12 Cách Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời Có Thể Bạn Chưa Biết

Hồ cá (bể cá) ngoài trời được rất nhiều gia đình yêu thích bởi nhiều lợi ích mà chúng mang lại. Trong trường hợp nước bị đục, rong rêu bám đầy hồ là điều khó tránh khỏi. Nhiều bạn không biết cách khắc phục, hoặc khắc hục không hiệu quả, không triệt để dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Vậy, cách làm trong nước hồ cá hiệu quả bạn đã biết chưa ? Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

cach lam trong nuoc ho ca ngoai troi

Mục Lục

Tầm quan trọng việc làm trong nước hồ cá ngoài trời

Nước là môi trường cho sự tồn tại và sinh sản của cá cảnh. Nếu chất lượng nước tốt, cá sẽ phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, nếu nước hồ sạch sẽ thì việc quan sát cá bơi lội sẽ thuận tiện hơn. Theo nhiều nghiên cứu y học, con người có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách hòa mình vào thiên nhiên, ngắm nhìn hồ nước hoặc bơi cùng cá.

Tầm quan trọng cách làm trong nước hồ cá ngoài trời
Tầm quan trọng cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Ngược lại, nếu hồ bị vẩn đục, rêu bám lâu, mầm tảo,… thì sẽ là điều kiện không tốt để nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá koi ngoài trời. Nước trong bể cá ngoài trời không đảm bảo sẽ mất thẩm mỹ. Đồng thời, các loại cá dễ mắc bệnh và chết nhanh hơn. Đây là điều mà không gia chủ nào mong muốn. Vì vậy, cần tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra phương án và cách thực hiện trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả nhất.

Tìm hiểu những nguyên nhân và cách làm trong nước hồ cá ngoài trời
Tìm hiểu những nguyên nhân và cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Nguyên nhân khiến nước hồ cá ngoài trời bị xanh rêu, vẩn đục

Nếu bạn đang hoặc dự định nuôi cá cảnh trong bể cá ngoài trời, bạn phải hiểu rõ nguyên nhân khiến nước bị đục và rêu mọc. Hãy xem liệu bạn có mắc phải bất kỳ sai lầm nghiêm trọng nào trong các vấn đề mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới hay không.

Chưa có hệ thống lọc nước hoặc lọc nước hồ cá hoạt động không hiệu quả

Hệ thống lọc nước của bể cá là quan trọng nhất và được quan tâm nhiều nhất. Một hồ cá ngoài trời sạch sẽ là điều không thể nếu không có hệ thống lọc phù hợp. Nếu không có những thiết bị này, đó sẽ là một sai lầm rất nghiêm trọng. Nếu có hệ thống lọc mà nước trong bể cá vẫn không trong thì có thể do:

– Sử dụng thiết bị, vật tư không đạt tiêu chuẩn chất lượng, quy cách.

– Thiết bị hoạt động không đủ công suất.

– Quá trình cài đặt hệ thống không đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống lọc nước của bể cá là quan trọng nhất và được quan tâm nhiều nhất
Hệ thống lọc nước của bể cá là quan trọng nhất và được quan tâm nhiều nhất

Mật độ nuôi cá quá dày đặc

Những người mới chơi cá cảnh và chưa có kinh nghiệm thường muốn có nhiều loại cá có màu sắc khác nhau trong bể cá của họ. Họ thường có thói quen nuôi số lượng lớn cá. Đây không phải là một điều tốt. Mật độ cá trong bể quá cao sẽ khiến cá kém phát triển. Cá yếu không cạnh tranh được thức ăn có thể ngày càng yếu, nặng hơn dẫn đến chết.

Mật độ nuôi cá quá dày đặc
Mật độ nuôi cá quá dày đặc

Chất thải của cá nuôi không được xử lý triệt để

Một phần nguyên nhân là do lượng cá nuôi quá dồi dào. Chất thải tạo thành cũng vượt quá khả năng làm sạch của hệ thống lọc. Phân cá chứa nước tiểu, phân, chất nhầy và các chất khác, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe cá và hệ sinh thái hồ.

