Cách Xử Lý Xơ Dừa Tại Nhà Hiệu Quả Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhiều người nghĩ cách xử lý xơ dừa khó khắn, nhiều cách thức nhưng thực ra lại quá dễ. Chúng ta có thể tự làm vỏ dừa tại nhà mà không hề phức tạp. Đặc biệt đối với những người trồng cây, lan hồ điệp thì rất cần. Mặc dù chúng không đáng nhiều tiền, nhưng chúng được đảm bảo là thú vị nhất. Mang lại hứng thú cho công việc trồng, chăm sóc hoa, ngắm hoa lan …

Vì sao phải xử lý xơ dừa trước khi sử dụng?

Xơ dừa vẫn chứa nhiều tannin và lignin còn sót lại của trái dừa. Những chất này không có tác dụng đối với con người, nhưng lại khá có hại cho cây trồng. Chúng có thể gây hại cho hệ thống rễ của cây, cây chậm lớn, còi cọc, thậm chí là chết. Nếu loại bỏ được hết những chất này thì xơ dừa đã qua xử lý sẽ có chất lượng cao và có thể dùng làm giá thể trồng lan rất tốt. Vì vậy, đừng quên vứt bỏ chúng trước khi sử dụng.

Xử lý xơ dừa trồng cây, trồng lan, trồng rau mầm, giá đỗ, thủy canh...

Xử lý xơ dừa trồng cây, trồng lan, trồng rau mầm, giá đỗ, thủy canh…

Cách xử lý xơ dừa tại nhà đơn giản

Với lượng nhỏ, ngâm trong nước và nước vôi gần như vừa đủ. Nếu số lượng nhiều, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm ấp nở từ xơ dừa chuyên dụng. Họ sẽ đi một chặng đường dài trong việc mang lại môi trường tốt cho cây trồng ngày nay.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xơ dừa, mụn xơ dừa đã xay nhỏ
  • Bể nước sạch.
  • Vôi.
  • Chế phẩm Trichoderma
  • Ni lông
Xơ dừa vụn xé nhỏ ra nhé

Xơ dừa vụn xé nhỏ ra nhé

Bước 1: Ngâm nước xả tanin

Tanin là một chất được tìm thấy trong vỏ dừa và cùi dừa, nhưng may mắn là chúng có thể được chế biến dễ dàng bằng cách ngâm chúng trong nước. Chúng ta có thể dùng một thùng nước đủ lớn để ngâm hết phần gáo dừa và vẩy dừa này. Có thể là 1 hũ, hoặc thùng nếu số lượng ít. Nếu số lượng nhiều có thể ngâm trong chậu chuyên dụng. Để ngâm khoảng 2-4 ngày để đảm bảo ra hết chất tannin, lặp lại khoảng 2-3 lần. Tất cả nước sau đó được rút hết để đi vào công đoạn xử lý lignin.

Bước 2: Ngâm nước vôi xả lignin

Ngoài tanin, trong xơ dừa, cùi dừa còn có lignin, ta dùng nước vôi trong để chế biến. Nồng độ vừa phải, gáo dừa được ngâm trực tiếp trong bồn. Có thể mất 5-7 ngày hoặc hơn để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn lignin. Hầu hết các bước này chúng ta chỉ việc ngâm và không cần làm gì cả.
Xử lý xơ dừa bằng cách ngâm nước vôi
Xử lý xơ dừa bằng cách ngâm nước vôi

Bước 3: Xả hết nước vôi

Khi lignin và tannin được loại bỏ, những gì còn lại cuối cùng là nước vôi trong vỏ dừa. Chúng ta phải tiếp tục loại bỏ những thứ này bằng cách tiếp tục ngâm chúng trong nước sạch từ 1-2 ngày và lặp lại 2-3 lần. Rửa thật sạch, ngâm càng kỹ càng tốt, vỏ dừa sẽ ra sạch và tốt cho cây. Nước vôi có thể ảnh hưởng đến thân và rễ lan nếu không được rửa kỹ.

Bước 4: Phơi khô

Bước tiếp theo trong cách xử lý xơ dừa tại nhà là làm khô. Quá trình làm khô này sẽ loại bỏ bất kỳ độ ẩm nào còn lại từ các vụn dừa. Ta chỉ cần phơi 2-3 lần nắng là có thể cho vào tủ ủ cùng với sản phẩm.

Bước 5: Ủ chế phẩm Trichoderma

Trichoderma là loại nấm giúp loại bỏ mầm bệnh còn sót lại trong gáo dừa. Ta tiếp tục trộn đều vào xơ dừa và ủ khoảng 21 ngày. Cứ sau 3-4 ngày, chúng tôi sẽ tiếp tục khuấy chúng để chúng thấm đều. Đừng quên bọc trong ni lông, tấm bạt để đảm bảo quá trình nở hoàn tất. Thành phẩm là dạng bột tan có màu nâu đỏ đặc trưng, ​​rất lý tưởng cho việc trồng cây, trồng lan hoặc trồng thủy canh.

Chỉ số của xơ dừa đã qua xử lý với độ PH trong ngưỡng cho phép
Chỉ số của xơ dừa đã qua xử lý với độ PH trong ngưỡng cho phép

Phun đều bằng vòi xịt, sau đó trộn kỹ bằng cuốc và thìa. Với cách này, sau khoảng 6 – 7 lần là có thể đưa vào sử dụng thực tế để trồng hoa.

> Bài viết liên quan:

Công dụng của xơ dừa đã qua xử lý

Các loại phương tiện này tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là giá thể để trồng lan. Khi trồng giá đỗ, giá đỗ, xương rồng và các loại cây khác, nên dùng sơ dừa nạo vụn. Còn để trồng lan, chúng ta có thể sử dụng vỏ dừa chất lượng tốt. Chúng đảm bảo sự thông thoáng của chất nền. Giúp hệ thống giá thể luôn thông thoáng, hạn chế nước, nén chặt và khó cho rễ cây phát triển.
  • Giá thể trồng rau mầm thủy canh.
  • Giá thể trồng hoa hồng, cây cỏ và cây xương rồng.
  • Nuôi trồng lan đột biến, lan hồ điệp, lan hồ điệp …

Xơ dừa đã qua xử lý như thế nào?

Nếu chúng được chế biến cẩn thận và ngâm với nấm Trichoderma, chúng sẽ có màu nâu đỏ. Không giống như màu vàng nhạt khi chưa được xử lý. Vì vậy, chúng ta có thể cảm nhận điều này một cách trực quan. Nói chung là chúng ta không phải lo lắng quá vì hầu hết các địa chỉ bán chỉ xơ dừa đều đã lo cho chúng ta rồi.

Việc của chúng ta là mua và sử dụng. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm hoặc sấy khô lại. Tuy nhiên, điều này không cần thiết lắm.

Xơ dừa đã qua xử lý ứng rộng rãi
Xơ dừa đã qua xử lý ứng rộng rãi

Xơ dừa là một chất trồng rất phổ biến được nhiều người trong giới trồng lan sử dụng. Vì đây là loại phương tiện dễ mua, đa năng và thân thiện với môi trường. Sử dụng giá thể xơ dừa thay cho đất là cách trồng cây phổ biến và hiệu quả. Với những thông tin mà K69Decor cung cấp, hy vọng quý khách hàng đã biết cách xử lý vỏ dừa tại nhà để trồng rau mầm, trồng cây hay làm thủy canh.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134