Cách Trồng Sen Đá Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản Vài Bước

Bạn bị thu hút bởi vẻ ngoài đầy cá tính đến lạ của từng loại sen đá. Vừa mua được vài cây đẹp để trồng, nhưng ngày hôm sau chúng lại héo chết mất? Dù bạn đã cố gắng nỗ lực dùng mọi cách nhưng hiệu quả lại càng tệ? Vì là người mới vào bắt đầu chơi cảnh nên bạn chưa biết cách trồng sen đá hiệu quả? Hãy để K69Decor bật mí cách trồng và chăm sóc sen đá đơn giản nhất, để giải quyết và xử lý vấn đề trên giúp bạn nhé!

Giới thiệu cây sen đá 

Cây sen đá là loài thực vật mọng nước thuộc nhiều chi khác nhau bởi chúng rất đa dạng và đến từ rất nhiều khu vực trên thế giới. Điểm giống nhau giữa các loại cây là đều có khả năng chịu khô hạn trong một thời gian dài nhất định, ít nước cũng như chế độ chăm sóc cực kì đơn giản. Đa dạng về hình dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau nên rất được ưa chuộng trong việc trang trí bàn làm việc ở văn phòng, trang trí nhà ở hoặc nhiều không gian khác.

Đặc điểm của sen đá - Cách trồng sen đá trong chậu
Đặc điểm của sen đá – Cách trồng sen đá trong chậu

Các loại cây sen đá

Theo ước tính, hiện có khoảng 60 họ sen đá với gần 400 loài. Trong đó, lên đến khoảng 90% lượng sen đá phân bố từ nơi nóng nằm gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi. Ngoài ra cũng có một số cây sen đá sống ở các vùng khí hậu lạnh như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc… nên có thể trồng ở Đà Lạt.

Tại Việt Nam, trào lưu trồng sen đá đã có từ khá lâu nên các loài cây sen đá hiện có rất đa dạng. Phổ biến nhất có thể kể đến như sen đá nâu, sen đá phật bà, sen đá dù, sen đá thạch ngọc, sen đá thạch bích, sen đá thái, sen đá móng rồng… Đây là những loại cây trồng tại nhà và chăm sóc vô cùng đơn giản. Các bạn là người mới chơi sen đá có thể chọn giống cây này để bắt đầu.

Các loài cây sen đá phổ biến hiện nay
Các loài cây sen đá phổ biến hiện nay

Hướng dẫn cách trồng sen đá trong chậu

Bước 1: Chọn chậu trồng cây

Tùy vào sở thích của mỗi người để tìm hình dáng của chậu trồng sen đá. Nhưng vẫn nên lứu ý kỹ khi chọn chậu trồng với chất liệu và kích cỡ cân xứng nhất. Rễ cây mọng nước có thể phát triển mạnh ở mọi chậu cây, chỉ cần đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt. Nếu không nước đọng trong chậu có thể sẽ giết chết cây sen đá.

Bên cạnh đó, cũng không thể chọn chậu quá nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, còn ngược lại chậu sẽ chứa nhiều giá thể sẽ giữ lại được lượng nước nhiều khiến cây dễ úng rễ.

Bước 2: Chọn và thêm lượng đất trồng

Đất trồng phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng để trồng sen đá phát triển tốt. Cây sẽ dễ bị úng, chết khi bị ngậm rễ và đất quá ẩm. Bạn cũng có thể tham khảo cách pha trộn đất sau: Đá Pumice + đá Perlite + trấu hun + phân Trùn quế theo tỉ lệ 2:1:2:1. Hoặc có thể mua đất hữu cơ chuyên dùng trồng cây cảnh để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Bước 3: Xem vị trí đặt cây

Bạn phải xem xét kỹ nếu như quyết định trồng nhiều cây sen đá vào một chậu lớn. Sao cho khoảng cách giữa các cây phù hợp để phát triển và có tính thẩm mỹ.

Hướng dẫn cách trồng sen đá trong chậu
Hướng dẫn cách trồng sen đá trong chậu

Bước 4: Cách trồng cây sen đá

Lấy các cây sen đá đã mua về ra khỏi chậu nhỏ. Đầu tiên, bạn nên cắt bỏ phần lá khô dưới gốc và loại hết đất cũ rễ, bao gồm cả rễ hư hại giúp bộ rễ cây sen đá phát triển tốt và hạn chế các mầm bệnh gây hại.

Sau đó đổ ⅔ phần đất đã chuẩn bị vào chậu. Một tay giữ cố định và phủ đều đất lên cây đầy miệng chậu. Nén nhẹ đất để cây không bị ngã, lung lay hay bị hư. Chú ý bạn cần phải ngưng tưới nước 3 – 5 ngày trước lúc triển khai.

Bước 6: Hoàn thành chậu cây trồng

Sau khi đã đặt cây sen đá vào chậu và cố định chúng, bạn phủ thêm một lớp đá hoặc ỏi trắng để trang trí thêm cho chậu cây đẹp mắt hơn.

>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội

Cách chăm sóc sau khi trồng sen đá 

Tưới nước

Khi đã thực hiện xong cách trồng sen đá hiệu quả trong chậu, bạn nên quan sát thật kỹ cây trồng để xác định lượng nước phù hợp. Mỗi lần tưới, khi nước tưới không còn thoát ra từ đáy chậu, thì bạn đã thành công về định lượng nước đầy đủ cho cây.