Tình huống thứ hai gây ra điều này là sự hình thành độ dốc không phù hợp dưới đáy hồ. Đáy bể luôn cần có độ dốc nhất định, đặc biệt là bể cá ngoài trời. Điều này giúp chất thải được thu gom và làm sạch dễ dàng hơn.
Chất thải của cá nuôi không được xử lý triệt để
Chất thải của cá nuôi không được xử lý triệt để

Lắng đọng thức ăn thừa khiến nước hồ cá không được trong

Cho cá ăn quá nhiều không đúng thời điểm có thể để lại một lượng lớn thức ăn. Ước tính chỉ có khoảng 60 – 70% thức ăn được cá hấp thụ. Phần còn lại sẽ dần chìm xuống đáy hồ, gây ô nhiễm thủy vực và trở thành nguồn thức ăn cho tảo, rêu phát triển.

Lắng đọng thức ăn thừa khiến nước hồ cá không được trong
Lắng đọng thức ăn thừa khiến nước hồ cá không được trong

Xác động, thực vật rơi xuống và lắng đọng ở đáy hồ

Trồng cây xanh và làm tiểu cảnh xung quanh hồ cá ngoài trời để cảnh quan càng thêm đẹp. Nhưng đồng thời, lá cây, cây cối chết khô cũng có thể rơi xuống hồ. Quá trình phân hủy của chúng tạo ra phù sa, trầm tích hoặc huyền phù trong nước dưới đáy hồ. Đó cũng là điều kiện tốt để vi khuẩn, ký sinh trùng hay tảo có hại phát triển mạnh.

Xác động, thực vật rơi xuống và lắng đọng ở đáy hồ
Xác động, thực vật rơi xuống và lắng đọng ở đáy hồ

Hồ cá bị thấm, rỉ nước từ bên ngoài vào

Đây là một sai lầm khá nghiêm trọng trong việc xây dựng hồ cá ngoài trời không đảm bảo để ở. Một số lý do phổ biến là:

– Thiết kế sai hoặc thiết kế sai.

– Công nhân thi công yếu, cẩu thả.

– Bể cá không được chống thấm hoặc chống thấm sai cách.

Nếu điều này xảy ra, đội ngũ không chuyên nghiệp sẽ tìm cách từ chối và rất khó tìm được người sửa lỗi.

Quá nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào hồ cá

Ánh sáng có thể được coi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thực vật, bao gồm cả rêu và tảo. Ánh sáng quá nhiều cũng dễ khiến rêu, tảo quang hợp và phát triển nhanh hơn. Từ đó, bể cá sẽ bị vẩn đục và nước sẽ chuyển sang màu xanh lục.

Quá nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào hồ cá
Quá nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào hồ cá

Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời an toàn, hiệu quả

Cách làm trong nước hồ cá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bắt đầu bằng cách tìm ra nguyên nhân khiến nước trong bể cá của bạn bị vẩn đục, có rêu và không sạch. Chỉ có như vậy mới có được phương thuốc thích hợp và hiệu quả. Vì những lý do trên, chúng tôi đã tổng hợp 12 phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để làm trong nước hồ cá ngoài trời.

1. Sử dụng hệ thống lọc nước đạt chuẩn để làm trong nước hồ cá

Tầm quan trọng của hệ thống lọc, có thể bạn đã biết. Hệ thống lọc tiêu chuẩn sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

– Đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sạch và làm sạch nước trong bể cá.

– Tạo dòng chảy nhỏ trong hồ, tạo vùng đối lưu nhỏ cho cá bơi lội.

– Hút sinh vật, rong rêu, tảo dưới đáy, bề mặt và thành hồ.

– Loại bỏ chất thải từ phân cá hoặc thức ăn thừa.

– Cải thiện môi trường nước và tiết kiệm thời gian, chi phí thay nước hồ thủ công.

