Cách Trồng Tỏi Đầy Đủ Từ Chuyên Gia

Cách trồng tỏi tại nhà

1. Đặc Điểm Cây Tỏi và Thời Vụ Trồng

1.1 Đặc Điểm Cây Tỏi

Tỏi là một loại cây gia vị phổ biến, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, tỏi còn có nhiều công dụng về điều trị cảm cúm, thấp khớp, giảm huyết áp, và ngăn ngừa ung thư. Vậy trồng tỏi có dễ không? Làm thế nào để có năng suất cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu cách trồng tỏi đúng cách từ chuyên gia của Thiết Kế Thi Công Nội Thất K69Decor qua bài viết sau.

1.2 Thời Vụ Trồng Tỏi

Thời vụ trồng tỏi phụ thuộc vào đặc điểm giống tỏi và mùa vụ của từng vùng. Ở Đồng bằng sông Hồng, tỏi thường được trồng xen canh giữa 2 vụ lúa, vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, thu hoạch đầu tháng 2 năm sau. Ở miền Trung, thời điểm trồng tỏi thích hợp là vào tháng 9-10, và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

2. Chuẩn Bị Vật Tư Trồng Tỏi

2.1 Dụng Cụ Trồng

Thường người ta tận dụng đất trống trong vườn để trồng tỏi. Tuy nhiên, với những gia đình sống thành thị hoặc hạn chế về đất trồng, có thể sử dụng thùng xốp, khay, chậu, bao xi măng,… để trồng ở ban công hoặc sân thượng. Chú ý phải đục lỗ dưới đáy để thoát nước và tránh cây bị ngập úng.

2.2 Đất Trồng Tỏi

Việc chuẩn bị đất trồng là một bước quan trọng để cây tỏi phát triển tốt. Đất trồng tỏi cần là loại đất thịt nhẹ, xốp và có khả năng thoát nước tốt. Nếu trồng tỏi ngoài vườn hoặc ruộng, cần chuẩn bị đất kỹ lưỡng và lên luống rộng khoảng 1-1.5m. Giữa các luống cần tạo rãnh thoát nước rộng khoảng 25-30cm. Đối với trồng chậu hoặc thùng xốp, có thể trộn hỗn hợp đất với vỏ trấu, xơ dừa, mùn cưa và phân bón theo tỉ lệ 5:3:2. Cũng có thể mua đất sẵn trên thị trường với thành phần phù hợp với từng loại cây.

2.3 Chọn Giống Tỏi

Việc chọn giống tỏi cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm thu hoạch sau này. Giống tỏi cần phải sạch, không chứa hóa chất, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Củ tỏi giống tốt thường có từ 10-12 nhánh, mỗi nhánh to và chắc. Còn nếu trồng từ hạt, nên mua hạt giống chất lượng từ cửa hàng đáng tin cậy. Hạt giống nứt nanh sau khi ngâm nước và ủ hạt trong khoảng 4-5 ngày thì có thể gieo được. Đối với cây tỏi con, chọn cây khỏe mạnh, có khoảng 3-4 nhánh lá con để trồng.

3. Tiến Hành Trồng Tỏi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, có 3 cách trồng tỏi như sau:

3.1 Cách Trồng Tỏi Từ Củ

Trước khi trồng, củ tỏi giống cần ngâm nước khoảng 3 giờ. Sau đó, cắm củ vào đất trồng đã chuẩn bị. Chú ý cắm 2/3 nhánh củ vào đất, với khoảng cách 8-10cm giữa các nhánh. Sau đó, phủ một lớp đất vụn mỏng lên bề mặt và tưới nước làm đất ẩm.

3.2 Cách Trồng Tỏi Từ Gieo Hạt

Gieo hạt tỏi đã nứt nanh xuống đất, rồi rắc một lớp đất vụn dày khoảng 1.5cm. Để tránh xói mòn khi tưới nước, giữ độ ẩm tốt và ngăn ngừa cỏ mọc, phủ thêm vụn rơm rạ lên bề mặt đất. Tưới nước 1-2 lần/ngày để hỗ trợ mầm nảy mầm.

3.3 Cách Trồng Tỏi Từ Cây Tỏi Con

Trước khi trồng cây tỏi con, đào hố nhỏ với độ sâu 3-4cm, rộng 4-5cm theo khoảng cách đã định và bón phân lót vào hố. Nhẹ nhàng đặt cây tỏi con vào hố, giữ thẳng đứng và nén đất xung quanh để gốc cây chắc chắn. Cuối cùng, phủ một lớp trấu hoặc rơm rạ lên bề mặt để giữ ẩm tốt hơn. Tưới nước hàng ngày để cây tỏi con thích nghi và phát triển tốt.

4. Chăm Sóc Tỏi

4.1 Cách Bón Phân Cho Cây Tỏi

Trong giai đoạn cây nhỏ, cần vun xới đất và bón thúc thường xuyên để cây tỏi phát triển tốt. Khi mới trồng, cần tưới nước hàng ngày, sau đó giảm lượng nước và tưới 2-3 lần/tuần (trừ khi có mưa). Cây tỏi không yêu cầu nhiều phân bón, có thể sử dụng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân chim, phân gà,… Bón lót cây khi cao khoảng 10cm và sau đó cách đợt bón phân khoảng 1 tháng.

4.2 Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Tỏi

Chăm sóc cây tỏi là việc cần lưu ý để phòng trừ sâu bệnh. Cần quan sát thường xuyên và phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh để có biện pháp phòng chống kịp thời. Khi trồng tỏi, cần giữ khoảng cách và mật độ cây hợp lý. Tưới nước đúng lượng và cân đối phân bón để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm gây bệnh. Một số sâu bệnh thường gặp ở cây tỏi là sâu đục thân và sâu xanh da láng, cùng với các bệnh như thối nhũn, sương mai và khô đầu lá.

5. Thu Hoạch và Bảo Quản Tỏi

Sau khi trồng tỏi theo cách đúng, cần biết cách thu hoạch và bảo quản để sử dụng lâu dài. Thời điểm thu hoạch tỏi là khi lá gốc tàn và lá ngọn bắt đầu khô héo. Khoảng 125-130 ngày sau khi trồng là có thể thu hoạch. Cách thu hoạch là nhổ cả củ, làm sạch đất và bó nhỏ thành từng bó. Nếu muốn có giống tỏi cho vụ sau, thu hoạch sau khoảng 140 ngày và chọn những củ đạt tiêu chuẩn. Tỏi được bảo quản bằng cách treo ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.

Kết Luận

Trên đây là cách trồng tỏi đúng cách từ chuyên gia của Thiết Kế Thi Công Nội Thất K69Decor, bao gồm các đặc điểm, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản tỏi hiệu quả nhất. Hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức này để trồng tỏi chất lượng cho gia đình.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134