỉ thủy sinh

Tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt mà chọn giống cây dương xỉ phù hợp. Khi trồng cây thủy sinh không thể trồng trực tiếp xuống hồ mà phải cố định trên giá thể cứng hoặc đá phiến bằng dây sắt mềm, sau khoảng 2 tháng cây dương xỉ bén rễ thì lấy dây sắt ra.

Trồng dương xỉ trong nước có dòng chảy yếu hơn sẽ phát triển tốt hơn, nhưng bạn có thể để nó trong nước có dòng chảy mạnh nếu bạn muốn giữ cho bể cá của bạn sống.

Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh
Cách trồng cây dương xỉ thủy sinh

>>> Xem thêm: Cách trồng hoa ngũ sắc

Cách chăm sóc cây dương xỉ

Ánh sáng

Dương xỉ là loài ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Vì vậy bạn nên đặt chậu ở nơi ít ánh nắng, có thể đem để bên cửa sổ hoặc bàn nhà, …

Tưới nước

Dương xỉ không cần nhiều nước, nhưng đừng để môi trường bị khô lâu và cần giữ ẩm vừa phải. Tưới quá nhiều nước có thể gây thối rễ và chết cây.

Dinh dưỡng

Chăm sóc dương xỉ đơn giản hơn các loại cây khác vì dương xỉ không cần nhiều chất dinh dưỡng và không cần bón phân để kích thích sinh trưởng. Bón phân định kỳ 2-3 tháng / lần, không kỵ khí, pha loãng phân trong nước tưới gốc, không để phân bong ra trên lá vì dễ làm cháy lá.

Cắt tỉa thường xuyên

Đây là dòng cây cảnh mang ý nghĩa Phong thủy nên việc cắt tỉa thường xuyên vừa mang tính khoa học vừa mang ý nghĩa tâm linh. Cắt tỉa lá úa vàng, nhiễm bệnh và cắt bỏ rễ có thể giúp ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả và tập trung chất dinh dưỡng vào những lá non khỏe mạnh, đặc biệt là tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Ngoài ra, một chậu cây xanh tươi, không bị úa vàng là minh chứng cho sinh khí tốt, sức khỏe và thịnh vượng.

Cách chăm sóc cây dương xỉ
Cách chăm sóc cây dương xỉ

Đối với dương xỉ thủy sinh

  • Khi nuôi dương xỉ thủy sinh cần thay nước thường xuyên để làm sạch tạp chất, tạo môi trường nước tốt nhất cho dương xỉ phát triển.
  • Đảm bảo có đủ chỗ cho cây phát triển, và khi gắn dương xỉ vào giá thể, hãy chừa chỗ cho rễ phát triển. Dương xỉ phát triển tốt trong môi trường chảy ổn định và môi trường giàu carbon dioxide.
  • Bạn có thể nuôi cá trong bể thủy sinh và tạo một môi trường sinh thái mini tại nhà vô cùng sinh động và đẹp mắt.
Cây dương xỉ mang lại ý nghĩa tích cực cho cuộc sống và thích hợp trồng tại nhà hoặc nơi làm việc. Còn gì tuyệt hơn một cây dương xỉ xanh nhỏ trên bàn. Với những chia sẻ của K69Decor, các bạn thấy cách trồng và chăm sóc dương xỉ thật đơn giản phải đugs không nào? Hãy thử nghiệm xem kết quả có như mong đợi không nhé. Chúc bạn sẽ thành công!
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134