Sử dụng hệ thống lọc nước đạt chuẩn - cách làm trong nước hồ cá hiệu quả
Sử dụng hệ thống lọc nước đạt chuẩn – cách làm trong nước hồ cá hiệu quả

2. Điều chỉnh lượng thức ăn, cho cá ăn lượng vừa đủ

Cá cảnh chỉ ăn trong vài phút, có thể chia ra ăn nhiều lần trong ngày. Kinh nghiệm cho cá ăn hiệu quả là cho cá ăn từng chút một và quan sát cá phản ứng với thức ăn. Chờ cá ăn xong thì cho ăn lần sau.

Đồng thời, nên cho cá cảnh vào một góc bể nuôi thay vì rải khắp mặt hồ sẽ làm đục nước. Bạn nên ngừng cho cá ăn khi thấy cá có dấu hiệu thờ ơ với thức ăn hoặc ngậm thức ăn trong miệng và bỏ đi vì lúc đó cá đã no.

Điều chỉnh lượng thức ăn, cho cá ăn lượng vừa đủ
Điều chỉnh lượng thức ăn, cho cá ăn lượng vừa đủ

Nên cho cá ăn ngày 2 lần, ăn vừa đủ để cá ăn trong vòng 2 đến 5 phút. Thời điểm tốt nhất để cho cá cảnh ăn là sáng sớm và chiều mát. Tốt nhất nên cho cá ăn vào những thời điểm cụ thể để tránh cho cá ăn không đều đặn.

3. Trồng thêm cây thủy sinh để lọc nước trong hồ cá ngoài trời

Cây thủy sinh không chỉ thêm màu sắc cho bể cá của bạn. Nó cũng tạo cảnh quan, sân chơi và môi trường tự nhiên nhất cho cá. Ngoài ra, một số loại cây thủy sinh như: hoàn ngọc, ngưu bàng chiên, cây xương cá, nori, cúc thủy sinh… cũng rất dễ trồng mà hiệu quả mang lại rất tốt. Chúng có thể giúp: Loại bỏ nitrat khỏi nước và cải thiện chất lượng nước tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là phương pháp ức chế sự phát triển của rong, rêu, tảo – nguyên nhân gây đục bể cá.

rồng thêm cây thủy sinh để lọc nước trong hồ cá ngoài trời
rồng thêm cây thủy sinh để lọc nước trong hồ cá ngoài trời

4. Nuôi cá dọn bể để dọn sạch rêu trong hồ cá

Cá dọn bể có nhiều loại và được nuôi trong các bể cá cảnh, bể cá cảnh ngoài trời để làm sạch rong rêu. Có thể nói cá làm sạch bể như một máy lọc nước sống. Chúng sống chủ yếu ở tầng nước đáy và ăn mọi thứ từ vi sinh đến tảo bám trên bề mặt đá, thành bể, thực vật thủy sinh….

Nuôi cá dọn bể để dọn sạch rêu trong hồ cá
Nuôi cá dọn bể để dọn sạch rêu trong hồ cá

Cá cảnh bể là loài ăn tạp nên không cạnh tranh thức ăn với các loài cá cảnh khác trong bể. Tuy nhiên, đây cũng là loài cá rất mắn đẻ và có sức sống dẻo dai. Tùy theo diện tích mặt đáy và thể tích nước nuôi mà thả số lượng cá làm vệ sinh bể thích hợp.

5. Thay nước hồ nuôi cá ngoài trời với nguồn nước trong sạch hơn

Các chuyên gia và những người chơi thủy sinh lâu năm cho biết, việc thay nước cho bể cá ngoài trời cần được thực hiện thường xuyên. Mục đích của việc thay nước là để pha loãng tạp chất và giúp hồ trong sạch hơn. Ngoài ra, tảo và vi khuẩn có thể được loại bỏ khỏi nước cũ. Do đó, bạn sẽ có được một bể cá sạch sẽ và tránh được một số bệnh cho cá cảnh.