Đôi khi cũng phải xem thời tiết để đưa ra quyết định có nên tưới nước hôm nay hay là không. Sen đá rất chuộng được tưới mát vào buổi sáng (7 – 8h). Mặc khác, ở điều kiện nóng ẩm và nắng gắt vào giờ trưa hoặc đầu chiều (11 – 13h) sẽ khá hại nếu tưới nước vào thời điểm này.

Ánh sáng

Sen đá là loại ưa nắng nên chúng rất cần được tắm nắng hằng ngày, để cây diên ra quá trình trao đổi chất và lên màu chuẩn. Nếu thiếu ánh sáng thì màu lá nhạt dần, thân dễ vươn cao và các tần lá thưa thớt. Ngược lại, nếu bị dư nắng sẽ khiến cây bị cháy lá, nhăn lại và sắc lá cũng đậm hơn bình thường.

Cách trồng sen đá hiệu quả - đặt chậu ở những nơi có ánh sáng vừa phải
Cách trồng sen đá hiệu quả – đặt chậu ở những nơi có ánh sáng vừa phải

Bón phân

Dù nhiều loại cây sen đá rất nhỏ nhưng vẫn cần một lượng phân bón nhất định đáp ứng dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng phân tan chậm NPK 23 – 08 – 08 + TE hoặc viên nén phân trùn quế, vừa thuận lợi, dễ dàng lại vừa bổ sung khá tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng mà sen đá cần.

Chỉ dùng 4 – 5 viên rải bao quanh gốc cây trong phạm vi bán kính 4 – 5cm và khoảng 2 – 3 tháng/lần. Đừng quên xới vun đất và tưới nước ẩm trước lúc bón phân để cây dễ hấp thụ.

Vị trí để trồng sen đá

Sen đá nhỏ nhỏ xinh xinh rất có thể trồng trang trí ở nhiều vị trí trong nhà, ngoài sân và nơi làm việc. Để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hãy đặt nơi có ánh nắng nhẹ như ban công, sân thượng, hiên chạy dọc,…Nếu để trong khoảng không thiếu nắng như bàn làm việc thì mỗi ngày nên đem ra phơi nắng thường xuyên.

Cách trồng sen đá với vị trí thuận lợi
Cách trồng sen đá với vị trí thuận lợi

Một số vấn đề về sâu bệnh thường gặp ở cây sen đá

Vàng lá

Nguyên nhân đa phần là do điều kiện môi trường xung quanh hoặc cách quan tâm chăm sóc không hợp lý như nhiệt độ quá cao, cây bị thiếu dinh dưỡng, lượng nước tưới quá ít,…Ngoài ra, cũng có thể do tiến độ sinh trưởng khi lá già bị vàng, rụng.

Nếu bắt gặp kịp thời và không bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì bạn có thể sử dụng biện pháp loại bỏ những lá bị thối, héo khô và củ, rễ hư. Rễ thói thì loại bỏ đất cũ, đem phơi 2 – 3 ngày rồi trồng lại. Khi đã chuyển nặng, cây bị nhũn thân thì không còn cứu được nữa.

Sen đá bị vàng lá
Sen đá bị vàng lá

Cây bị úng, rụng lá

Một vài lá dưới cùng bị nhũn hoặc màu lá chuyển màu thâm đen và các lá trên cùng cũng bị rụng dần. Lý do làm úng, rụng lá là do cách trồng sen đá chưa hiệu quả. Cụ thể là đất trồng không thoát ra được và tưới rất nhiều nước nên động lại trong cây, lá và đất. Để khắc phục, bạn nên thay đất và chậu cho cây và cắt bỏ rễ cũ để cây tự mọc lại hoặc tỉa lá đem đi nhân giống

Cháy nóng

Sen đá bị cháy nóng hay cháy lá là do cây bị phơi nắng rất lâu, lá cây sen đá bị khô, vàng lá dẫn đến bị rụng lá. Chúng ta cũng có thể cứu cây bằng cách tưới đẫm nước rồi đặt vào chỗ mát để cây phục hồi, nên tưới nước vào trước 10h sáng và sau 3h chiều sau đó để cây nơi có gió để khô nước trên lá. Hoặc bạn có thể dùng lưới vải che mát, giảm thiểu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào cây.

Phơi nắng quá nhiều khiến cây sen đá bị cháy lá
Phơi nắng quá nhiều khiến cây sen đá bị cháy lá

Cây bị nóng, rệp tấn công

Vào thời gian giao mùa, sen đá rất nhạy cảm nên chúng hay bị rệp tấn công. Khi mùa mưa kéo dài và cây có những bộc lộ như: Lá bị điểm đen, mở rộng điểm thối đen sang lá khác hoặc nặng hơn là toàn cây. Với các câu bị bệnh bạn nên tách riêng, cắt bỏ. Sử dụng dầu neem, xịt cồn hay nước xà phòng pha loãng và phun diệt bằng thuốc diệt rệp quanh gốc cây.

Sen đá khi bị nấm, bạn nên giữ cho khu vực xung quanh được khô ráo và né tránh quá ẩm ướt. Loại bỏ phần bị nhiễm bằng dao đã khử trùng để không lây sang cây khác, rồi đặt cây ở nơi thoáng mát 3 ngày. Khi Sen đá đã khô vết cắt tiếp đến triển khai trồng lại hoặc sử dụng các loại thuốc như Anvil, Coc85,…

Mong rằng, với các thông tin chia sẻ của K69Decor trong bài viết hôm nay sẽ hỗ trợ các bạn yêu thích sen đá rõ hơn về cách trồng sen đá cũng như cách chăm sóc cây hiệu quả. Để sở hữu các chậu sen đá đẹp tươi của chính bản thân mình nhé!

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134