Thay nước hồ nuôi cá ngoài trời với nguồn nước trong sạch hơn
Thay nước hồ nuôi cá ngoài trời với nguồn nước trong sạch hơn

Xem thêm: Mẫu hồ cá ngoài trời 

6. Kiểm tra và bảo dưỡng hồ cá định kỳ

Tương tự như việc thay nước cho bể cá sạch hơn, các thiết bị hệ thống cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng hàng tuần, hàng tháng. Các vị trí này bao gồm:

– Về máy bơm nước, chúng tôi phải cấp nước mới hàng ngày để hoạt động tràn liên tục, nhỏ hơn 10% dung tích bể.

– Đảm bảo không vứt rác, chất hữu cơ, hóa chất độc hại vào bể cá. Thường xuyên kiểm tra và nhặt những chiếc lá trôi hoặc nổi trong hồ.

lam sach ho ca ngoai troi

– Hàng tuần phải xả bùn vào ngăn thứ nhất của hệ thống lọc. Tùy theo dung tích bình chứa nước mà mở van xả cặn trong khoảng 3 – 5 phút để khử cặn.

– Sau 2 tháng, máy bơm phải được kiểm tra và vệ sinh để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn bởi rác thải hoặc các vật cản khác.

7. Vệ sinh hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời đúng cách

Kiểm tra kỹ hệ thống lọc và vệ sinh đúng cách. Vì hệ thống lọc có chứa các vi sinh vật có lợi ngoài tác dụng lọc chất bẩn. Vì vậy, không nên rửa hệ thống lọc quá kỹ, chỉ cần loại bỏ cặn và giữ lại bộ lọc chính.

Vệ sinh hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời đúng cách
Vệ sinh hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời đúng cách

Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra và thay thế thiết bị nếu nó không còn hoạt động. Đặc biệt là các tấm lọc và tấm hút bụi, nếu quá bẩn cần phải loại bỏ để tránh cho vi khuẩn có hại sinh sôi.

8. Nuôi dưỡng hệ vi sinh có lợi để làm trong nước hồ cá ngoài trời

Vi sinh rất quan trọng đối với bể cá ngoài trời. Chúng kiếm ăn và trao đổi chất trong nước. Vi sinh vật được chia làm 2 loại: tự dưỡng (Chemoautotrophic – nguồn thức ăn là các tạp chất vô cơ) và “dị dưỡng” (Dị dưỡng – nguồn thức ăn là các tạp chất hữu cơ).

Hệ vi sinh này phát triển sẽ đảm bảo chất lượng nước tốt hơn. Chúng hỗ trợ lọc nước và khử mùi tanh, khó chịu trong nước. Đồng thời, nó cũng có thể loại bỏ một số chất độc hại, chồi rêu, tảo trong nước. Tuy nhiên, rất ít vi sinh nổi trong nước. Vì vậy, bạn cần phải hỗ trợ họ. Cụ thể: đá, nền, cây thủy sinh, giá thể lọc …

9. Sử dụng đèn chiếu UV để diệt vi khuẩn và mầm tảo

Cách thức hoạt động và cách đặt đèn UV đúng cách:

– Tia cực tím diệt vi khuẩn mạnh nhất ở vùng bước sóng 280-200 mm. Loại chùm này có tác dụng mạnh với nucleoprotein và giúp tiêu diệt hết vi khuẩn trong nước. Ngoài ra, do tia UV, không khí tạo ra nhiều ôzôn hơn, làm tăng tốc độ làm nóng và tiêu diệt vi khuẩn.

Sử dụng đèn chiếu UV để diệt vi khuẩn và mầm tảo
Sử dụng đèn chiếu UV để diệt vi khuẩn và mầm tảo

– Người ta có thể đưa đèn UV chiếu trực tiếp vào hồ, hoặc đưa trực tiếp vào ngăn lắng của hệ thống lọc để nâng cao hiệu quả lọc nước.

10. Dùng các chế phẩm sinh học để làm trong nước cho hồ cá ngoài trời

Một số loại men vi sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như: Bionaqua, Extrabio, Emina, Emzeo… Đây là những loại men vi sinh được nghiên cứu và nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Những sản phẩm này rất an toàn và sẽ không gây hại cho cá. Cách sử dụng chính như sau:

– Giảm mùi tanh và phân hủy chất hữu cơ.

– Làm sạch nước hồ cá – làm trong nước.

– Xử lý độ đục và váng trong nước hồ cá.

– Ức chế và tiêu diệt rêu, tảo và vi sinh vật gây bệnh.

– Phòng trừ nấm bệnh cho cá cảnh.

– Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh.

– Giảm độc tố: NH3, H2S…

– Tăng cường oxy và cải thiện quá trình trao đổi chất của cá.

che pham sinh học lam trong nuoc ho ca

Chế phẩm sinh học là tốt nhất cho bể cá mới hoặc mới. Những bể cá này có xu hướng có hệ vi sinh kém phát triển, vì vậy nồng độ các chất độc hại trong nước có thể cao hơn mức cho phép. Tùy từng loại sinh phẩm mà sử dụng với liều lượng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ sau một vài giờ sử dụng, những hiệu quả rõ rệt.

11. Hạn chế ánh sáng mặt trời bằng mái che

Phương pháp này được thiết kế để giảm lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào bể cá. Ngoài ra, nó còn có hạn chế là lá không bị rơi xuống hồ và giữ nhiệt độ nước ở mức ổn định. Tùy theo không gian và điều kiện mà gia chủ có thể sử dụng các loại mái che khác nhau.

Đơn giản nhất là sử dụng lưới che nắng hoặc một số loại bạt. Phương pháp này có tính tiện lợi cao, chi phí thấp nhưng tính thẩm mỹ kém.

su dung mai che ho ca ngoai troi

Cách giúp tăng thẩm mỹ nhưng tốn kém phi phí hơn là sử dụng các loại mái che di động hoặc mái cố định bằng nhựa lấy sáng.

su dung mai che ho ca ngoai troi

12. Xử lý các vết nứt và chống thấm lại cho hồ cá đạt chuẩn

Các vấn đề về nứt hoặc thấm nước là không phổ biến nhưng rất nghiêm trọng. Gia chủ cần tìm đơn vị uy tín để đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của sự cố. Nếu vấn đề có thể được giải quyết, nó cần được xử lý càng sớm càng tốt.

Chúng tôi luôn khuyến cáo các gia chủ nên sử dụng sơn chống thấm màu đen hơn là sơn gạch hay sơn màu sáng. Vì điều này vừa hạn chế sự phát triển của rêu, tảo vừa giúp làm nổi bật màu sắc của cá trong hồ.

Xử lý các vết nứt và chống thấm lại cho hồ cá đạt chuẩn
Xử lý các vết nứt và chống thấm lại cho hồ cá đạt chuẩn

Lưu ý trong quá trình làm trong nước hồ cá ngoài trời

Chắc hẳn bạn đã học được rất nhiều điều cho mình dựa trên nguyên nhân và cách sử dụng nước hồ cá ngoài trời. Tuy nhiên, một số lưu ý dưới đây cũng sẽ là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua.

– Nên nuôi cá với mật độ thích hợp, có tính đến sự phát triển của loài cá trong từng thời kỳ. Điều này được thiết kế để tạo không gian sống thuận lợi cho cá và cung cấp đủ thức ăn, tránh lãng phí và dư thừa.

– Bạn nên tránh thay nước bể cá nhiều lần trong thời gian ngắn (1-2 tuần). Vì cá cũng cần môi trường sống ổn định và thích nghi với môi trường đó để duy trì sự sống.

– Sử dụng thiết bị đạt tiêu chuẩn, đã qua kiểm định và uy tín trên thị trường hiện nay.

– Không vệ sinh bộ lọc vào cùng ngày bạn vệ sinh két nước. Điều này dễ dẫn đến việc làm sạch các vi sinh vật có lợi trong bể cá.

Những thông tin tổng hợp và chi tiết mà K69Decor cung cấp cho bạn đọc là kinh nghiệm tổng hợp của chúng tôi trong quá trình thi công thực tế. Chúng tôi luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo và tìm ra những giải pháp tốt nhất cho các dự án thiết kế cảnh quan và thi công sân vườn. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về tiểu cảnh, sân vườn, tiểu cảnh các bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline 0363857134.
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0363857134